NASA tiếp tục hoãn kế hoạch phóng tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng

.

Lần thứ hai chỉ trong 5 ngày, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo tạm dừng kế hoạch phóng tàu vũ trụ khám phá Mặt Trăng.

Tên lửa đẩy Artemis I mang theo tàu vũ trụ Orion được đặt trên bệ phóng ở trung tâm vũ trụ Kennedy thuộc Cape Canaveral, bang Florida (Mỹ) ngày 26/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Tên lửa đẩy Artemis I mang theo tàu vũ trụ Orion được đặt trên bệ phóng ở trung tâm vũ trụ Kennedy thuộc Cape Canaveral, bang Florida (Mỹ) ngày 26-8-2022. Ảnh: TTXVN

Theo thông báo đưa ra ngày 3-9 của NASA, quyết định tạm hoãn phóng được đưa ra sau khi kỹ thuật viên chưa thể khắc phục được lỗi rò rỉ nhiên liệu. Thông báo cho biết: "Kế hoạch phóng tàu thuộc chương trình Artemis đã bị hoãn. Nhiều nỗ lực không ngừng nghỉ để giải quyết vấn đề về rò rĩ... nhưng vẫn chưa giải quyết được hoàn toàn".

Hiện thông báo của NASA chưa đưa ra thời điểm mới cho kế hoạch phóng tàu trong thời gian tới.

Artemis I là sứ mệnh đầu tiên trong chương trình thám hiểm Mặt Trăng Artemis. Sau gần 50 năm kể từ sau chuyến bay Apollo cuối cùng vào năm 1972, NASA mới khởi động một chương trình nhằm đưa con người hạ cánh xuống Mặt Trăng ở khu vực chưa từng được khám phá trước đây.

Vụ phóng sắp tới cũng là chuyến bay đầu tiên của SLS. Siêu tên lửa của NASA sẽ phóng tàu Orion không phi hành đoàn lên quỹ đạo Mặt Trăng trong một chuyến bay thử nghiệm kéo dài 6 tuần kể từ lúc cất cánh cho đến khi hạ cánh. Mục tiêu chính của sứ mệnh là chứng minh cả hai phương tiện đã sẵn sàng để bắt đầu phóng phi hành gia lên Mặt Trăng cũng như các điểm đến không gian sâu khác.

Theo TTXVN

;
;
.
.
.
.
.