NASA công bố các địa điểm để đáp phi thuyền đưa người lên Mặt trăng

.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 19-8 thông báo đã chọn 13 khu vực tại cực Nam của Mặt trăng làm các địa điểm có thể đáp phi thuyền mang tên Sứ mệnh Artimis III trong tương lai. Đây là dự án nhằm đưa phi hành gia trở lại Mặt trăng vào năm 2025.

Khoảng hai giờ sau khi phóng, giai đoạn trên của SLS - được gọi là Giai đoạn đẩy lạnh tạm thời (ICPS) - sẽ mang lại cho Orion động lực lớn để đi đến mặt trăng, nơi nó sẽ ở trên quỹ đạo trong khoảng từ 6 đến 19 ngày. Ảnh: NASA
Khoảng hai giờ sau khi phóng, giai đoạn trên của SLS - được gọi là Giai đoạn đẩy lạnh tạm thời (ICPS) - sẽ mang lại cho Orion động lực lớn để đi đến mặt trăng, nơi nó sẽ ở trên quỹ đạo trong khoảng từ 6 đến 19 ngày. Ảnh: NASA

Một quan chức tại bộ phận phát triển chiến dịch Artemis của NASA, ông Mark Kirasich cho biết: “Chọn các khu vực trên đồng nghĩa với việc chúng ta đã tiến một bước lớn gần hơn tới việc đưa người lên Mặt trăng lần đầu tiên kể từ sau sứ mệnh Apollo”.

NASA cho biết các khu vực trên đều nằm trong vĩ độ 6 ở cực Nam Mặt trăng, một khu vực nước đóng băng nằm trong các miệng núi lửa tối và có thể được tiếp cận với ánh Mặt trời liên tục trong 6,5 ngày - quãng thời gian dự kiến của sứ mệnh Artemis III trên Mặt trăng.

Tàu không gian Apollo cách đây hơn 50 năm đã đến các vùng xích đạo của Mặt trăng, nơi có ánh sáng ban ngày kéo dài đến 2 tuần. Cực Nam cũng có thể chỉ có vài ngày nhận ánh sáng Mặt trời, khiến sứ mệnh này khó khăn hơn và hạn chế thời điểm NASA có thể phóng tàu không gian.

Bà Sarah Noble, người đứng đầu mảng nghiên cứu khoa học Mặt trăng của Artemis, cho biết: “Một số trong các địa điểm đã chọn là những nơi cổ xưa nhất của Mặt trăng, và cùng với các khu vực thường xuyên tối, chúng mở ra nhiều cơ hội để hiểu thêm về lịch sử của Mặt trăng thông qua các vật liệu chưa được nghiên cứu trên Mặt trăng trước đó”.

Việc tiếp xúc với nguồn băng và ánh sáng Mặt trời rất quan trọng cho việc lưu lại dài hơn trên Mặt trăng vì sẽ tạo ra một nguồn điện và giảm thiểu sự thay đổi nhiệt độ. Khác với sứ mệnh Apollo, kết thúc năm 1972, Artemis được thiết kế để tạo ra một sự hiện diện lâu dài trên và xung quanh Mặt trăng.

Theo nhà khoa học thám hiểm của NASA, ông Jacob Bleacher, “nước trên Mặt trăng rất có giá trị xét theo góc độ khoa học và cũng là một nguồn tài nguyên vì nhờ nước, chung ta có thể chiết xuất khí oxy và hydro cho các hệ thống hỗ trợ sự sống và nhiên liệu”.

NASA giải thích rằng các khu vực đã được chọn đã tính đến các thời điểm Artemiss III. Cụ thể “mỗi điểm hạ cánh cụ thể sẽ phù hợp với một thời điểm phóng, nên nhiều điểm hạ cánh sẽ đảm bảo sự linh hoạt về thời điểm phóng trong năm”. Hơn nữa, mỗi địa điểm được chọn đều có lợi ích về mặt khoa học và được đánh giá dựa trên đất đai, liên lạc và các điều kiện ánh sáng, cũng như khả năng đáp ứng các mục đích khoa học.

NASA đang chuẩn bị phóng tàu không gian Artemiss đầu tiên, vào ngày 29-8 tới. Chuyến đi này, được gọi là sứ mệnh Artemis I, sẽ đánh dấu lần đầu tiên NASA phóng tên lửa Hệ thống Phóng Không gian lớn, có thể đưa một khoang khách Orion trong đó chở phi hành gia, nhưng không có phi hành gia nào trong chuyến này. Tàu sẽ được phóng lên quỹ đạo quanh Mặt trăng khoảng 42 ngày.

Tên lửa và tàu không gian Orion cho sứ mệnh Artemis I đã đến bệ phóng 39B tại trung tâm không gian Kennedy của NASA ở bang Florida ngày 17-8.

Theo TTXVN

;
;
.
.
.
.
.