NGÀY HỘI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC

Nơi gắn kết cộng đồng, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc

.

Trao đổi với Báo Đà Nẵng về kết quả 20 năm tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003-2023, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Ngô Xuân Thắng khẳng định: Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là nơi gắn kết cộng đồng, tôn vinh các giá trị văn hóa, thuần phong mỹ tục và tình đoàn kết trong mỗi cộng đồng. Đây là một trong những kết quả của việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ các cấp của thành phố.

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Ngô Xuân Thắng
Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Ngô Xuân Thắng

* Ông đánh giá kết quả nào quan trọng và ý nghĩa nhất mà các khu dân cư của thành phố đạt được qua 20 năm tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc nhân dịp kỷ niệm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18-11) hằng năm ?

- Sau 20 năm triển khai, ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư (KDC) đã tạo nên những điểm nhấn, sắc thái riêng của mỗi địa phương, mỗi cộng đồng dân cư, đã cổ vũ, động viên tinh thần của nhân dân hưởng ứng thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do MTTQ Việt Nam chủ trì.

Có thể thấy kết quả quan trọng và rất ý nghĩa qua việc tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở KDC hằng năm là: ngày hội là cơ sở để củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; giáo dục truyền thống yêu nước; tăng cường đồng thuận xã hội góp phần xây dựng và phát triển thành phố.

Ngày hội đã trở thành nét văn hóa truyền thống của mỗi KDC của thành phố; là dịp để các cộng đồng dân cư tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Phần lễ bảo đảm trang nghiêm, đầy đủ theo hướng dẫn; phần hội được tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi: cắm trại, thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ, các trò chơi dân gian truyền thống... Nhiều KDC còn tổ chức các hoạt động ngày hội gắn với việc tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân, các anh hùng, liệt sĩ, tổ chức dâng hoa tại các khu di tích lịch sử…kết hợp trao tặng nhiều phần quà thiết thực cho hộ nghèo, hộ khó khăn đột xuất, tặng học bổng cho học sinh, sinh viên học giỏi, tài trợ các mặt hàng trong “Phiên chợ 0 đồng”... góp phần tạo không khí ngày hội thêm vui tươi, sinh động.

Bữa cơm đại đoàn kết được tổ chức tại nhiều KDC từ nguồn đóng góp của bà con nhân dân. Mọi người từ người già đến trẻ nhỏ, từ thanh niên đến phụ nữ, người dân lao động cho đến các đồng chí lãnh đạo, đảng viên, từ cán bộ, công chức đến bà con xa quê trở về, đồng bào theo đạo, dân tộc thiểu số,.. đều cùng nhau tham gia, góp phần lan tỏa, chia sẻ nhưng câu chuyện vui vẻ, ấm áp tình hàng xóm.

Qua việc tổ chức ngày hội, các ban công tác Mặt trận KDC thông tin kết quả xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. giúp người dân được hiểu rõ hơn về nhiệm vụ chính trị của địa phương, thấy rõ ý nghĩa của việc đóng góp của mỗi cá nhân, mỗi gia đình trong xây dựng cộng đồng ngày càng phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương.

* Qua việc tổ chức ngày hội, Mặt trận các cấp của thành phố đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động như thế nào, thưa ông ?

- Những năm gần đây, việc tổ chức ngày hội có nhiều đổi mới. Đây là kết quả của việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận các cấp thành phố tập trung hướng mạnh về cơ sở.

Theo đó, ngày hội đại đoàn kết toàn dân cũng mang sắc thái riêng của mỗi địa phương, mỗi cộng đồng dân cư và thực sự là ngày hội của toàn dân. Nhiều quận, huyện, phường, xã có sự sáng tạo trong lựa chọn chủ đề của ngày hội bảo đảm theo yêu cầu nhiệm vụ chính trị, phục vụ nhu cầu đời sống của nhân dân theo phương châm lấy sức dân để chăm lo cuộc sống của dân, như: KDC nói không với túi ni-lông và rác thải nhựa sử dụng một lần; KDC bảo đảm an toàn thực phẩm, nói không với muỗng có rãnh: KDC chung tay chống rác thải nhựa, KDC đảm bảo 4 an, KDC an toàn vệ sinh thực phẩm; Đoàn kết phát triển xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu...

Thành phố còn hướng dẫn các quận, huyện, phường, xã tổ chức ngày hội theo hướng liên KDC để tăng cường các hoạt động giao lưu, học hỏi lẫn nhau, đồng thời phát huy lợi thế của mỗi khu dân cư trong việc tổ chức các hoạt động ngày hội được sinh động, phong phú hơn.

Điểm nhấn trong công tác chỉ đạo là hệ thống chính trị thành phố đã xác định ngày hội là diễn đàn dân chủ hằng  năm để đội ngũ cán bộ gắn bó mật thiết với nhân dân. Thông qua ngày hội, các lãnh đạo, cán bộ các ban, ngành có dịp tiếp xúc và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân và trao đổi giải đáp những vấn đề được nhân dân quan tâm.

 Những năm qua, có 48.962 lượt lãnh đạo thành phố, quận, huyện tham dự ngày hội cùng bà con nhân dân tại các KDC. Qua ngày hội, nhân dân đã đóng góp 116.837 ý kiến tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể; ý kiến trong xây dựng dự án, những vấn đề bức xúc nổi cộm trong nhân dân nhất là các lĩnh vực về ô nhiễm môi trường, ngập úng, giải tỏa đền bù, bố trí tái định cư, tôn tạo các công trình văn hóa, xây dựng hình ảnh Đà Nẵng thân thiện, văn minh...

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh (bên trái) và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Ngô Xuân Thắng (bên phải) dự ngày hội Đại đoàn kết tại KDC số 10 phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu ngày 11-11-2023 và trao bằng khen của UBND thành phố cho hai cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác, phong trào Mặt trận. Ảnh: NGỌC PHÚ
Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh (bên trái) và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Ngô Xuân Thắng (bên phải) dự ngày hội Đại đoàn kết tại KDC số 10 phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu ngày 11-11-2023 và trao bằng khen của UBND thành phố cho hai cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác, phong trào Mặt trận. Ảnh: NGỌC PHÚ

* Mặt trận thành phố định hướng nâng cao chất lượng tổ chức ngày hội trong giai đoạn mới như thế nào ?

- Mặt trận thành phố xác định, ngày hội là diễn đàn dân chủ để đội ngũ cán bộ cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị tiếp xúc và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và gắn bó mật thiết với nhân dân, giải đáp những vấn đề người dân quan tâm.

Qua đó tổ chức đảng, chính quyền, các tổ chức trong hệ thống chính trị rà soát, xây dựng chương trình hành động cụ thể, đề xuất các giải pháp triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế xã hội phù hợp với tình hình cơ sở, bảo vệ tốt quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của nhân dân. Giải pháp thực hiện tập trung vào các nội dung:

Một là, tiếp tục quán triệt, khẳng định vai trò của Ngày hội để có những hành động cụ thể hướng đến người dân ở từng địa bàn KDC. Mỗi cấp, mỗi địa phương, đơn vị cần có kế hoạch cụ thể, làm tốt công tác tuyên truyền, xem đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng.

Hai là, Mặt trận các cấp tiếp tục chủ động tham mưu với các cấp ủy Đảng, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, huy động các tổ chức thành viên; phát huy sự năng động, sáng tạo của các ban công tác Mặt trận trong việc đổi mới nội dung, hình thức tổ chức ngày hội phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương, lựa chọn chủ đề Ngày hội hằng năm, xây dựng kế hoạch thực hiện có tính khả thi, có trọng điểm, có sức thu hút.

Ba là, nghiên cứu tổ chức ngày hội theo hình thức liên KDC để tạo cơ hội giao lưu, học hỏi, gắn kết giữa các KDC với nhau; khuyến khích tổ chức ngày hội tại các di tích lịch sử, đình làng, nhà văn hóa,... để kết hợp tuyên truyền, thắp lửa truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, tôn vinh các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Bốn là, Mặt trận các cấp cần tiếp tục tập trung đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, theo phương châm hướng mạnh về cơ sở, KDC là địa bàn tổ chức thực hiện gắn với tuyên truyền, vận động thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thi văn minh”; phát huy dân chủ ở cơ sở, để người dân vừa là chủ thể thực hiện, vừa là đối tượng thụ hưởng các giá trị đích thực do cuộc vận động mang lại.

* Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

SƠN TRUNG thực hiện

;
;
.
.
.
.
.