Thể thao

Gần 9.000 vận động viên tranh tài cuộc thi Marathon quốc tế Đà Nẵng 2026

BẢO LÂM - PHI NÔNG 20/03/2026 14:02

ĐNO - Sáng 20/3, tại Công viên Biển Đông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Công ty Pulse Active khai mạc cuộc thi Marathon quốc tế Đà Nẵng lần thứ 13 năm 2026 với sự tham gia của hàng nghìn vận động viên trong nước và quốc tế.

img_2596.jpg
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc cuộc thi Marathon quốc tế Đà Nẵng lần thứ 13 năm 2026. Ảnh: LÂM NÔNG

Marathon quốc tế Đà Nẵng là sự kiện thể thao đã khẳng định uy tín, sức hút với cộng đồng chạy bộ cả nước và thế giới. Năm nay, sự kiện tiếp tục được định hướng phát triển theo hướng ổn định và bền vững, tập trung nâng cao chất lượng tổ chức và trải nghiệm dành cho vận động viên.

Các nội dung thi đấu chính của cuộc thi gồm Marathon (42km), bán Marathon (21km) và cự ly 5km, diễn ra vào ngày 22/3. Bên cạnh đó, cuộc thi có các nội dung chạy ngắn dành cho thiếu nhi như Ronny Dash 1,5km và chạy 500m vào ngày 21/3, nhằm tạo sân chơi thể thao lành mạnh cho trẻ em.

Mùa giải lần thứ 13 thiết lập cột mốc lịch sử khi thu hút gần 9.000 vận động viên đến từ 75 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham dự, tăng khoảng 20% so với mùa giải trước.

Trong đó, gần 3.200 vận động viên quốc tế đăng ký thi đấu, tăng 18% so với năm 2025 - mức cao nhất kể từ khi giải được tổ chức. Các quốc gia có số lượng vận động viên tham dự đông nhất gồm Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines và Malaysia.

img_2579.jpg
Biểu diễn nghệ thuật tại lễ khai mạc. Ảnh: LÂM NÔNG

Bên cạnh lực lượng vận động viên phong trào, cuộc thi quy tụ gần 80 vận động viên chuyên nghiệp có thành tích cao, thi đấu ở các cự ly Marathon và bán Marathon. Nhiều gương mặt tiêu biểu của điền kinh Việt Nam góp mặt như: Phạm Thị Bình, Thái Thị Kim Ngân, Nguyễn Thị Trà Giang và Triệu Thị Bình - những vận động viên đạt thành tích nổi bật tại mùa giải trước.

Cuộc thi cũng chào đón vận động viên quốc tế có thành tích cao như: Saito Takuya, Ritsuro Adachi (Nhật Bản) và Richard Pfaller (Đức), hứa hẹn mang đến những cuộc tranh tài chất lượng và hấp dẫn.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tào Viết Hải cho hay, trải qua hơn một thập niên, cuộc thi Marathon quốc tế Đà Nẵng trở thành một trong những giải chạy tiêu biểu của khu vực. Sở hữu một trong những cung đường chạy đẹp nhất châu Á, cuộc thi thu hút nhiều vận động viên quốc tế đến tham gia và kết hợp du lịch tại Đà Nẵng trong 12 năm qua.

Công tác chuẩn bị cho cuộc thi, bảo đảm an ninh trật tự được ban tổ chức hoàn thành trước ngày khởi tranh, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho vận động viên tranh tài. Mùa giải năm nay hứa hẹn tiếp tục mang đến những trải nghiệm thú vị cho các vận động viên cùng những cuộc tranh tài gay cấn, hấp dẫn cho người dân và du khách.

“Cuộc thi Marathon quốc tế Đà Nẵng mang nhiều ý nghĩa, không chỉ đối với phong trào thể dục - thể thao của thành phố, mà còn được biết đến rộng rãi trong nước và thu hút sự quan tâm, ủng hộ của vận động viên đến từ các quốc gia trên thế giới.

Tôi tin tưởng cuộc thi góp phần thúc đẩy hơn nữa phong trào chạy bộ; đồng thời mong muốn các đơn vị luôn đồng hành thành phố qua mỗi mùa giải, từng bước đưa cuộc thi trở thành giải chạy Marathon nổi bật trên bản đồ Marathon thế giới”, ông Hải nhấn mạnh.

Tại cuộc thi năm nay, ông Dennis Zabora (cựu chiến binh Mỹ, vận động viên lâu năm của cuộc thi) cùng bạn bè ủng hộ 20.000 USD cho Trung tâm Nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Mai, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, Trung tâm Nuôi dạy trẻ em khó khăn thành phố.

[VIDEO] - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tào Viết Hải phát biểu tại lễ khai mạc:

(0) Bình luận
x
Nổi bật
Mới nhất
Gần 9.000 vận động viên tranh tài cuộc thi Marathon quốc tế Đà Nẵng 2026
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO