Thế giới

Hàn Quốc xem xét hạn chế dạy tiếng Anh sớm cho trẻ mẫu giáo

HÙNG LÂM 08/11/2025 12:30

Một dự luật đang được xem xét tại Hàn Quốc nhằm hạn chế, thậm chí cấm dạy kèm tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo, nhằm giảm bớt áp lực học tập quá sớm và bảo vệ sự phát triển tâm lý, nhận thức của trẻ nhỏ.

fb2320af-57aa-48ca-a091-c8265bc9fb97.jpg
Hàn Quốc xem xét hạn chế dạy tiếng Anh sớm cho trẻ nhỏ. Ảnh: The Korea Times

Dự luật do đại biểu Kang Kyung-sook, thuộc đảng Tái thiết Hàn Quốc khởi xướng, đã thu hút sự ủng hộ ngày càng lớn từ các giám đốc sở giáo dục trên toàn quốc. Theo dự thảo, mọi hình thức dạy tiếng Anh và luyện thi cho trẻ dưới 36 tháng tuổi sẽ bị cấm hoàn toàn. Với nhóm trẻ lớn hơn nhưng chưa đến tuổi đi học, thời lượng học sẽ bị giới hạn không quá 40 phút mỗi ngày.

Nếu luật được thông qua, sẽ áp dụng cho tất cả cơ sở giáo dục tư nhân và dịch vụ gia sư, với chế tài nghiêm khắc như hủy đăng ký, đình chỉ hoạt động hoặc xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm.

Động lực thúc đẩy dự luật đến từ thực tế nhiều “trường mẫu giáo tiếng Anh” đang mọc lên ở các đô thị lớn, đặc biệt tại khu vực thủ đô Seoul, nơi tập trung hơn 63% trong tổng số 820 cơ sở loại này trên cả nước (theo Bộ Giáo dục Hàn Quốc). Các trường này thường tổ chức thi tuyển đầu vào, tạo nên một môi trường cạnh tranh học thuật ngay từ giai đoạn mầm non.

Theo The Korea Times, phần lớn các sở giáo dục địa phương đã bày tỏ ủng hộ lệnh cấm, viện dẫn lý do bảo vệ sức khỏe tâm lý và cảm xúc của trẻ. Sở Giáo dục tỉnh Chungcheong Bắc nhấn mạnh: “Thời thơ ấu là giai đoạn nhạy cảm về cảm xúc và nhận thức; việc tiếp xúc sớm với thi cử có thể gây giảm lòng tự trọng và lo lắng khi học”.

Cùng quan điểm trên, Sở Giáo dục tỉnh Jeolla Nam cho rằng việc kiểm tra trình độ tiếng Anh cho trẻ nhỏ làm “gia tăng áp lực học tập từ sớm, khiến phụ huynh lo lắng và thúc đẩy xu hướng giáo dục tư thục quá mức”. Trong khi đó, Sở Giáo dục Thủ đô Seoul kêu gọi ban hành lệnh cấm rõ ràng đối với các kỳ thi tuyển sinh vào trường mẫu giáo tiếng Anh, coi đây là một phần cần thiết để “ngăn ngừa thương mại hóa giáo dục mầm non”.

Tuy nhiên, một số địa phương, như Busan, Chungcheong Nam và Gyeongsang Bắc, lại đề nghị tiếp cận thận trọng hơn. Họ lo ngại việc áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt có thể dẫn đến sự phát triển của thị trường “ngầm” trong giáo dục tư nhân, đồng thời xâm phạm quyền lựa chọn chính đáng của phụ huynh trong việc định hướng giáo dục cho con.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Choi Kyo-jin cho rằng cần phải “hạn chế việc dạy tiếng Anh quá mức cho trẻ mẫu giáo”, song đồng thời cảnh báo “quy định cứng nhắc có thể tạo ra các hình thức lách luật mới”. Ông nhấn mạnh định hướng của Bộ Giáo dục Hàn Quốc là “vượt ra ngoài việc trừng phạt và kiểm soát hành chính”, tập trung vào giám sát thực tế, mở rộng chương trình tiếng Anh công lập và nâng cao nhận thức phụ huynh về giáo dục sớm.

Cuộc tranh luận về việc cấm hay không cấm dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ phản ánh một vấn đề xã hội rộng hơn ở Hàn Quốc: áp lực thành tích học tập và sự thương mại hóa giáo dục tư nhân. Trong khi nhiều chuyên gia ủng hộ việc điều tiết nhằm đảm bảo trẻ được phát triển tự nhiên về cảm xúc và nhận thức, một bộ phận khác cho rằng nếu được định hướng đúng, việc học ngôn ngữ sớm có thể mang lại lợi ích về tư duy và khả năng hội nhập quốc tế trong tương lai.l

(0) Bình luận
x
Nổi bật
Mới nhất
Hàn Quốc xem xét hạn chế dạy tiếng Anh sớm cho trẻ mẫu giáo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO