Học và làm theo gương Bác Hồ, nhiều tổ chức cơ sở Đảng đã triển khai các mô hình và cách làm sáng tạo trong thực hành tiết kiệm, xem đây là phương thức rèn luyện bản thân, lan tỏa tinh thần sẻ chia trong cộng đồng.

Trao yêu thương cho người khó
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua Chi bộ các cơ quan Đảng trực thuộc Đảng bộ xã Sơn Cẩm Hà tích cực triển khai mô hình “Tiết kiệm bản thân, trao phần người khó”. Mô hình được phát động sâu rộng trong toàn chi bộ với nội dung mỗi đảng viên tự giác tiết kiệm 10.000 đồng mỗi tháng, tạo nguồn hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Đến giữa tháng 10/2025, từ nguồn kinh phí tiết kiệm được, các chi bộ đã tổ chức trao 6 thẻ BHYT với tổng trị giá gần 3,8 triệu đồng tặng 6 học sinh tại Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, Trường Tiểu học Nguyễn Có, Trường Tiểu học Tiên Châu, Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du. Thẻ BHYT được trao tặng giúp các học sinh hoàn cảnh khó khăn yên tâm học tập; đồng thời lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, trách nhiệm cộng đồng của đội ngũ đảng viên xã Sơn Cẩm Hà.
Ông Trầm Quế Hương, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Cẩm Hà nói, không chỉ dừng lại ở việc tiết kiệm hàng tháng, mỗi đảng viên còn tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ học sinh khó khăn bằng nhiều hình thức khác nhau như vận động nguồn xã hội hóa, thăm hỏi, tặng quà đầu năm học, kèm cặp giúp đỡ các em trong học tập. Qua đó, tinh thần trách nhiệm, ý thức nêu gương của cán bộ, đảng viên được phát huy mạnh mẽ, tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng.
“Mô hình “Tiết kiệm bản thân, trao phần người khó” được đánh giá là cách làm thiết thực, hiệu quả trong học tập và làm theo Bác trong công tác an sinh xã hội ở địa phương. Khi ngày càng nhiều tấm lòng chung tay, nguồn lực hỗ trợ sẽ được củng cố, góp phần nuôi dưỡng ước mơ học tập cho học sinh khó khăn và đưa chính sách an sinh xã hội đến gần hơn với người dân trên địa bàn xã Sơn Cẩm Hà”, ông Hương chia sẻ.
Hướng về đồng bào vùng lũ
Vừa trở về sau nhiều ngày hỗ trợ vùng lũ xã Đồng Xuân tỉnh Phú Yên (cũ) cùng nhóm thiện nguyện “Quê hương anh Trỗi”, đảng viên Lê Tự Quang Nghiêm, sinh hoạt tại Chi bộ khối phố Thanh Quýt 4, phường An Thắng, cùng các đảng viên trong chi bộ đã vội chuẩn bị cho chuyến cứu trợ đợt 2. Ngay trong đêm, anh Nghiêm cùng chi bộ tiếp tục vận động, kêu gọi hỗ trợ với mong muốn kịp thời đưa sự sẻ chia đến những hộ dân đang cần giúp đỡ.

Ông Trương Công Phát, Trưởng khối phố Thanh Quýt 4 chia sẻ: “Dù Thanh Quýt 4 cũng đã trải qua đợt lũ lịch sử hồi cuối tháng 10, nhưng đảng viên chi bộ và nhân dân địa phương vẫn đồng lòng tiết kiệm, người ít người nhiều, để vun vén cho những hoàn cảnh khó khăn hơn mình”. Ở đợt cứu trợ đầu tiên, đảng viên và nhân dân khối phố Thanh Quýt 4 đã trao gần 400 suất quà, với tổng kinh phí chương trình thiện nguyện gần 200 triệu đồng.
Ông Lê Tự Cứng, Bí thư Chi bộ khối phố Thanh Quýt 4 cho biết, khi thấy bà con Phú Yên (cũ) bị ngập nặng, đời sống bị đảo lộn sau mưa lũ, nhân dân địa phương nói chung, đảng viên chi bộ nói riêng, rất thấu hiểu và chia sẻ. Với tinh thần trách nhiệm của người đảng viên, Chi bộ đã thống nhất đứng ra vận động, kêu gọi hỗ trợ đồng bào vùng lũ. Chi bộ khối phố Thanh Quýt 4 đã lập nhóm Zalo để kết nối, chia sẻ thông tin và vận động đảng viên tham gia chuyến thiện nguyện. Chỉ trong thời gian ngắn, phong trào nhận được sự hưởng ứng tích cực của toàn thể đảng viên và nhân dân trong khối phố. Nguồn kinh phí quyên góp được từ tiền lương, phụ cấp và lương hưu của đảng viên đã góp phần quan trọng để tổ chức các chuyến hỗ trợ khẩn cấp đến vùng lũ.

Cũng với tinh thần đó, các đảng viên khối phố Thanh Quýt 2, phường An Thắng, đã tự nguyện đóng góp kinh phí để phối hợp với nhóm thiện nguyện “Quê hương mẹ Thứ” chuyển đến các địa bàn tỉnh Phú Yên (cũ) chịu thiệt hại nặng nề sau đợt mưa lũ vừa qua. Những phần quà tiếp sức kịp thời đã góp phần giúp người dân ổn định tinh thần, khắc phục bước đầu khó khăn, thể hiện nghĩa tình sâu nặng của người đảng viên đối với đồng bào trong lúc hoạn nạn.
Hoạt động quyên góp và cứu trợ của các đảng viên khối phố Thanh Quýt 4 và Thanh Quýt 2, phường An Thắng là minh chứng rõ nét cho vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thực hiện công tác an sinh xã hội, góp phần củng cố niềm tin, tạo sức lan tỏa tích cực trong đời sống địa phương.
Cũng với tinh thần đó, các đảng viên khối phố Thanh Quýt 2, phường An Thắng, đã tự nguyện đóng góp kinh phí để phối hợp với nhóm thiện nguyện "Quê hương mẹ Thứ" chuyển đến các địa bàn tỉnh Phú Yên (cũ) chịu thiệt hại nặng nề sau đợt mưa lũ vừa qua. Những phần quà tiếp sức kịp thời đã góp phần giúp người dân ổn định tinh thần, khắc phục bước đầu khó khăn, thể hiện nghĩa tình sâu nặng của người đảng viên đối với đồng bào trong lúc hoạn nạn.
Hoạt động quyên góp và cứu trợ của các đảng viên khối phố Thanh Quýt 4 và Thanh Quýt 2, phường An Thắng, là minh chứng rõ nét cho vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thực hiện công tác an sinh xã hội, góp phần củng cố niềm tin, tạo sức lan tỏa tích cực trong đời sống địa phương.