Chưa tìm được vắc-xin, kháng thể đơn dòng có thể là chìa khóa đánh bại Covid-19

.

Nhiều chuyên gia y tế tin rằng phương pháp điều trị Covid-19 dựa trên kháng thể có tiềm năng rất lớn trong bối cảnh cả thế giới vẫn đang đi tìm một loại vắc-xin ngừa virus SARS-CoV-2.

Phòng thí nghiệm của công ty dược phẩm sinh học Sorrento Therapeutics đang nghiên cứu kháng thể STI-1499 để tạo ra thuốc ngừa COVID-19. Ảnh: Reuters
Phòng thí nghiệm của công ty dược phẩm sinh học Sorrento Therapeutics đang nghiên cứu kháng thể STI-1499 để tạo ra thuốc ngừa Covid-19. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, các nhà khoa học hàng đầu thế giới đang nỗ lực nghiên cứu và sản xuất ra một loại kháng thể đơn dòng có thể kiềm chế virus SARS-CoV-2, đem lại hi vọng về loại thuốc chống Covid-19.

Khi virus hay vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể người, hệ miễn dịch của chúng ta sẽ có phản ứng ban đầu và tiết ra một số tế bào nhất định tấn công “kẻ xâm nhập”. Hệ miễn dịch sẽ sản sinh ra các kháng thể nhận diện và ức chế virus, ngăn không cho nhiễm trùng lây lan ra các bộ phận khác.

Kháng thể đơn dòng – được phát triển và chế tạo tại các phòng thí nghiệm – là bản sao của các protein tự nhiên trên, có thể được tách ra và sản xuất với số lượng lớn để điều trị cho các bệnh nhân.

Giới khoa học vẫn đang nghiên cứu vai trò chính xác của kháng thể trung hòa trong quá trình phục hồi từ Covid-19 song các nhà sản xuất dược phẩm tự tin khẳng định những kháng thể phù hợp hoặc sự kết hợp giữa chúng có thể làm thay đổi diễn biến của căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 675.000 người trên toàn cầu.

“Kháng thể có thể ngăn chặn sự lây nhiễm, và đó là sự thực”, ông Christos Kyratsous – Giám đốc điều hành công ty dược phẩm sinh học Regeneron Pharmaceuticals – cho hay.

Hiện Regeneron đang nghiên cứu một tổ hợp hai kháng thể - được tin rằng có thể hạn chế khả năng của virus SARS-CoV-2. Hồi tháng 6, Chính phủ Mỹ đã ký hợp đồng cung cấp trị giá 450 triệu USD với nhà sản xuất này. Regeneron cho biết họ có thể sản xuất loại thuốc này ngay khi được các nhà lập pháp thông qua.

Không có cơ chế kích hoạt hệ miễn dịch tự nhiên của người như vắc-xin, tác dụng của kháng thể đơn dòng chỉ là ngắn hạn.

Các nhà sản xuất dược phẩm cho hay kháng thể đơn dòng có thể được sử dụng để tạm thời ngăn ngừa sự lây nhiễm ở những đối tượng dễ gặp rủi ro cao như nhân viên y tế hay người lớn tuổi. Chúng cũng có thể được sử dụng như một cầu nối trị liệu cho đến khi vắc-xin ngừa Covid-19 phổ cập rộng rãi.

“Lợi thế của kháng thể đơn dòng là nó tạo ra miễn dịch tức khắc”, Mark Brunswick – Phó Chủ tịch công ty dược phẩm sinh học Sorrento Therapeutics – nhấn mạnh. Sorrento Therapeutics dự định triển khai xét nghiệm lâm sàng một ứng viên kháng thể đơn dòng vào tháng tới.

Mặc dù rủi ro về độ an toàn của kháng thể đơn dòng thấp song chi phí sản xuất ra nó lại tương đối cao. Trước đó, chi phí sản xuất kháng thể đơn dòng để điều trị cho các bệnh nhân ung thư thường rơi vào khoảng 100.000 USD/năm.

Bên cạnh đó, một số nhà khoa học lo ngại virus SARS-CoV-2 có khả năng kháng một số kháng thể nhất định. “Chúng tôi đang tìm cách phát triển một tổ hợp có thể bổ sung cho nhau”, David Reese -  trưởng ban nghiên cứu thuộc Tập đoàn sinh học Amgen – chia sẻ.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.