Đồng yên sụt giá mạnh khi Nhật Bản nâng lãi suất lên 0,75%

PHỐ HỘI20/12/2025 12:40

Dù Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đưa lãi suất lên mức cao nhất trong gần 30 năm, đồng yên vẫn lao dốc 1,2% so với USD do thiếu các tín hiệu thắt chặt mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Ngày 19/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã chính thức nâng lãi suất ngắn hạn thêm 0,25 điểm phần trăm lên mức 0,75%. Đây là mức lãi suất cao nhất của nền kinh tế này kể từ năm 1995. Tuy nhiên, trái ngược với kỳ vọng về sự phục hồi của nội tệ, đồng yên đã phản ứng tiêu cực ngay sau quyết định này.

Áp lực bán tháo đè nặng lên đồng yên

Việc BOJ không đưa ra thông điệp quyết liệt về các đợt tăng lãi suất kế tiếp đã khiến giới đầu tư đẩy mạnh bán tháo đồng yên. Tại thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/JPY có thời điểm tăng 1,2%, đạt mức 157,365 yên đổi 1 USD – mức cao nhất trong vòng một tháng qua.

Đồng yên cũng ghi nhận sự sụt giảm nghiêm trọng so với các ngoại tệ mạnh khác. Cụ thể, tỷ giá Euro so với yên đã chạm mốc kỷ lục 183,25 yên/euro. Trong khi đó, bảng Anh cũng tăng 1,22% so với đồng yên, lên mức 210,58 yên/bảng, cao nhất kể từ năm 2008.

Cặp tiền tệMức giá ghi nhậnMốc lịch sử
USD/JPY157,365Cao nhất 1 tháng
EUR/JPY183,25Cao kỷ lục
GBP/JPY210,58Cao nhất từ năm 2008
Biểu đồ biến động lãi suất và tỷ giá đồng yên Nhật Bản
Diễn biến tỷ giá đồng yên sau quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ngày 19/12.

Lợi suất trái phiếu chính phủ tăng vọt

Động thái của BOJ đã kích hoạt làn sóng bán tháo trên thị trường nợ. Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) kỳ hạn 10 năm đã tăng 5 điểm cơ bản lên 2,019%. Tương tự, lợi suất kỳ hạn 20 năm tăng lên 2,975%. Đây là mức lợi suất cao nhất được ghi nhận kể từ năm 1999 đối với cả hai kỳ hạn này.

Mặc dù lợi suất tăng thường hỗ trợ tỷ giá, nhưng trong bối cảnh hiện tại, các nhà giao dịch cho rằng lãi suất thực của Nhật Bản vẫn ở mức "âm nhiều". Điều này khiến đồng nội tệ chưa đủ sức hấp dẫn để đảo ngược xu hướng giảm.

Thách thức từ lạm phát và tăng trưởng kinh tế

Quyết định tăng lãi suất diễn ra khi lạm phát tại Nhật Bản vẫn duy trì ở mức cao. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu tháng thứ 44 liên tiếp lạm phát vượt mục tiêu 2% của BOJ. Tuy nhiên, áp lực chi phí sinh hoạt đã khiến tiền lương thực tế của người dân giảm liên tiếp trong 10 tháng qua.

Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế đang có dấu hiệu chậm lại. GDP quý 3 của Nhật Bản giảm 0,6% so với quý trước (tương đương mức giảm 2,3% tính theo năm). BOJ dự báo lạm phát lõi có thể giảm xuống dưới mức 2% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 9/2026 khi các biện pháp hỗ trợ của chính phủ phát huy tác dụng.

Dự báo xu hướng lãi suất trung tính

Chuyên gia Shigeto Nagai từ Oxford Economics nhận định BOJ có khả năng sẽ thực hiện đợt nâng lãi suất tiếp theo vào giữa năm 2026 để đưa lãi suất về mức trung tính 1%. Thống đốc BOJ Kazuo Ueda cho biết cơ quan này ước tính lãi suất trung tính nằm trong khoảng từ 1% đến 2,5%, nhưng việc xác định con số chính xác là rất khó khăn.

Sự suy yếu của đồng yên đang làm gia tăng đồn đoán về việc Bộ Tài chính Nhật Bản có thể can thiệp trực tiếp vào thị trường ngoại hối. Lần can thiệp gần nhất diễn ra vào tháng 7/2024 khi tỷ giá chạm ngưỡng 161,96 yên/USD. Hiện tại, Chính phủ Nhật Bản cũng đã phê chuẩn gói kích thích trị giá 21,3 nghìn tỷ yên để hỗ trợ nền kinh tế và giảm bớt gánh nặng lạm phát cho người dân.

(0) Bình luận
x
Nổi bật
Mới nhất
Đồng yên sụt giá mạnh khi Nhật Bản nâng lãi suất lên 0,75%
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO