Hơn 30 năm dành tình yêu cho mỹ thuật, họa sĩ Nguyễn Trung Kỳ đã cho ra đời nhiều tác phẩm giá trị gắn với quê hương Quảng Nam. Sau khi nghỉ hưu, họa sĩ Nguyễn Trung Kỳ nung nấu ý định lan tỏa cái đẹp mỹ thuật đến đông đảo công chúng qua lớp dạy vẽ tại không gian mở của Bảo tàng Đà Nẵng.

Sinh ra tại làng quê Đại Đồng (Đại Lộc cũ), họa sĩ Nguyễn Trung Kỳ (SN 1965) không phải con nhà “nòi” về hội họa nhưng sớm bộc lộ sở thích vẽ. Tốt nghiệp cử nhân mỹ thuật năm 1991, họa sĩ về mở xưởng vẽ và hành nghề kẻ bảng hiệu, vẽ ký họa, ảnh chân dung tại quê nhà.
Rồi cơ duyên đưa họa sĩ đến với nghề giáo khi nhận dạy hợp đồng tại lớp năng khiếu mỹ thuật Nhà thiếu nhi Đà Nẵng (1993-1997), sau đó là giảng viên, Trưởng khoa mỹ thuật, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đà Nẵng (1998-2014). Từ tháng 8/2014 - 10/2025, họa sĩ được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.
Trong suốt quá trình giảng dạy cũng như làm công tác quản lý, họa sĩ Nguyễn Trung Kỳ vẫn không ngừng sáng tác, vẽ sau giờ lên lớp, vẽ những buổi cuối tuần, vẽ bất cứ khi nào có ý tưởng.
“Từ năm 1996, tôi đã có tranh tham gia triển lãm. Nhưng đến năm 2000 mới có tác phẩm đầu tiên tham gia triển lãm quy mô khu vực. Năm 2002, có bức tôi bán được 20 triệu đồng, mua được cả chiếc xe máy. Nhưng sáng tạo nghệ thuật không chỉ nằm ở giá trị bức tranh mà còn ở nhu cầu tự thân của người họa sĩ và sự đồng cảm của người muốn sở hữu sản phẩm đó”, họa sĩ Trung Kỳ chia sẻ.
Với sự sáng tạo không ngừng, tranh của họa sĩ Trung Kỳ chủ yếu mang hơi thở cuộc sống lao động của người dân xứ Quảng, cảnh đẹp quê hương, văn hóa truyền thống dân tộc thông qua chất liệu sơn dầu, lụa.
Khi nghe họa sĩ Nguyễn Trung Kỳ chia sẻ nhận lời trở lại đứng lớp mỹ thuật nhưng lần này là lớp học mở tại Bảo tàng Đà Nẵng, những ai từng biết đến ông đều không quá bất ngờ vì tình yêu của vị họa sĩ này dành cho mỹ thuật.
Giữa tháng Năm, lớp mỹ thuật chính thức khai giảng. Họa sĩ Trung Kỳ cho biết, lớp học vẽ “mở” của mình không theo khuôn khổ giáo trình nào cả và dành cho mọi đối tượng.
Nếu là các em nhỏ, đơn giản chỉ là làm quen với màu sắc và tự do thể hiện những gì nhìn thấy trong thực tiễn. Nếu là học sinh, các em sẽ được hướng dẫn bố cục, đề tài cơ bản; nếu là sinh viên, các em chủ yếu sẽ được trao đổi, chia sẻ về kinh nghiệm. Nếu là đồng nghiệp, lớp học sẵn lòng chào đón giao lưu nghệ thuật…
“Khi nhận lời tham gia giảng dạy cho lớp học, tôi chỉ đơn thuần mong muốn truyền tải năng lượng tích cực đến với công chúng về cái đẹp của hội họa. Quả ngọt nào cũng cần bền bỉ ươm mầm, chăm sóc. Nếu không cho trẻ làm quen các gam màu hay thử tìm hiểu, tiếp cận với mỹ thuật thì làm sao cảm nhận được cái đẹp, cái hay. Nghĩ đến đó là tôi đã thấy mình “lời” rồi.
Mục tiêu xa hơn của tôi là thành lập CLB Mỹ thuật sông Hàn, trở thành nơi dừng chân của những người yêu mỹ thuật ngoài giới và cả đồng nghiệp họa sĩ mọi miền đất nước, kể cả bạn bè quốc tế”, họa sĩ Trung Kỳ bày tỏ.