Không đăng ký hệ thống giao dịch tập trung, doanh nghiệp phát hành trái phiếu sẽ bị xử nghiêm

.

Trả lời câu hỏi của báo giới tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 4-11 về tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết: Hiện vẫn còn doanh nghiệp phát hành trái phiếu nhưng chưa đăng ký trên hệ thống giao dịch tập trung và Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp này.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tại buổi họp báo chiều 4/11.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tại buổi họp báo chiều 4-11.

Về tình hình giao dịch trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ trên hệ thống giao dịch tập trung, sau hơn 3 tháng đi vào hoạt động, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã phối hợp với các thành viên cũng như với các doanh nghiệp vận hành một cách an toàn, thông suốt hoạt động của hệ thống giao dịch này.

Theo ông Nguyễn Đức Chi, quy mô của thị trường và thanh khoản đã có bước tăng trưởng. Tính đến 31/10, thị trường đã tiếp nhận và đưa vào giao dịch 451 mã trái phiếu của 114 doanh nghiệp với giá trị đăng ký giao dịch đạt khoảng 336.768 tỷ đồng.

Về quy mô giao dịch, tính đến hết phiên giao dịch 31-10, tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 49.392 tỷ đồng, tính bình quân giá trị giao dịch đạt 676,6 tỷ đồng/phiên. Riêng tháng 10-2023, giá trị toàn thị trường đạt 29.292 tỷ đồng bình quân giá trị giao dịch khoảng 1.331 tỷ đồng/phiên.

Đến thời điểm hết tháng 10-2023 mới có 451 mã trái phiếu của 114 doanh nghiệp đăng ký để doanh dịch trên thị trường này nhưng theo lãnh đạo Bộ Tài chính, vẫn còn nhiều mã trái phiếu của các doanh nghiệp đã phát hành chưa thực hiện đăng ký.

“Bộ Tài chính đã chỉ đạo Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam cũng như Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội tiến hành giám sát, kiểm tra và sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, nếu như các doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu mà không thực hiện đăng ký giao dịch trên hệ thống này theo quy định của pháp luật”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh.

Theo Bộ Tài chính tổng hợp, kết thúc tháng 10-2023, có 70 doanh nghiệp đã thử nghiệm phát hành TPDN riêng lẻ với khối lượng 180,4 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã phát hành trước đây, mua lại trước hạn 190,7 nghìn tỷ đồng. Một điểm lưu ý là kể từ khi Nghị định 08/2023/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành ngày 5-3-2023 cho đến hết tháng 10-2023, khối lượng phát hành là 179,5 nghìn tỷ đồng.

Ở thị trường sơ cấp, tức là khi doanh nghiệp phát hành thì nhà đầu tư tổ chức chiếm trên 95% và nhà đầu tư cá nhân chỉ có khoảng gần 5% đã tham gia mua TPDN riêng lẻ phát hành. Khối lượng đáo hạn của từ nay đến cuối năm là 61,6 nghìn tỷ đồng đối với trái phiếu mà doanh nghiệp đã phát hành.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.