• Ra mắt hệ sinh thái tín nhiệm mạng
  Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (National Cyber Security Center - NCSC) phối hợp Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) vừa ra mắt hệ sinh thái "Tín nhiệm mạng".
  .
  .
 • Trung Quốc đưa đội phi hành gia đầu tiên lên mô-đun trạm vũ trụ mới
  Cơ quan Vũ trụ Trung Quốc cho biết quốc gia này sẽ đưa ba thành viên phi hành đoàn đầu tiên lên mô-đun chính của trạm vũ trụ mới vào ngày 16-6.
  .
  .
 • Hợp tác chuyển đổi số, kết nối tiêu thụ nông sản
  Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư (Liên minh Hợp tác xã Việt Nam) và Grab Việt Nam vừa ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác thực hiện "Chương trình hợp tác hỗ trợ chuyển đổi số, kết nối tiêu thụ nông sản cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam".
  .
  .
 • Công bố cuộc thi "Viet Solutions 2021 cộng hưởng để kiến tạo số"
  Ngày 10-6, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Tập đoàn Viettel công bố mùa giải thứ 3 - Viet Solutions 2021.
  .
  .
 • Lập tổ chức phối hợp liên ngành về bảo vệ trẻ em trên mạng
  Mạng lưới có nhiệm vụ đẩy mạnh truyền thông, góp phần nâng cao nhận thức xã hội về hoạt động bảo vệ trẻ em; tiếp nhận phản ánh, thu thập thông tin về các hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.
  .
  .
 • Đà Nẵng đề nghị sớm hiệu chỉnh lỗi ứng dụng bản đồ chống dịch - An toàn Covid-19
  ĐNO - UBND thành phố vừa có Công văn số 3526/UBND-STTTT ngày 9-6 gửi Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế đề nghị sớm hiệu chỉnh các lỗi ứng dụng "Bản đồ chống dịch – An toàn Covid-19".
  .
  .
 • 168 chuột con 'không gian' sinh ra từ tinh trùng đông lạnh trên ISS
  Tinh trùng chuột đông lạnh trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) trong gần 6 năm đã được đưa về Trái Đất và thụ tinh, cho ra đời 168 con chuột "không gian" không bị dị tật di truyền.
  .
  .
 • Tin tặc tấn công máy chủ và truy cập dữ liệu khách hành của McDonald's
  Mặc dù ngay sau khi phát hiện vụ tấn công mạng, hãng đã nhanh chóng xóa quyền truy cập nhưng tin tặc vẫn tiếp cận được một số tệp dữ liệu (file), trong đó có tệp chứa dữ liệu cá nhân của khách hàng.
  .
  .
 • Phiên đấu giá tác phẩm kỹ thuật số đầu tiên được tổ chức trên thế giới
  Trong phiên đấu giá do nhà Sotheby's ( New York, Mỹ) tổ chức ngày 10-6, sản phẩm sáng tạo nghệ thuật kỹ thuật số độc quyền (NFT) đầu tiên trên thế giới đã được bán với giá 1,47 triệu USD.
  .
  .
 • Mỹ thu hồi hàng loạt lệnh cấm các ứng dụng của Trung Quốc
  Ngày 9-6, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra chỉ thị thu hồi một loạt lệnh cấm đối với các ứng dụng trên điện thoại di động như TikTok và WeChat của Trung Quốc, vốn được chính quyền tiền nhiệm của ông Donald Trump đưa ra với lý do đe dọa an ninh quốc gia. Ông Biden cũng yêu cầu xem xét lai những quan ngại an ninh liên quan đến các ứng dụng này.
  .
  .
 • Sử dụng hiệu quả cơ sở dữ liệu tài nguyên và môi trường thành phố
  UBND thành phố vừa có Quyết định số 11/2021/QĐ-UBND ngày 4-6 ban hành "Quy chế thu thập, quản lý, khai thác, chia sẻ và sử dụng thông tin, dữ liệu tài nguyên và môi trường; khai thác và sử dụng cơ sở dữ liệu tài nguyên và môi trường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng" (gọi tắt là quy chế), có hiệu lực thi hành từ ngày 18-6.
  .
  .
 • Internet Việt Nam đi quốc tế lại bị ảnh hưởng do sự cố cáp quang biển
  Trong khi tuyến cáp quang AAE-1 đang gặp sự cố, một tuyến cáp biển khác là APG thực hiện kế hoạch bảo dưỡng từ ngày 5-6 đến hết 10-6.
  .
  .
 • Beekids - cùng con học tập
  Với mong muốn giúp con tận dụng công nghệ để học tập hiệu quả, anh Lê Trung, kỹ sư công nghệ thông tin, đã thiết kế ứng dụng học mà chơi Beekids dành cho trẻ 3-12 tuổi, hiện có hơn 30.000 người sử dụng.
  .
  .
 • Hỗ trợ doanh nghiệp Việt ứng phó với Covid-19
  Cuối tháng 5, Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (SVF) ra mắt trung tâm thông tin và dịch vụ Co4Growth (Collaboration for Growth - Hợp tác vì sự phát triển), hỗ trợ trực tuyến và miễn phí cho doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh Covid-19.
  .
  .
 • Quỹ nội địa đóng vai trò quan trọng đối với startup Việt
  Theo báo cáo Đổi mới sáng tạo và Đầu tư công nghệ Việt Nam 2020 do Quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố vào cuối tháng 5, các quỹ nội địa đóng vai trò quan trọng đối với các startup công nghệ Việt Nam trong năm 2020.
  .
  .
 • Phá hàng trăm vụ ma túy, rửa tiền nhờ đột nhập một ứng dụng tin nhắn
  Nhờ thâm nhập ứng dụng tin nhắn ANOM, lực lượng thực thi pháp luật New Zealand, Australia, Mỹ và châu Âu đã tiến hành hàng trăm vụ bắt giữ liên quan ma túy, rửa tiền, hỗn chiến trên toàn thế giới.
  .
  .
 • Tập đoàn Apple khai mạc Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu
  Hội nghị là dịp để Apple giới thiệu một số sản phẩm mới của hãng, đặc biệt là phiên bản iOS mới nhất và các hệ điều hành khác của hãng như macOS, tvOS hay watchOS.
  .
  .
 • Nhiều tiện ích từ trang Zalo 'Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng'
  Bảo hiểm Xã hội (BHXH) thành phố đưa trang Zalo "Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng" vào hoạt động từ ngày 1-6 với mục đích cung cấp thông tin và giải đáp thắc mắc về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hiệu quả hơn.
  .
  .
 • Công nghệ 6G sẽ được thương mại hóa toàn cầu vào năm 2030
  Công nghệ truyền thông di động thế hệ thứ 6 (6G) sẽ được thương mại hóa toàn cầu vào năm 2030 và sẽ tích hợp với máy tính tiên tiến, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo (AI) và chuỗi khối (blockchain).
  .
  .
 • Làm chatbot cung cấp thông tin về bầu cử
  Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra thành công tốt đẹp. Góp phần vào sự thành công chung đó có sự tham gia của Giám đốc điều hành (CEO) Công ty CP Công nghệ Chatbot Việt Nam - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019 Lê Anh Tiến (người gốc Đà Nẵng).
  .
  .
 • Boeing thử nghiệm 'màn không khí' chống Covid-19 trên máy bay
  Tập đoàn chế tạo Boeing (Mỹ) đang lên kế hoạch thử nghiệm "bức màn không khí" ngăn các loại virus, trong đó có SARS-CoV-2, khỏi phát tán giữa các hàng ghế trong khoang chở khách.
  .
  .
 • Những cách đơn giản để bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng
  Dữ liệu cá nhân như số điện thoại, mật khẩu, địa chỉ, email của người dùng luôn là miếng mồi béo bở để hacker lợi dụng. Tuy nhiên, việc bảo vệ thông tin cá nhân thế nào có thể rất ít người nắm rõ.
  .
  .
 • WarnerMedia và Discovery thông báo tên doanh nghiệp sau khi hợp nhất
  Thỏa thuận sáp nhập giữa WarnerMedia, sở hữu kênh CNN và HBO cùng công ty Discovery sẽ tạo ra một "gã khổng lồ" có thể cạnh tranh với Netflix và Disney+ trong lĩnh vực truyền phát trực tiếp.
  .
  .
 • Số hóa trong vận hành bãi rác Khánh Sơn
  Các đơn vị chức năng đẩy mạnh áp dụng chuyển đổi số trong các hoạt động vận hành bãi rác Khánh Sơn, đặc biệt là hoạt động quản lý khối lượng rác chôn lấp và vận hành trạm xử lý nước rỉ rác.
  .
  .
 • Zoom 'ăn nên làm ra' trong đại dịch Covid-19
  Zoom, công ty cung cấp nền tảng hội nghị trực tuyến có trụ sở tại California, Mỹ, cho biết số lượng khách hàng lớn nhất của công ty tính trên doanh thu đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.
  .
  .
 • Khuyến khích sinh viên tìm hiểu về IPv6
  Nhằm đẩy mạnh các chương trình đào tạo IPv6, cuối tháng 5 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông tặng Bộ Giáo dục và Đào tạo tài liệu "Giao thức internet thế hệ mới IPv6 và chuyển đổi internet sang IPv6", đồng thời khuyến khích sinh viên học trực tuyến về IPv6 trên nền tảng VNNIC Academy. Tài liệu "Giao thức internet thế hệ mới IPv6 và chuyển đổi internet sang IPv6".
  .
  .
 • Nâng cao nhận thức về an toàn thông tin
  UBND thành phố vừa ban hành kế hoạch thông tin, tuyên truyền thực hiện Quyết định số 1907/QĐ-TTg ngày 23-11-2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án "Tuyên truyền, nâng cao nhận thức và phổ biến kiến thức về an toàn thông tin giai đoạn 2021-2025".
  .
  .
 • Google Photos chính thức ngừng miễn phí cho người dùng từ 1-6
  Sau 7 tháng kể từ khi thông báo tới người dùng, từ hôm nay, 1-6-2021, Google Photos chính thức ngừng lưu trữ ảnh và video miễn phí, tệp tải lên sẽ được tính vào 15GB dung lượng mặc định của Google.
  .
  .
 • Nga phóng tên lửa đưa vệ tinh của OneWeb lên quỹ đạo
  Cơ quan Hàng không vũ trụ Nga (Roscosmos) ngày 28-5 thông báo tên lửa Soyuz chở 36 vệ tinh viễn thông và internet của Anh đã được phóng từ sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông.
  .
  .
 • Robot tự vẽ chân dung
  Nữ nghệ sĩ robot đầu tiên trên thế giới Ai-Da đang tổ chức triển lãm trưng bày những bức chân dung tự họa tại Bảo tàng Thiết kế ở London (Vương quốc Anh).
  .
  .
 • Mỹ: Boeing nộp phạt 17 triệu USD liên quan tới các lỗi sản xuất
  Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing đã đồng ý nộp phạt 17 triệu USD và siết chặt các quy định về sản xuất và chuỗi cung ứng sau khi tập đoàn lắp đặt thiết bị chưa được phê chuẩn lên hàng trăm máy bay.
  .
  .
 • Nhà quy hoạch đô thị nổi tiếng với dự án BRT qua đời ở tuổi 83
  Kiến trúc sư kiêm nhà quy hoạch đô thị nổi tiếng người Brazil Jaime là người tham gia phát triển hệ thống xe buýt nhanh (BRT) giúp thay đổi bộ mặt giao thông công cộng ở các thành phố trên thế giới.
  .
  .
 • Caris - Trợ lý ảo giao thông
  Xuất phát từ nhu cầu thực tế của người tham gia giao thông là lái xe an toàn, đúng luật, tránh bị phạt…, Công ty CP Caris (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) đã đầu tư nghiên cứu và xây dựng ứng dụng Trợ lý ảo giao thông Caris, vừa ra mắt người dùng từ cuối tháng 4 vừa qua.
  .
  .
 • Nga công bố thiết kế tàu vũ trụ đời mới
  Tại diễn đàn Tri thức Mới ngày 22-5, cơ quan hàng không vũ trụ Roscosmos của Nga đã tiết lộ thiết kế của các vệ tinh và trạm vũ trụ tương lai được trang bị với tàu kéo chạy bằng năng lượng hạt nhân.
  .
  .
.
.
.
Chuyển đổi số
.
.