Sau thất bại của đội U17 trước Việt Nam tại vòng loại châu Á, chuyên gia bóng đá Malaysia yêu cầu Liên đoàn (FAM) phải chịu trách nhiệm về những sai lầm hệ thống kéo dài.
Thất bại 0-4 của U17 Malaysia trước U17 Việt Nam tại vòng loại U17 châu Á 2026 không chỉ là một trận thua đậm về tỷ số mà còn là đỉnh điểm của sự thất vọng, khiến giới chuyên môn nước này lên tiếng yêu cầu Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) phải chịu trách nhiệm cho sự trì trệ của cả nền bóng đá.
Theo nhà phê bình thể thao, Tiến sĩ Zulakbal Abdul Karim, FAM cần phải thừa nhận những thất bại liên tiếp và bắt đầu thực hiện những cải tổ sâu rộng. Bình luận này được đưa ra trong bối cảnh bóng đá trẻ Malaysia liên tục gây thất vọng, từ đội U17, U20 cho đến U23 đều không thể vượt qua các vòng loại cấp châu lục.

Trong trận đấu quyết định, U17 Malaysia đã thể hiện một thế trận hoàn toàn lép vế trước U17 Việt Nam. Kết quả này khiến họ chỉ đứng thứ hai tại Bảng C với 12 điểm sau 5 trận, nhìn đối thủ giành ngôi nhất bảng với 15 điểm tuyệt đối và tấm vé đi tiếp.
Tiến sĩ Zulakbal chỉ ra rằng FAM dường như không có động thái cấp thiết nào để giải quyết các vấn đề cố hữu và đang lặp lại những sai lầm cũ. Lần gần nhất Malaysia góp mặt tại VCK U17 châu Á là vào năm 2023, trong khi thành tích tốt nhất của họ chỉ là vào đến tứ kết năm 2014 dưới thời huấn luyện viên S. Balachandran.

"VCK châu Á là vòng loại cho World Cup, và các đội trẻ của chúng tôi đã thất bại sau rất nhiều nỗ lực," ông Zulakbal nhấn mạnh. "Chúng tôi đã thất bại ở mọi cấp độ trẻ, nhưng không có sự điều chỉnh nào được thực hiện. Chừng nào FAM không thừa nhận những thất bại của mình thì liên đoàn sẽ không bao giờ tiến triển được."
Ông cũng cho biết Malaysia đã thử nghiệm nhiều phương pháp khác nhau, từ sử dụng HLV nội, HLV ngoại, tổ chức các chuyến tập huấn ở châu Âu và thậm chí đăng cai VCK U17 châu Á 2018, nhưng tất cả đều không mang lại kết quả như mong đợi.

Vị chuyên gia này cũng đặt ra một câu hỏi lớn về mối liên hệ giữa thành tích của các đội trẻ và tham vọng của đội tuyển quốc gia.
"FAM cần nghiên cứu nguyên nhân dẫn đến những thất bại này và đưa ra kế hoạch phù hợp. Khi chúng ta không thể đào tạo ra những cầu thủ đủ giỏi để đủ điều kiện tham dự World Cup trẻ, làm sao chúng ta có thể mong đợi đội tuyển quốc gia lọt vào World Cup? Chúng ta đã thất bại ngay từ đầu và tình trạng này đã kéo dài trong nhiều năm," ông kết luận.