Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu với diễn biến tăng giảm đan xen. Đáng chú ý, dầu hỏa tăng mạnh hơn 2.500 đồng/lít trong khi Quỹ bình ổn tiếp tục được chi ở mức cao.
Từ 22h ngày 12/3/2026, thị trường xăng dầu trong nước ghi nhận đợt điều chỉnh giá mới theo quyết định của Liên Bộ Công Thương - Tài chính. Theo đó, giá xăng E5RON92 và dầu mazut được điều chỉnh giảm, trong khi xăng RON95-III, dầu diesel và dầu hỏa đồng loạt tăng giá.
Tại kỳ điều hành này, cơ quan quản lý đã quyết định phương án điều chỉnh giá kết hợp với việc tiếp tục sử dụng Quỹ bình ổn giá (BOG). Cụ thể, mức giá bán lẻ mới đối với các mặt hàng xăng dầu như sau:
| Mặt hàng | Mức điều chỉnh (VNĐ) | Giá bán lẻ tối đa (VNĐ/lít hoặc kg) |
|---|---|---|
| Xăng E5RON92 | Giảm 447 | 22.504 |
| Xăng RON95-III | Tăng 335 | 25.575 |
| Dầu diesel 0.05S | Tăng 555 | 27.025 |
| Dầu hỏa | Tăng 2.513 | 26.932 |
| Dầu mazut 180CST 3.5S | Giảm 340 | 18.661 |
Bên cạnh việc điều chỉnh giá, Liên Bộ quyết định không trích lập Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng. Thay vào đó, mức chi sử dụng Quỹ BOG tiếp tục được duy trì ở mức cao nhằm hạn chế mức tăng giá bán lẻ trong nước. Cụ thể, mức chi cho xăng sinh học và xăng không chì là 4.000 đồng/lít; dầu diesel là 5.000 đồng/lít; dầu hỏa và dầu mazut cùng ở mức 4.000 đồng/lít hoặc kg.

Theo phân tích từ Liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng dầu thế giới trong giai đoạn này chịu tác động mạnh bởi các yếu tố địa chính trị phức tạp. Xung đột quân sự tại Trung Đông giữa Mỹ, Israel và Iran, cùng tình trạng đình trệ vận tải qua eo biển Hormuz sau các cuộc tấn công tàu thuyền đã gây áp lực lên nguồn cung.
Ngoài ra, việc một nhà máy lọc dầu tại UAE đóng cửa đột ngột và xung đột Nga - Ukraine tiếp diễn cũng góp phần làm biến động giá thành phẩm. Tại thị trường quốc tế ngày 11/3/2026, giá xăng RON92 dùng để pha chế xăng E5RON92 đạt 116,760 USD/thùng (giảm 2,06%), trong khi xăng RON95 tăng lên 129,170 USD/thùng (tăng 1,37%). Đáng lưu ý, giá dầu hỏa thế giới tăng tới 9,99%, lên mức 157,270 USD/thùng.
Cơ quan quản lý cho biết, nếu không sử dụng Quỹ bình ổn giá, mức giá bán lẻ xăng dầu trong nước sẽ cao hơn đáng kể so với hiện tại. Cụ thể, giá xăng E5RON92 có thể lên tới 26.504 đồng/lít (cao hơn 4.000 đồng so với thực tế), xăng RON95-III có thể chạm mức 29.575 đồng/lít và dầu diesel có thể vượt ngưỡng 32.000 đồng/lít.
Việc tiếp tục chi mạnh Quỹ BOG được xem là giải pháp cần thiết nhằm thực hiện Nghị quyết số 36/NQ-CP của Chính phủ về việc bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng trong bối cảnh tỷ giá VND/USD và giá năng lượng toàn cầu diễn biến khó lường.