• Đọc sách thời 4.0
  Sự bùng nổ của công nghệ, internet và các loại hình vận chuyển hàng hóa thời 4.0 giúp thị trường sách ngày một sôi động. Song hành với dòng sách được bày bán ở những nhà sách truyền thống, sách trực tuyến đang ngày càng đa dạng về hình thức và nội dung, đáp ứng nhu cầu ngày một lớn của độc giả.
  .
  .
 • Chuyển đổi số để phục vụ nhân dân
  Các bệnh viện, cơ sở y tế công lập trên địa bàn thành phố đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tiết kiệm thời gian, công sức của nhân dân.
  .
  .
 • Chàng kỹ sư Đà Nẵng và khát vọng đưa ngành bán dẫn vươn tầm thế giới
  Từ năm 2013, anh Nguyễn Bảo Anh, Giám đốc kỹ thuật, Trưởng văn phòng tại Đà Nẵng, Công ty Synopsys (Mỹ) ở Việt Nam, đã nung nấu ý định phát triển ngành vi mạch ở Đà Nẵng nói riêng, miền Trung nói chung để bản thân, cũng như các bạn sinh viên sau này không phải đi đâu cả, chỉ cần ở Đà Nẵng vẫn có thể làm được công việc trình độ cao, thiết kế những sản phẩm công nghệ mang tầm quốc tế.
  .
  .
 • Trung Quốc lắp đặt kính thiên văn săn tìm hành tinh nằm ngoài Hệ Mặt trời
  Với khẩu độ 4,4m, kính viễn vọng quang phổ lớn do Đại học Giao thông Thượng Hải phát triển có thể tạo điều kiện chuyển đổi nhanh chóng giữa các nguồn mục tiêu, cho phép quan sát quang phổ kịp thời.
  .
  .
 • Tiên phong chuyển đổi số
  Đà Nẵng đạt nhiều thành tựu về chuyển đổi số và công nghệ thông tin (CNTT), trong đó có các giải pháp, phần mềm từ sự phối hợp giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước để ứng dụng vào công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ công. Phóng viên Báo Đà Nẵng gặp gỡ đầu xuân với hai doanh nghiệp tiêu biểu có nhiều đóng góp để phát triển thành phố thông minh với những sản phẩm số nổi bật, tạo hiệu ứng tích cực.
  .
  .
 • Thái Lan bác tin có thể sử dụng nước làm nhiên liệu cho động cơ đốt trong
  NSTDA cho biết người thợ đó chỉ đơn giản sử dụng kỹ thuật phun nước, vốn không phải là công nghệ mới, để làm mát ICE trên xe ôtô nhằm giúp cải thiện hiệu quả vận hành.
  .
  .
 • ASEAN công bố hướng dẫn về quản trị AI có trách nhiệm
  Bản hướng dẫn được phát hành sau cuộc họp kéo dài 2 ngày giữa các bộ trưởng phụ trách lĩnh vực kỹ thuật số của các nước thành viên ASEAN tại Singapore.
  .
  .
 • Giảm 33% các sự cố tấn công mạng trong tháng đầu năm 2024
  Trong tháng 1-2024, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 950 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, giảm 33% so với tháng 12-2023 và giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái.
  .
  .
 • Triển khai thực hiện đề án truyền thông chuyển đổi số
  UBND thành phố ban hành kế hoạch triển khai thực hiện đề án Truyền thông Chuyển đổi số tại thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2022-2025. Trong đó năm 2024, đẩy mạnh triển khai các chiến lược truyền thông tổng thể về chuyển đổi số của thành phố nhất quán, xuyên suốt, hướng đến mục tiêu thay đổi, chuyển biến và nâng cao về nhận thức, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành, địa phương, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện chuyển đổi số, công tác truyền thông về chuyển đổi số.
  .
  .
 • Giai đoạn 2024-2025, 100% sở, ngành, địa phương tham gia cung cấp dữ liệu mở
  UBND thành phố vừa ban hành kế hoạch phát triển hạ tầng số trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2024-2025. Kế hoạch đề ra mục tiêu tổng quát là Xây dựng và phát triển hạ tầng số để phục vụ thành phố thông minh, chuyển đổi số toàn diện trên địa bàn thành phố và phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số...
  .
  .
 • Bổ sung 4 nền tảng số quốc gia phục vụ Chuyển đổi số Việt Nam
  Với 4 nền tảng được bổ sung, tổng số danh mục nền tảng số quốc gia phục vụ Chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số gồm 38 nền tảng.
  .
  .
 • Chuyển biến cải cách hành chính
  Để đẩy mạnh và nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong cải cách hành chính (CCHC), UBND huyện Hòa Vang đề ra nhiều giải pháp đồng bộ, nhiều cách làm hiệu quả nhằm phục vụ nhân dân và doanh nghiệp tốt nhất.
  .
  .
 • Tàu thám hiểm vũ trụ của Nhật Bản hạ cánh xuống Mặt Trăng
  Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) ngày 20-1 thông báo Tàu đổ bộ thông minh khảo sát Mặt Trăng (SLIM) của nước này đã đáp xuống bề mặt Mặt Trăng, đồng thời cho biết đang tiến hành kiểm tra tình trạng hiện tại của con tày sau khi thiết lập được liên lạc.
  .
  .
 • Thúc đẩy chuyển đổi số ngành công thương
  Xác định đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) toàn diện làm "đòn bẩy" để chuyển đổi số, ngành công thương thành phố đang triển khai nhiều giải pháp, hướng tới chuyển đổi số sâu rộng.
  .
  .
 • Viettel Post đưa robot tự hành vào chia chọn hàng hóa tại Việt Nam
  Với mức độ tự động hóa cao, tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh của Viettel Post được kỳ vọng sẽ trở thành hình mẫu về ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực chuyển phát, logistics ở Việt Nam.
  .
  .
 • Các nhà khoa học phát hiện một hẻm núi khổng lồ dưới đáy biển ở Nam Cực
  Các chuyên gia về sóng âm trên tàu phá băng RSV Nuyina vừa phát hiện một hẻm núi rộng lớn dưới đáy biển, sâu 2.100m, rộng 9.000m, dài hơn 46km ở khu vực cách sông băng Adams khoảng 70km.
  .
  .
 • Ra mắt giao diện Web Page "Tết sum vầy - Xuân chia sẻ Xuân Giáp Thìn 2024"
  Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố phối hợp Trung tâm Công nghệ thông tin - Viễn thông Đà Nẵng vừa tổ chức lễ ra mắt giao diện Web Page "Tết sum vầy - Xuân chia sẻ Xuân Giáp Thìn 2024". Web Page "Tết sum vầy - Xuân chia sẻ Xuân Giáp Thìn 2024" có tên miền http://tetcongdoan.congdoandanang.org.vn/ chạy trên nền tảng website https://congdoandanang.org.vn/ của LĐLĐ thành phố nhằm cung cấp cho đoàn viên, người lao động các thông tin liên quan về hoạt động của các cấp Công đoàn thành phố trong công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Giáp Thìn 2024.
  .
  .
 • Sôi nổi tìm kiếm tài năng chinh phục dữ liệu
  Data Got Talent, cuộc thi tìm kiếm tài năng chinh phục dữ liệu do Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng tổ chức vừa chính thức diễn ra, hứa hẹn mang đến không khí tranh tài sôi nổi giữa 180 đội thi đến từ các trường đại học trong cả nước.
  .
  .
 • Dự báo những xu hướng nổi bật trên mạng xã hội tại Việt Nam trong năm 2024
  Sự phát triển của Gen Z, nền kinh tế độc thân, video ngắn hay trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là các xu hướng mạng xã hội nổi bật trong năm 2024 tại Việt Nam.
  .
  .
 • Chuyển đổi số đạt nhiều kết quả nổi bật
  Năm 2023, hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ chuyển đổi số của thành phố hoàn thành vượt kế hoạch, qua đó mang lại nhiều hiệu quả cho chính quyền và người dân thành phố.
  .
  .
 • Ứng dụng quản lý thông minh tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang
  Để đáp ứng công tác quản lý ở khu vực âu thuyền và cảng cá Thọ Quang cũng như phục vụ công tác chống hoạt động đánh bắt hản sản trái phép, không báo cáo và không được quản lý (IUU), các công nghệ quản lý thông minh đang được áp dụng, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để nhận dạng tàu thuyền, ô-tô, xe máy... ra, vào khu vực.
  .
  .
 • Dự báo thế giới 2024: Thị trường bán dẫn tăng trưởng mạnh
  Thị trường bán dẫn toàn cầu dự kiến tăng trưởng 13,1% trong năm 2024, đạt trị giá kỷ lục 588,36 tỷ USD, sau sự suy giảm trong năm 2023, nhờ nhu cầu ngày càng tăng...
  .
  .
 • Chuyển đổi số trong công tác thu phí vệ sinh môi trường
  Từ việc điều hành linh hoạt của Công ty TNHH Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) - Chi nhánh miền Trung, công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải trên địa bàn quận Liên Chiểu được duy trì hiệu quả. Tuy nhiên, đây là địa phương có số lượng nhà trọ cho sinh viên, công nhân, lao động phổ thông ngoại tỉnh lưu trú rất lớn nên ngoài thu gom rác thải sinh hoạt thì thu phí vệ sinh môi trường vẫn còn nhiều khó khăn.
  .
  .
 • VinBigdata ra mắt "ChatGPT" phiên bản Việt đầu tiên dành cho người dùng cuối
  Ngày 27-12-2023, Công ty VinBigdata (Tập đoàn Vingroup) chính thức đưa vào hoạt động ứng dụng ViGPT - phiên bản ChatGPT đầu tiên ở Việt Nam mở cho người dùng cuối. Đồng thời, một phiên bản khác dành riêng cho doanh nghiệp với hệ tri thức ngành sâu rộng được tích hợp trong nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức VinBase 2.0 cũng chính thức ra mắt.
  .
  .
 • Ứng dụng công nghệ AI theo từng ngành, lĩnh vực
  Sau trào lưu tìm hiểu về ChatGPT tại Việt Nam đầu năm nay với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), đến nay việc ứng dụng AI vào từng ngành, lĩnh vực đang được các doanh nghiệp công nghệ triển khai với những kết quả bước đầu ghi nhận.
  .
  .
 • Nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới tham gia Tuần lễ Khoa học công nghệ VinFuture 2023
  Ngày 18-12, Tuần lễ khoa học công nghệ VinFuture 2023 chính thức khởi động tại Hà Nội.
  .
  .
 • Hiệu quả trong các hoạt động cải cách hành chính
  Để tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả trong hoạt động cải cách hành chính (CCHC), các cấp chính quyền có nhiều cách làm hay, sáng tạo thông qua các cuộc thi về CCHC, ứng dụng công nghệ thông tin. Qua đó, nâng cao chất lượng trong công tác tuyên truyền, tinh gọn, đơn giản hóa thủ tục hành chính.
  .
  .
 • Tâm sự "người vận chuyển"
  Không chỉ đối mặt với những tình huống giao thông nguy hiểm, với áp lực về thời gian, doanh số, mỗi lái xe ôm công nghệ còn phải nhanh chóng thích ứng với sự thay đổi trong môi trường kinh doanh cùng nỗi lo "chiết khấu".
  .
  .
 • Các nhà khoa học hàng đầu thế giới khẳng định, tương lai thuộc về giao thông xanh
  Trong bối cảnh giao thông xanh được nhìn nhận là một trong những "cứu tinh" cho trái đất trước vấn đề biến đổi khí hậu, tọa đàm "Cơ sở hạ tầng bền vững và giao thông xanh" (Tuần lễ khoa học VinFuture 2023) quy tụ những nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới cùng thảo luận về các nỗ lực tìm kiếm và sử dụng hiệu quả năng lượng xanh, cũng như hành động cấp bách nhằm giảm phát thải và đẩy nhanh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.
  .
  .
 • Sinh viên nghiên cứu trung tâm xử lý rác thải
  Muốn bãi rác Khánh Sơn có trung tâm xử lý rác an toàn, thân thiện môi trường, sinh viên Phan Thị Bích Thảo, lớp 18KTCLC, khoa Kiến trúc, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) đã nghiên cứu thành công đồ án thiết kế "Trung tâm xử lý rác thải và tái chế, sáng tạo sản phẩm từ rác".
  .
  .
 • Việt Nam đoạt giải Nhất cuộc thi An toàn Thông tin Quốc tế ISITDTU CTF 2023
  Vượt 12 đội thi ưu tú trên toàn thế giới, đội Việt Nam có tên "u0k++" đến từ Công ty Vuver Accessories đã xuất sắc đoạt giải Nhất cuộc thi An toàn Thông tin Quốc tế ISITDTU CTF 2023.
  .
  .
 • Microsoft bắt tay với nghiệp đoàn bảo vệ người lao động trước ảnh hưởng của AI
  Microsoft cùng Liên đoàn Lao động và Đại hội các Tổ chức Công nghiệp Mỹ (AFL-CIO) đã ký kết hợp tác để tìm cách giải quyết những ảnh hưởng tiêu cực của trí tuệ nhân tạo (AI) đối với lực lượng lao động.
  .
  .
 • Fujifilm đặt mục tiêu tăng doanh thu từ kinh doanh máy ảnh lên hơn 1 tỷ USD
  Trong tài khóa kết thúc vào tháng 3-2025, Fujifilm Holdings đặt mục tiêu doanh số bán Instax sẽ tăng khoảng 15% so với tài khóa 2022-2023.
  .
  .
 • Phát hiện dòng sông sao tuyệt đẹp chảy xuyên vũ trụ
  Một dòng sông sao tuyệt đẹp đã được phát hiện chảy qua hai vùng không gian trong một cụm thiên hà cách chúng ta khoảng 300 triệu năm ánh sáng.
  .
  .
 • Xây dựng thành phố thông minh toàn diện
  Theo công bố của Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) cuối tháng 10 vừa qua, Đà Nẵng lần thứ 4 liên tiếp được vinh danh là "Thành phố thông minh Việt Nam" - giải thưởng danh giá và duy nhất dành cho nhóm các thành phố/đô thị. Để có được kết quả trên, thành phố đã và đang nỗ lực xây dựng thành phố thông minh toàn diện trên các lĩnh vực: hạ tầng, điều hành, quản lý, dịch vụ công thông minh.
  .
  .
.
.
.
Chuyển đổi số
.
.