HLV Riccardo Piatti cảnh báo Alcaraz và Sinner: Đừng vội gạch tên Novak Djokovic

PHỐ HỘI05/02/2026 17:11

Dù thất bại tại chung kết Australian Open 2026, Novak Djokovic vẫn chứng minh bản lĩnh của một quái vật chiến thuật, buộc hai đàn em Sinner và Alcaraz phải duy trì sự tập trung tuyệt đối.

Australian Open 2026 đã khép lại với chức vô địch thuộc về Carlos Alcaraz, nhưng dư âm lớn nhất không nằm ở chiếc cúp mà nằm ở sức sống bền bỉ của Novak Djokovic. Ở tuổi 38, tay vợt người Serbia vẫn lọt vào trận chung kết Grand Slam thứ 38 trong sự nghiệp. Chứng kiến màn trình diễn này, Riccardo Piatti - người từng dẫn dắt cả Djokovic lẫn Jannik Sinner - đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép tới thế hệ kế cận.

Sinner (bên trái) và Djokovic (bên phải) từng là học trò của HLV Piatti (ảnh nhỏ)
Sinner (bên trái) và Djokovic (bên phải) từng là học trò của HLV Piatti (ảnh nhỏ)

Sự ám ảnh về sự hoàn hảo của Nole

Hành trình của Djokovic tại Melbourne Park vừa qua cho thấy khả năng tối ưu hóa thể trạng đáng kinh ngạc. Dù hưởng lợi từ hai trận thắng walkover, nhưng cách anh duy trì sự tập trung để tiến sâu vào tuần thi đấu thứ hai là minh chứng cho kỷ luật thép. HLV Riccardo Piatti nhận định: "Nếu Novak còn tiếp tục, đó là vì cậu ấy tin rằng mình vẫn có thể cải thiện".

Thay vì chiến thắng bằng sức bền thuần túy như thời trẻ, Djokovic hiện tại dựa vào sự ám ảnh với các chi tiết kỹ thuật và khả năng đọc trận đấu. Anh biết cách "ẩn mình" trong những thời điểm nhạt nhòa để rồi bùng nổ ở những khoảnh khắc quyết định. Đối với Piatti, phiên bản Djokovic 38 tuổi này thậm chí còn "đói khát danh hiệu" hơn bao giờ hết.

Lời cảnh báo gửi tới Alcaraz và Sinner

Lời cảnh báo của Piatti nhắm trực tiếp vào Carlos Alcaraz và Jannik Sinner - hai tay vợt đang thống trị vị trí số 1 và số 2 thế giới. Tại bán kết, Djokovic đã đánh bại Sinner bằng lối chơi già dặn và tàn nhẫn, chấm dứt chuỗi phong độ ấn tượng của tay vợt người Ý. Dù sau đó gác vợt trước Alcaraz ở chung kết, nhưng khoảng cách trình độ là rất mong manh.

"Jannik và Carlos nên cẩn thận", Piatti nhấn mạnh. Ông phân tích rằng vấn đề duy nhất của Djokovic hiện nay chỉ là thể lực do tuổi tác. Nếu đảm bảo được nền tảng thể trạng, tay vợt người Serbia vẫn đủ trình độ để đánh bại bất kỳ ai trong thế hệ trẻ. Điều này tạo ra một áp lực tâm lý thường trực, buộc các đàn em phải thi đấu ở ngưỡng hoàn hảo nếu không muốn bị lật đổ.

Djokovic vẫn thi đấu tức là Alcaraz - Sinner không được phép chủ quan
Djokovic vẫn thi đấu tức là Alcaraz - Sinner không được phép chủ quan

Wimbledon: Đấu trường rình rập của quái vật sân cỏ

Đáng chú ý, Piatti đặc biệt lưu ý về giải Grand Slam sân cỏ sắp tới. Wimbledon là nơi các thế mạnh về giao bóng, di chuyển thông minh và khả năng đọc tình huống của Djokovic được phát huy tối đa. Đây là mặt sân mà kinh nghiệm dày dặn của anh là thứ không tay vợt trẻ nào có thể sao chép.

Dù Alcaraz và Sinner đang tiến bộ rất nhanh trên mặt sân cỏ, nhưng sự hiện diện của Djokovic khiến cuộc chuyển giao quyền lực vẫn chưa thể coi là hoàn tất. Djokovic không cần vô địch mọi giải đấu để gây áp lực; chỉ cần anh xuất hiện ở các trận chung kết, anh đã trực tiếp làm chậm quá trình thống trị của kỷ nguyên mới. Australian Open 2026 cho thấy một nghịch lý: Djokovic có thể thua về tỷ số trong một trận đấu, nhưng anh vẫn đang thắng trong cuộc chiến tâm lý dài hạn đối với toàn bộ ATP Tour.

(0) Bình luận
x
Nổi bật
Mới nhất
HLV Riccardo Piatti cảnh báo Alcaraz và Sinner: Đừng vội gạch tên Novak Djokovic
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO