• NASA đã đưa mẫu vật tiểu hành tinh Bennu về Trái Đất
  Một khoang tàu vũ trụ của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã được thả bằng dù xuống sa mạc bang Utah của Mỹ ngày 24-9, mang theo mẫu vật lấy từ bề mặt tiểu hành tinh Bennu gần Trái Đất. Đây là mẫu vật lớn nhất thu thập được từ trước đến nay trên bề mặt một tiểu hành tinh.
  .
  .
 • Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm lộ trình triển khai Đề án 06
  Phó Thủ tướng yêu cầu tích hợp tài khoản định danh điện tử cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp với Hệ thống Sàn Giao dịch Bất động sản Quốc gia, hệ thống Cơ sở Dữ liệu Đất đai Quốc gia, ngân hàng...
  .
  .
 • NASA sắp đưa mẫu vật tiểu hành tinh Bennu về Trái Đất
  Tàu thăm dò của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ đưa trở về Trái Đất một mẫu vật tiểu hành tinh vào ngày 24/9 tới sau gần 3 năm lưu trữ trong tàu. Nếu thành công, sự kiện này sẽ đánh dấu lần đầu tiên NASA thu thập và đưa một mẫu vật tiểu hành tinh trở về Trái Đất từ vũ trụ.
  .
  .
 • Hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh trên nền tảng số
  Sáng 25-9, Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp Đà Nẵng (Sở Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức chương trình "Tăng doanh thu bằng Marketing, bán hàng và quản trị hiệu quả trên nền tảng số; Bài học từ Singapore" với sự tham gia của gần 200 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.
  .
  .
 • Trung Quốc công bố hình ảnh đầu tiên chụp bằng kính thiên văn trường rộng
  Trung Quốc vừa công bố hình ảnh mới nhất về Thiên hà Andromeda, cách Trái Đất hơn 2 triệu năm ánh sáng. Đáng chú ý, đây là hình ảnh đầu tiên được chụp bằng kính thiên văn trường rộng có khả năng khảo sát toàn bộ bầu trời Bắc bán cầu mà Trung Quốc đưa vào hoạt động tại tỉnh Thanh Hải (Tây Bắc nước này) ngày 17-9.
  .
  .
 • Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân với tình huống xảy ra cháy tại phòng hotlab
  ĐNO - Ngày 22-9, tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân thành phố tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân năm 2023 với tình huống xảy ra cháy tại cơ sở sản xuất đồng vị phóng xạ và Khoa y học hạt nhân của bệnh viện này.
  .
  .
 • Kỹ sư tin học, lập trình viên, lương có cao như kỳ vọng?
  Từng có mức thu nhập khủng từ hàng chục triệu đồng tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng nhưng hiện nay, nhiều nhân viên ngành công nghệ tỏ ra thất vọng với mức lương dưới 10 triệu đồng trong khi khối lượng công việc được cho là ngày càng nặng.
  .
  .
 • Xã Hòa Bắc và Viettel Đà Nẵng phối hợp triển khai chuyển đổi số
  Sáng 15-9, UBND xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) và Viettel Đà Nẵng (Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội) tổ chức ký kết chương trình phối hợp triển khai chuyển đổi số năm 2023 và trao tặng 50 máy điện thoại thông minh trị giá 100 triệu đồng cho đồng bào Cơ tu.
  .
  .
 • Chuyển đổi số mang lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân
  Các phường, xã trên địa bàn thành phố thành lập các "Tổ chuyển đổi số cộng đồng", "Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến và chuyển đổi số". Qua đó, giúp người dân thuận lợi hơn trong việc đăng ký giải quyết thủ tục hành chính.
  .
  .
 • Chuyển đổi số là cơ hội bứt phá của người trẻ
  Chiều 14-9, tọa đàm "Tăng cường năng lực số cho thanh niên" do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì đã diễn ra tại Nhà Quốc hội. Đây là sự kiện đầu tiên khởi động chuỗi hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.
  .
  .
 • Phi hành gia Mỹ lập kỷ lục về thời gian lưu lại trên ISS
  Ngày 12-9, nhà du hành Frank Rubio của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phá kỷ lục là phi hành gia Mỹ làm nhiệm vụ lâu nhất trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) với hơn 355 ngày.
  .
  .
 • Apple ra mắt bộ sản phẩm iPhone 15 dùng USB-C
  Vào lúc 0 giờ ngày 13-9 (giờ Việt Nam), Apple đã trình làng bộ sản phẩm mới với bộ bốn iPhone 15 với những thay đổi đáng chú ý về cổng sạc và những cải tiến mạnh mẽ về thiết kế cho phiên bản Pro và Pro Max.
  .
  .
 • Trung Quốc phóng thành công vệ tinh viễn thám mới
  Theo hãng tin Tân Hoa Xã, Trung Quốc ngày 10-9 đã phóng thành công một vệ tinh viễn thám mới từ Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên ở tỉnh Sơn Tây, phía bắc Trung Quốc.
  .
  .
 • Nhật Bản chinh phục Mặt trăng với công nghệ chưa từng có
  Tiếp bước cuộc đổ bộ lịch sử của Ấn Độ trên cực nam Mặt trăng, ngày 7-9 Nhật Bản phóng thành công tên lửa đẩy H2-A mang theo tàu đổ bộ thông minh thăm dò Mặt trăng (SLIM) và vệ tinh sứ mệnh quang phổ và hình ảnh tia X (XRISM) vào không gian. Sự xuất hiện của "người chơi mới" này càng khiến cuộc đua lên Mặt trăng thêm náo nhiệt.
  .
  .
 • Quy hoạch lại mạng công nghệ 2G từ tháng 9-2024
  Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Phạm Đức Long cho biết, tháng 9-2024 là thời điểm hết hạn giấy phép cấp cho mạng cộng nghệ 2G nên Bộ TTTT sẽ triển khai quy hoạch lại tần số này.
  .
  .
 • Hành trình của chiếc rơ-le an toàn
  Với niềm đam mê công nghệ kỹ thuật điện, điện tử, anh Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Công ty CP sản xuất thiết bị điện STC Electric (phường An Khê, quận Thanh Khê) cung ứng ra thị trường hàng ngàn sản phẩm rơ-le chống giật an toàn cho người sử dụng các thiết bị trong gia đình, công xưởng.
  .
  .
 • Báo động về tình trạng gia tăng tỉ lệ ung thư ở người trẻ tuổi
  Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trong 10 năm cho thấy số ca mắc bệnh ung thư ở người trẻ tuổi đã tăng trên 79,1% với tỷ lệ tử vong cũng tăng hơn 27,7%.
  .
  .
 • Tàu nghiên cứu Mặt trời Aditya-L1 của Ấn Độ di chuyển vào quỹ đạo tiếp theo của Trái Đất
  Sáng 5-9, Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) cho biết tàu Aditya-L1, tàu thăm dò Mặt Trời đầu tiên của nước này, đã thực hiện thành công lần di chuyển thứ hai vào quỹ đạo Trái Đất.
  .
  .
 • Bốn phi hành gia trên ISS trở về Trái Đất an toàn
  Sáng sớm 4-9, nhóm các nhà du hành vũ trụ Mỹ, Nga và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã trở về Trái Đất an toàn, kết thúc sứ mệnh khoa học kéo dài 6 tháng trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).
  .
  .
 • Kết nối đồng bộ mạng lưới đô thị thông minh
  Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) ngày 24-1-2019 về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đặt mục tiêu đến năm 2030, Đà Nẵng hoàn thành xây dựng đô thị thông minh, kết nối đồng bộ với mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN. Để thực hiện mục tiêu, thành phố đã ban hành và triển khai nhiều nghị quyết quan trọng, trong đó, xác định xây dựng và đưa vào vận hành Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh thành phố Đà Nẵng (Trung tâm IOC) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.
  .
  .
 • Ấn Độ phóng tàu thăm dò Mặt Trời
  Ngày 2-9, Ấn Độ đã phóng tàu thăm dò Aditya-L1 từ bệ phóng Trung tâm Vũ trụ Satish Dhawan trên đảo Sriharikota ở bang Andhra Pradesh.
  .
  .
 • Công nghệ thông tin khẳng định vị thế
  Được xác định là một trong những mũi nhọn kinh tế của thành phố, ngành công nghệ thông tin (CNTT) đạt nhiều kết quả nổi bật thời gian qua. Đặc biệt, chuyển đổi số ngày càng phát triển, góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội.
  .
  .
 • Cơ hội chiêm ngưỡng 'trăng xanh' vào ngày 31-8
  Theo Hội Thiên văn Hà Nội (HAS), hiện tượng trăng xanh (siêu trăng) tới đây sẽ xuất hiện chính xác vào lúc 8 giờ 35 phút ngày 31-8 (theo giờ Việt Nam). Mặt trăng sẽ nằm ở phía đối diện của trái đất so với mặt trời và được chiếu sáng hoàn toàn. Đây là sự kiện thiên văn hiếm gặp vì phải đến năm 2037, thế giới mới lần nữa ghi nhận tháng 8 có siêu trăng.
  .
  .
 • Sử dụng công nghệ định vị chính xác để cấp cứu và điều hành thông minh
  Sở Thông tin và Truyền thông vừa ban hành công văn triển khai sử dụng công nghệ định vị chính xác phục vụ cấp cứu, cứu nạn và điều hành thông minh.
  .
  .
 • Tàu đổ bộ Vikram gửi về dữ liệu quan trắc nhiệt độ Mặt Trăng
  Thiết bị được tích hợp trên tàu đổ bộ Vikram của sứ mệnh Chandrayaan-3 đã gửi về những dữ liệu quan trắc đầu tiên liên quan tới biên dạng nhiệt độ của lớp đất xung quanh cực Nam Mặt Trăng.
  .
  .
 • Tàu vũ trụ của SpaceX đưa phi hành đoàn thứ 7 lên ISS
  Ngày 26-8, tàu vũ trụ Endurance của SpaceX chở theo một nhóm gồm 4 nhà du hành vũ trụ của Nhật Bản, Đan Mạch, Nga và Mỹ đã đi vào quỹ đạo để đến Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).
  .
  .
 • Ra mắt ứng dụng "Tuổi trẻ Đà Nẵng"
  Ngày 25-8, Thành Đoàn phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày hội "Festival thanh niên tiên phong chuyển đổi số" năm 2023. Với sự hỗ trợ của VNPT Đà Nẵng, Thành Đoàn ra mắt ứng dụng "Tuổi trẻ Đà Nẵng" và triển khai cho gần 700 đoàn viên, thanh niên cài đặt tại ngày hội.
  .
  .
 • Thủ tướng: Phải tự chủ về công nghệ để bảo đảm an toàn, an ninh mạng
  Theo Thủ tướng, sự thống nhất, phối hợp giữa các ban, bộ, ngành, địa phương, sự kết nối của Văn phòng Ban Chỉ đạo là điều kiện quan trọng để hoàn thành nhiệm vụ.
  .
  .
 • Xe tự hành Pragyaan của Ấn Độ lăn bánh trên Mặt Trăng
  Ngày 24-8, Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) thông báo sau khi tàu vũ trụ Chandrayaan-3 hạ cánh thành công xuống cực Nam của Mặt Trăng, xe tự hành Pragyaan đã rời khỏi tàu đổ bộ Vikram và di chuyển trên bề mặt hành tinh này.
  .
  .
 • Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Viễn thông sửa đổi
  Dịch vụ OTT viễn thông, trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây cần được điều chỉnh với phương thức phù hợp, vừa đáp ứng yêu cầu quản lý, vừa tạo điều kiện thuận lợi khuyến khích đổi mới sáng tạo.
  .
  .
 • Ấn Độ: Tàu thám hiểm Chandrayaan-3 sắp đáp xuống Mặt Trăng
  Tàu thám hiểm Chandrayaan-3 được phóng ngày 14-7 vừa qua, lên quỹ đạo Mặt Trăng vào ngày 5-8, sau đó tàu đổ bộ và xe tự hành đã tách khỏi tàu vũ trụ ngày 17-8 để đáp xuống bề mặt của hành tinh này.
  .
  .
 • Nhà khoa học gốc Việt nhận giải thưởng danh giá Thomas Graham của Anh
  Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh làm việc tại trường Đại học University College London - UCL (Vương quốc Anh) đã được trao giải thưởng danh giá Thomas Graham 2023 của liên hiệp SCI/RSC gồm Hiệp hội công nghiệp hóa chất và Hiệp hội hóa học Hoàng gia Anh.
  .
  .
 • 19 đội dự thi sáng tạo Robot dành cho học sinh THPT mở rộng năm 2023
  ĐNO - Sáng 19-8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Thành Đoàn, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) phối hợp tổ chức Cuộc thi sáng tạo Robot dành cho học sinh THPT thành phố Đà Nẵng mở rộng năm 2023 với chủ đề "Sáng tạo hôm nay - Hướng đến tương lai".
  .
  .
 • NASA triển khai sứ mệnh nghiên cứu sự nóng lên ở Bắc Cực
  Cơ quan Hàng không và Vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA) đã chọn Rocket Lab USA Inc. - công ty sản xuất các thiết bị hàng không vũ trụ và cung cấp dịch vụ phóng tên lửa-vệ tinh có trụ sở tại California (Mỹ) - làm đối tác trong sứ mệnh PREFIRE (Năng lượng bức xạ vùng cực trong Thí nghiệm hồng ngoại xa).
  .
  .
 • Ứng dụng công nghệ blockchain trong quản lý tài sản số, phát triển kinh tế số
  Công nghệ chuỗi khối (blockchain) được xem là "chìa khóa" cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin. Hiện Đà Nẵng đã bắt đầu tiếp cận nền tảng và thí điểm các ứng dụng công nghệ blockchain để đưa vào trong quản lý tài sản số, phát triển kinh tế số, qua đó khai phá thêm những tiềm năng to lớn của blockchain.
  .
  .
.
.
.
Chuyển đổi số
.
.