ĐNO - Dưới tiết trời mưa se lạnh, xì xụp tô cháo nóng hổi, nhấm nháp từng miếng thịt vịt thơm mềm, béo ngậy là một trải nghiệm khó quên đối với bất kỳ ai từng thử qua cháo vịt - Món ăn bình dân quen thuộc của người Đà Nẵng.
Một phần cháo vịt với tô cháo nóng hổi, thơm lừng bên đĩa thịt vịt chặt miếng, chén mắm gừng và rau sống xanh tươi. Ảnh: TRƯỜNG KỲ |
Ở Đà Nẵng, cháo vịt được nấu bằng gạo ngon, thông thường gạo được rang sơ trước khi nấu thành cháo. Cháo vịt đúng điệu là cháo nhuyễn, nhừ, thơm mùi gạo và có vị béo của mỡ vịt. Thông thường nồi cháo được nấu từ cả gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh trộn đều.
Thịt vịt chặt miếng, ăn kèm với các loại rau và chén nước mắm gừng. Ảnh: TRƯỜNG KỲ |
Các nguyên liệu được hầm nhừ trong nước luộc vịt, bỏ thêm củ hành nướng và củ gừng giã nhỏ để ngọt, thơm hơn. Bên cạnh đó, có nơi còn thêm hương vị cho nồi cháo bằng các bộ phận của vịt như lòng, mề, gan, huyết được thái nhỏ, nêm gia vị, xào chín tới. Nồi cháo vịt ngon chín nhừ, không bị ám mùi khê, gạo không được sống sượng.
Vịt nấu cháo thường là giống vịt cỏ, miếng thịt chặt ra dày vừa phải, ít mỡ, mềm và nạc, không bị bở bột. Chén mắm gừng để chấm thịt phải đậm đà, hài hòa giữa cay, ngọt, mặn, thơm mùi gừng tươi xắt nhuyễn.
Thịt vịt cỏ nạc, mềm, da vàng ươm là thành phần chủ đạo của món cháo vịt. Ảnh: TRƯỜNG KỲ |
Ngoài ra, để món thịt vịt bớt ngán, không thể thiếu đĩa rau sống ăn kèm với chuối chát, rau thơm, khế, xoài xanh, dưa leo, rau ngổ... Có nơi còn cho thêm quả vả xắt mỏng để phong phú hương vị.
Bên tô cháo nóng hổi được rắc tiêu, hành lá và đĩa thịt vịt vàng ươm, người ăn cảm nhận được vị ấm, vị thơm của gạo và cái béo của mỡ vịt trong từng muỗng cháo. Hớp xong cháo, lại nhẩn nha từng miếng thịt vịt mềm ngọt.
Ảnh: TRƯỜNG KỲ |
Tùy vào sở thích người ăn, có người thích đầu - cổ - cánh, người thích phao câu, người lại thích ăn phần đùi, người thích huyết vịt. Tất cả chấm vào chén mắm gừng, kẹp thêm chút rau. Nhiều người thích lai rai thường nhấm nháp thịt vịt với ly rượu gạo, như vậy đã đủ đầy cho một bữa ăn bình dân mà ngon miệng.
"Cặp bài trùng" cháo - thịt vịt phổ biến trong nhiều bữa ăn của người Đà Nẵng bởi sự bình dân, dễ ăn, ấm bụng, đặc biệt trong những ngày mưa lạnh. Giá một phần cháo - thịt vịt thường chỉ từ 20.000 đồng, vừa túi tiền của đông đảo mọi người.
Ảnh: TRƯỜNG KỲ |
Ở Đà Nẵng, rất dễ tìm thấy cháo vịt, thịt vịt tại nhiều hàng quán. Có thể kể đến các địa chỉ nổi tiếng như: Cháo vịt Thủy (31 Ngũ Hành Sơn, quận Ngũ Hành Sơn), cháo vịt Bà Đệ (386 Ngô Quyền, quận Sơn Trà), cháo vịt 276 Hải Phòng (quận Thanh Khê), cháo vịt Bà Lang (80/6 Phan Thanh, quận Thanh Khê), cháo vịt Hải (271 Lê Thanh Nghị, quận Hải Châu), cháo vịt Bà Thôi (80 Lê Hồng Phong, quận Hải Châu)...
TRƯỜNG KỲ (thực hiện)