ĐNO - Chiều 20/7, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đức Dũng chủ trì, tiếp đoàn công tác do ông Kibata Tadashi, Đại biểu HĐND thành phố Sakai, Nhật Bản đến thăm và làm việc tại thành phố Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đức Dũng vui mừng chào đón đoàn công tác; đồng thời khẳng định Đà Nẵng luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn tiếp tục mở rộng, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác trong thời gian tới.
Chủ tịch HĐND thành phố bày tỏ vui mừng khi buổi gặp mặt diễn ra trong bối cảnh hai địa phương đã nâng cấp quan hệ lên Thành phố hữu nghị (năm 2019) và đang tích cực triển khai Dự án Thành phố trung hòa carbon giai đoạn 2025 - 2028.
Thời gian qua, Đà Nẵng được Trung ương cho phép thí điểm nhiều cơ chế, chính sách đặc thù như xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, tạo nền tảng quan trọng cho phát triển bứt phá.
Về văn hóa, thành phố duy trì tổ chức thường niên Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản và Chương trình Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản. Đây là các sự kiện đối ngoại quy mô, có truyền thống và nhận được sự quan tâm của chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng người Nhật tại Đà Nẵng cũng như đông đảo du khách.
Chủ tịch HĐND thành phố cảm ơn sự đồng hành của thành phố Sakai đối với các sự kiện giao lưu văn hóa; đồng thời đề nghị đoàn công tác tiếp tục quan tâm mở rộng các hoạt động đối ngoại nhân dân, đặc biệt là giao lưu thanh thiếu niên, học sinh - sinh viên và các tổ chức hữu nghị; hỗ trợ đưa các hoạt động văn hóa đặc trưng (trà đạo, lễ hội truyền thống, nghệ thuật biểu diễn…) đến Đà Nẵng.
Cùng với đó, đề nghị Đại biểu HĐND thành phố Sakai hỗ trợ kết nối để đoàn HĐND thành phố Đà Nẵng có buổi làm việc với Hội đồng Nghị viện thành phố Sakai và các cơ quan chuyên môn.
Qua đó, tạo điều kiện để đoàn khảo sát, trao đổi kinh nghiệm về xây dựng chính sách phát triển đô thị xanh, chuyển đổi số, năng lượng sạch, an sinh xã hội và cơ chế giám sát thực thi nghị quyết của chính quyền địa phương, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND thành phố Đà Nẵng.
Tại buổi tiếp, ông Kibata Tadashi cảm ơn lãnh đạo thành phố đã tiếp đón thịnh tình; bày tỏ ấn tượng với Đà Nẵng, thành phố xinh đẹp là điểm đến yêu thích của nhiều du khách Nhật Bản.
Ông Kibata Tadashi cho biết, thành phần đoàn đi cùng gồm đại diện một số doanh nghiệp địa phương, mong muốn tìm hiểu tình hình phát triển kinh tế - xã hội và cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới.

Thành phố Sakai (tỉnh Osaka) là địa phương có sự gắn bó đặc biệt với Việt Nam thông qua giao thương giữa thương cảng Sakai và Hội An.
Những năm qua, thành phố Sakai luôn tích cực thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, đặc biệt với Đà Nẵng thông qua các hoạt động giao lưu nhân dân, hợp tác kinh tế, môi trường và phát triển đô thị bền vững.
Ông Kibata Tadashi nhấn mạnh, trong bối cảnh quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp, hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân tiếp tục là những trụ cột quan trọng.
Đây là dịp để củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng với chính quyền, HĐND thành phố cũng như các doanh nghiệp Sakai.