Viettel thực hiện thành công cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam

.

Tốc độ kết nối mạng di động 5G của Viettel với thiết bị đầu cuối đạt từ từ 1,5 – 1,7 Gbps - tương đương với tốc độ của cáp quang thương mại.

Ấn nút thử nghiệm 5G đầu tiên ở Việt Nam. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Ấn nút thử nghiệm 5G đầu tiên ở Việt Nam. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng 10-5, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) cùng Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) thực hiện kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam.

Hoạt động này nằm trong chương trình thử nghiệm kỹ thuật do Viettel thực hiện nhằm đánh giá mọi mặt về khả năng ứng dụng công nghệ trong thực tiễn tại Việt Nam.

Thực tế cho thấy, tốc độ kết nối mạng di động 5G của Viettel với thiết bị đầu cuối đạt từ từ 1,5 – 1,7 Gbps - tương đương với tốc độ của cáp quang thương mại.

Sự kiện này đánh dấu Việt Nam trở thành một trong những quốc gia thử nghiệm thành công sớm mạng 5G trên thế giới. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực viễn thông và là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel. Do đồng hành cùng thế giới về triển khai 5G nên đội ngũ chuyên gia và kỹ sư của Viettel không tận dụng được các kinh nghiệm quốc tế để ứng phó với các tình huống triển khai...

“Với sứ mệnh tiên phong kiến tạo xã hội số tại Việt Nam, Viettel tự tin làm chủ những công nghệ hiện đại. Về mặt hạ tầng truyền dẫn, công nghệ kết nối IoT trên nền 4G LTE-M và NB-IoT đã được Viettel triển khai và trở thành một trong 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai các công nghệ này. Viettel sẵn sàng các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp giải quyết các vấn đề xã hội và xây dựng đội ngũ an ninh mạng tinh nhuệ để bảo vệ sự an toàn của người dùng trên không giang mạng," ông Lê Đăng Dũng - quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel khẳng định.

Trước đó, vào tháng Một, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép triển khai thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông 5G cho Viettel với thời hạn một năm, kể từ 22-1-2019 đến 21-1-2020.

Sau khi có giấy phép thử nghiệm, Viettel đã bắt tay vào thiết kế quy hoạch, thiết kế thử nghiệm, xây dựng dự án, sau đó triển khai mua sắm thiết bị, lắp đặt, rồi thử nghiệm theo các bài đo tự đưa ra.

Trạm BTS 5G thử nghiệm của Viettel. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Trạm BTS 5G thử nghiệm của Viettel. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo kế hoạch, Viettel sẽ tiếp tục mở rộng thử nghiệm mạng di động 5G tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Mục tiêu của quá trình thử nghiệm này chính là nguồn thông tin đầu vào giúp Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá toàn diện công nghệ 5G dựa trên các tiêu chí: vùng phủ sóng, công suất, tốc độ tối đa và khả năng tương thích giữa thiết bị 5G với cơ sở hạ tầng hiện tại. Từ đó, cơ quan quản lý có cơ sở để hoạch định chính sách, quy hoạch tần số, lập lộ trình triển khai tiến tới thương mại hóa dịch vụ 5G vào năm 2020./.

Theo Vietnam+

;
;
.
.
Liên kết hữu ích
.
.
.