• Ra mắt giao diện Web Page "Tết sum vầy - Xuân chia sẻ Xuân Giáp Thìn 2024"
  Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố phối hợp Trung tâm Công nghệ thông tin - Viễn thông Đà Nẵng vừa tổ chức lễ ra mắt giao diện Web Page "Tết sum vầy - Xuân chia sẻ Xuân Giáp Thìn 2024". Web Page "Tết sum vầy - Xuân chia sẻ Xuân Giáp Thìn 2024" có tên miền http://tetcongdoan.congdoandanang.org.vn/ chạy trên nền tảng website https://congdoandanang.org.vn/ của LĐLĐ thành phố nhằm cung cấp cho đoàn viên, người lao động các thông tin liên quan về hoạt động của các cấp Công đoàn thành phố trong công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Giáp Thìn 2024.
  .
  .
 • Chuyển đổi số trong công tác thu phí vệ sinh môi trường
  Từ việc điều hành linh hoạt của Công ty TNHH Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) - Chi nhánh miền Trung, công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải trên địa bàn quận Liên Chiểu được duy trì hiệu quả. Tuy nhiên, đây là địa phương có số lượng nhà trọ cho sinh viên, công nhân, lao động phổ thông ngoại tỉnh lưu trú rất lớn nên ngoài thu gom rác thải sinh hoạt thì thu phí vệ sinh môi trường vẫn còn nhiều khó khăn.
  .
  .
 • Hiệu quả trong các hoạt động cải cách hành chính
  Để tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả trong hoạt động cải cách hành chính (CCHC), các cấp chính quyền có nhiều cách làm hay, sáng tạo thông qua các cuộc thi về CCHC, ứng dụng công nghệ thông tin. Qua đó, nâng cao chất lượng trong công tác tuyên truyền, tinh gọn, đơn giản hóa thủ tục hành chính.
  .
  .
 • Xây dựng thành phố thông minh toàn diện
  Theo công bố của Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) cuối tháng 10 vừa qua, Đà Nẵng lần thứ 4 liên tiếp được vinh danh là "Thành phố thông minh Việt Nam" - giải thưởng danh giá và duy nhất dành cho nhóm các thành phố/đô thị. Để có được kết quả trên, thành phố đã và đang nỗ lực xây dựng thành phố thông minh toàn diện trên các lĩnh vực: hạ tầng, điều hành, quản lý, dịch vụ công thông minh.
  .
  .
 • Sớm có hợp tác chuyển đổi số báo chí về bản quyền và nguồn thu
  Tối 30-11 tại Hà Nội, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Google News Initiative đã tổ chức tổng kết chương trình đào tạo Chuyển đổi số báo chí năm 2023.
  .
  .
 • Đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trên các lĩnh vực
  Xác định chuyển đổi số tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội, cấp ủy đảng, chính quyền thường xuyên quán triệt, lãnh đạo thực hiện nghiêm các chủ trương của Thành ủy, UBND thành phố về sự cần thiết và tầm quan trọng của chuyển đối số trên địa bàn.
  .
  .
 • Startup nỗ lực vượt khó
  Trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều khó khăn, thách thức, các dự án, nhà khởi nghiệp (startup) trên địa bàn thành phố đã và đang nhanh chóng tìm các giải pháp để thích ứng, phát triển phù hợp.
  .
  .
 • Nhu cầu chữ ký số tăng mạnh
  Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân dần hình thành những thói quen sử dụng chữ ký số khi giao dịch trên môi trường mạng. Theo thông tin từ Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia, năm 2022 có 1.959.792 chứng thư số đang hoạt động, tăng 20,14% so với năm 2021. Việc thúc đẩy chữ ký số phát triển đã góp phần quan trọng vào xây dựng công dân số, tạo nền tảng cho một xã hội số bền vững.
  .
  .
 • Phát triển trí tuệ nhân tạo trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong kinh tế số
  Theo Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Đà Nẵng sẽ tập trung thúc đẩy đào tạo, nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế số; thúc đẩy phát triển hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo, đề xuất thí điểm Trung tâm nghiên cứu, chuyển giao, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo cấp khu vực tại thành phố.
  .
  .
 • Nhiều mô hình cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số
  Quận Hải Châu xây dựng nhiều mô hình cải cách hành chính (CCHC) gắn với chuyển đổi số mang lại tiện ích, giảm phiền hà cho người dân.
  .
  .
 • Chuyển đổi số để phát triển du lịch
  Du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng có sự phát triển nhanh chóng. Do đó, chuyển đổi số trong lĩnh vực này là xu hướng tất yếu để thích ứng với thực tế. Nhiều doanh nghiệp, đơn vị đã và đang từng bước số hóa để thúc đẩy, quảng bá các sản phẩm du lịch tới đông đảo du khách.
  .
  .
 • Đà Nẵng giữ vững thương hiệu Thành phố thông minh
  Thành phố Đà Nẵng đoạt giải thưởng "Thành phố thông minh Việt Nam 2023", theo công bố của Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA). Đây là lần thứ 4 liên tiếp Đà Nẵng đoạt được giải thưởng danh giá và duy nhất dành cho nhóm các thành phố/đô thị.
  .
  .
 • Hiệu quả giải pháp cung cấp dịch vụ công nâng cao
  Là 1 trong 4 giải pháp giúp Đà Nẵng được vinh danh lần thứ 4 liên tiếp hạng mục "cơ quan Nhà nước chuyển đổi số xuất sắc" tại giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (Vietnam Digital Awards- VDA) đầu tháng 10 vừa qua, giải pháp, mô hình cung cấp dịch vụ công "nâng cao" mang lại nhiều hiệu quả, thay đổi căn bản cách tiếp cận trong cung cấp dịch vụ công thành phố.
  .
  .
 • Quét mã QR thuận lợi khi thanh toán không dùng tiền mặt
  Hiện nay, giao dịch không dùng tiền mặt đang dần tăng mạnh, trong đó đa phần thực hiện thông qua hình thức quét mã QR. Đi kèm đó, thị trường cung cấp các sản phẩm thiết bị máy bán hàng (POS), dịch vụ cung cấp giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cũng phát triển theo.
  .
  .
 • Nâng cao kỹ năng, hiệu quả kinh doanh du lịch trong thời đại số
  Chiều 30-10, Sở Du lịch tổ chức tập huấn chuyển đổi số cho hơn 50 doanh nghiệp lữ hành, khu điểm du lịch trên địa bàn thành phố. Tại chương trình, các chuyên gia trao đổi nhiều thông tin liên quan về chuyển đổi số, cập nhật 5 phương diện của chuyển đổi số cũng như tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp du lịch lữ hành, khu điểm du lịch; nâng cao hiệu quả kinh doanh du lịch trong thời đại số như đổi mới sáng tạo trong xây dựng sản phẩm du lịch, khai thác giá trị dữ liệu để tăng trưởng kinh doanh...
  .
  .
 • Số hóa địa chỉ đỏ
  Nhiều địa chỉ đỏ trên địa bàn quận Liên Chiểu được Quận Đoàn tích cực số hóa, giúp người dân cũng như du khách dễ dàng tìm hiểu thông tin địa chỉ đỏ cũng như văn hóa, truyền thống lịch sử hào hùng của địa phương.
  .
  .
 • Đẩy mạnh số hóa cơ sở dữ liệu để quản lý giao thông đô thị
  Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 17-6-2021 của Thành ủy về Chuyển đổi số trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã giao nhiệm vụ cho ngành giao thông vận tải triển khai hệ thống thông minh hỗ trợ người dân, du khách tìm kiếm, sử dụng phương tiện giao thông công cộng...; số hóa hạ tầng giao thông trên bản đồ số phục vụ xây dựng, duy tu, bảo dưỡng công trình giao thông, quản lý quy hoạch giao thông, chia sẻ cho các cơ quan liên quan...
  .
  .
 • Chuyển đổi số mạnh mẽ ở lĩnh vực giáo dục
  Trong kế hoạch nhiệm vụ hằng năm và chiến lược phát triển từng giai đoạn, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ các hoạt động quản trị, hoạt động dạy-học, nghiên cứu khoa học. Đây cũng là hướng đi phù hợp khi giáo dục và đào tạo là một trong những lĩnh vực được ưu tiên trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
  .
  .
 • Ngày chuyển đổi số quốc gia 10-10: Nỗ lực trên chặng đường chuyển đổi số
  Từ nỗ lực của chính quyền và người dân, chuyển đổi số tại Đà Nẵng đến nay đạt được nhiều kết quả tích cực, tiến gần hơn với mục tiêu xây dựng mô hình thành phố chuyển đổi số điển hình.
  .
  .
 • Doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số
  Những năm gần đây, việc gia tăng các hoạt động tiêu dùng số, mua sắm trực tuyến của người dân đã tạo điều kiện cũng như đặt ra yêu cầu buộc doanh nghiệp phải đẩy mạnh chiến lược chuyển đổi số để tiếp cận xu hướng mới của khách hàng.
  .
  .
 • Phát triển nguồn nhân lực thiết kế và sản xuất vi mạch
  Công nghiệp vi mạch bán dẫn cung cấp nền tảng kỹ thuật cho nhiều lĩnh vực của cuộc sống hiện đại, là một phần quan trọng của sự phát triển công nghệ và kinh tế toàn cầu. Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta thường xuyên tiếp xúc, sử dụng các sản phẩm ít nhiều có chip bán dẫn. GS Jen Fuhua nổi tiếng về vi mạch ở Đại học Minghsin Đài Loan (Trung Quốc) từng khẳng định: "Nếu tư vấn giới thiệu cho doanh nghiệp Đài Loan đầu tư sản xuất chip ở Việt Nam, tôi sẽ chọn Đà Nẵng…".
  .
  .
 • Xây dựng thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  Tại hội thảo khoa học "Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo" và "Hội nhập quốc tế của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương trong bối cảnh toàn cầu hóa" trong khuôn khổ ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo SURF 2023, các cơ quan quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp khởi nghiệp đề xuất những ý kiến, giải pháp để xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
  .
  .
 • Tăng cường thực hiện Đề án chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025
  Nhằm thực hiện hiệu quả "Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030" (Đề án 06) do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 6-1-2022, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố và BHXH các quận, huyện tích cực thực hiện nhiệm vụ được giao, phấn đấu về đích sớm các mục tiêu đề ra theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.
  .
  .
 • Sức hút nhân lực ngành vi điện tử
  Tại hội thảo "Đào tạo nguồn nhân lực sản xuất chip bán dẫn và mở chuyên ngành đào tạo kỹ sư vi điện tử" do Trường Đại học (ĐH) Bách khoa, ĐH Đà Nẵng tổ chức ngày 29-9, các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực này khẳng định sức hút của ngành khá cao trong bối cảnh bùng nổ công nghệ thông tin hiện nay. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, các sinh viên cần có kiến thức tốt, rèn luyện kỹ năng, nhất là trình độ ngoại ngữ.
  .
  .
 • Xã Hòa Bắc và Viettel Đà Nẵng phối hợp triển khai chuyển đổi số
  Sáng 15-9, UBND xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) và Viettel Đà Nẵng (Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội) tổ chức ký kết chương trình phối hợp triển khai chuyển đổi số năm 2023 và trao tặng 50 máy điện thoại thông minh trị giá 100 triệu đồng cho đồng bào Cơ tu.
  .
  .
 • Chuyển đổi số mang lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân
  Các phường, xã trên địa bàn thành phố thành lập các "Tổ chuyển đổi số cộng đồng", "Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến và chuyển đổi số". Qua đó, giúp người dân thuận lợi hơn trong việc đăng ký giải quyết thủ tục hành chính.
  .
  .
 • Kết nối đồng bộ mạng lưới đô thị thông minh
  Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) ngày 24-1-2019 về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đặt mục tiêu đến năm 2030, Đà Nẵng hoàn thành xây dựng đô thị thông minh, kết nối đồng bộ với mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN. Để thực hiện mục tiêu, thành phố đã ban hành và triển khai nhiều nghị quyết quan trọng, trong đó, xác định xây dựng và đưa vào vận hành Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh thành phố Đà Nẵng (Trung tâm IOC) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.
  .
  .
 • Ra mắt ứng dụng "Tuổi trẻ Đà Nẵng"
  Ngày 25-8, Thành Đoàn phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày hội "Festival thanh niên tiên phong chuyển đổi số" năm 2023. Với sự hỗ trợ của VNPT Đà Nẵng, Thành Đoàn ra mắt ứng dụng "Tuổi trẻ Đà Nẵng" và triển khai cho gần 700 đoàn viên, thanh niên cài đặt tại ngày hội.
  .
  .
 • Ứng dụng công nghệ blockchain trong quản lý tài sản số, phát triển kinh tế số
  Công nghệ chuỗi khối (blockchain) được xem là "chìa khóa" cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin. Hiện Đà Nẵng đã bắt đầu tiếp cận nền tảng và thí điểm các ứng dụng công nghệ blockchain để đưa vào trong quản lý tài sản số, phát triển kinh tế số, qua đó khai phá thêm những tiềm năng to lớn của blockchain.
  .
  .
 • Tăng cơ hội hợp tác, phát triển thị trường khoa học công nghệ
  Tại chuỗi sự kiện kết nối phát triển thị trường khoa học và công nghệ 2023 do Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Sở Khoa học và Công nghệ) tổ chức ngày 11-8, các doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm phát triển công nghệ xanh, cũng như giải pháp kết hợp giữa chuyển giao công nghệ và tri thức giúp thúc đẩy quá trình đổi mới và sáng tạo.
  .
  .
 • Đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành y tế
  Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế là chủ trương được Chính phủ, Bộ Y tế hiện thực hóa bằng các đề án, nghị định, với mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, mang lại sự hài lòng, hiệu quả cho cả người dân lẫn nhân viên y tế. Những năm qua, ngành y tế thành phố đã đẩy mạnh triển khai nhiều hoạt động chuyển đổi số với các mục tiêu cụ thể, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng lộ trình triển khai đề án chuyển đổi số trên địa bàn.
  .
  .
 • Khai thác hiệu quả tài nguyên dữ liệu số
  Dữ liệu số đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm thành công trong hoạt động chuyển đổi số của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để khai thác giá trị dữ liệu đang là một bài toán khó...
  .
  .
 • Những địa phương/bộ, ngành nào dẫn đầu chuyển đổi số?
  Đà Nẵng tiếp tục là địa phương đứng đầu cả nước về chuyển đổi số, thứ hai là TPHCM, thứ ba là Quảng Ninh. Tốp 3 bộ, ngành dẫn đầu là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Bộ TN&MT.
  .
  .
 • Thông tin thêm loạt bài 'Tìm giải pháp phát triển nhân lực số': Cần kế hoạch phát triển nguồn nhân lực dài hạn
  Sau khi đăng tải tuyến bài "Tìm giải pháp phát triển nhân lực số", Báo Đà Nẵng nhận được một số ý kiến, đề xuất để nguồn nhân lực số của thành phố bảo đảm đồng bộ giữa chất lượng và số lượng, đáp ứng nhu cầu, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.
  .
  .
 • Tìm giải pháp phát triển nhân lực số - Bài cuối: Giải quyết cung - cầu, bảo đảm đồng bộ giữa chất lượng và số lượng
  Phát triển nguồn nhân lực số chuyên nghiệp, chất lượng cao là lợi thế đặc biệt quan trọng của thành phố trong thu hút đầu tư, nguồn lực phục vụ phát triển chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh, đủ năng lực tiếp cận Cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế. Như vậy, nhiệm vụ đặt ra là làm thế nào để giải quyết cung - cầu về nhân lực công nghệ số giữa cơ sở giáo dục, đào tạo và thị trường; bảo đảm đồng bộ giữa chất lượng và số lượng và phát huy được vai trò của cộng đồng xã hội.
  .
  .
.
.
.
Chuyển đổi số
.
.