Kể từ khi thành phố thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp đến nay, Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng chủ động điều chỉnh, linh hoạt thực hiện công tác vệ sinh đô thị và tích cực phối hợp với các phường, xã mới sau sáp nhập nhằm nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường.

Đảm bảo công tác vệ sinh môi trường
Từ ngày 1/7/2025, Xí nghiệp Môi trường Sơn Trà điều chỉnh một số nhiệm vụ, hoạt động của 2 đội môi trường tại 2 phường An Hải và Sơn Trà theo hướng mỗi đội đảm nhiệm thực hiện gọn công tác vệ sinh đường phố, thu gom và vận chuyển rác sinh hoạt trên địa bàn một phường.
Đồng thời, tích cực phối hợp với địa phương xử lý một số vướng mắc, khó khăn và tổng dọn các điểm tồn đọng, phát sinh rác. Giám đốc Xí nghiệp Môi trường Sơn Trà Trần Mai Trường thông tin, xí nghiệp đã điều chỉnh lại lộ trình thu gom rác bằng xe cơ giới của mỗi đội môi trường theo địa bàn một phường mới và khu vực giáp ranh phù hợp với việc vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.

Còn Giám đốc Xí nghiệp Môi trường Thanh Khê Nguyễn Việt Hùng cho hay, để không bị gián đoạn và hạn chế khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện vệ sinh đô thị thời gian đầu thành phố thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, xí nghiệp vẫn phục vụ vệ sinh theo địa bàn như trước đây. Trong đó, tại phường An Khê mới, xí nghiệp phục vụ vệ sinh tại địa bàn phường An Khê cũ, còn Xí nghiệp Môi trường Cẩm Lệ phục vụ vệ sinh tại địa bàn phường Hòa An (cũ) và Hòa Phát (cũ).
Hiện nay, Xí nghiệp Môi trường Cẩm Lệ đang phối hợp xây dựng phương án phục vụ vệ sinh môi trường đồng bộ trên địa bàn phường An Khê mới để thực hiện gọn trong thời gian đến.
Tăng cường công tác quản lý, vận hành
Theo Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng, công ty đang tập trung rà soát lại nhiệm vụ các phòng ban, đơn vị trực thuộc, để điều chỉnh lại công việc phù hợp theo tình hình, nhiệm vụ mới. Đồng thời, xây dựng phương án sắp xếp, bố trí nhân sự phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng Võ Minh Đức thông tin, công ty chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong quý III/2025 trùng với giai đoạn đầu thành phố thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp. Dù gặp nhiều khó khăn và vướng mắc, song công ty đã có nhiều nỗ lực và cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Chất lượng phục vụ vệ sinh đô thị và các bãi biển ngày càng đảm bảo, công ty càng có uy tín với cán bộ và nhân dân. An toàn lao động và an toàn giao thông tiếp tục được giữ vững. Đảng ủy đã lãnh đạo công tác sản xuất kinh doanh của công ty đúng với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; bảo toàn được nguồn vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp cũng như hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước và đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe cho người lao động.
Ông Võ Minh Đức cũng cho biết, trong quý IV/2025, Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng phấn đấu hoàn thành, đạt kết quả tốt khối lượng công việc còn lại của các nhiệm vụ trong năm. Theo đó, công ty tăng cường công tác kiểm tra phục vụ vệ sinh, lấy chất lượng vệ sinh đường phố và đảm bảo thu gom rác trong các khu dân cư làm trọng tâm, không để xảy ra điểm nóng về môi trường trên địa bàn phục vụ.
Đồng thời, chỉ đạo các xí nghiệp thực hiện tốt những quy trình, quy định về công tác thu gom và xử lý rác thải; tăng cường công tác quản lý, vận hành tốt bãi rác Khánh Sơn và thực hiện tốt công tác quản lý và sử dụng các loại chế phẩm xử lý môi trường, bảo đảm an ninh trật tự tại bãi rác...
Công ty tiếp tục triển khai phương án thu giá dịch vụ vệ sinh môi trường (tiền rác) không dùng tiền mặt và rà soát, điều chỉnh các định mức kinh tế - kỹ thuật cho phù hợp với tình hình thực tế. Cùng với đó, tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, an ninh; đảm bảo an toàn giao thông, an toàn lao động, phòng cháy và chữa cháy, triển khai phương án ứng phó thiên tai... nhằm duy trì thực hiện tốt vệ sinh đô thị.
Từ ngày 1/1/2025 đến 31/8, Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng đã thu gom, vận chuyển và xử lý 372.592 tấn rác sinh hoạt, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2024.
Tổng doanh thu đạt 175 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ; nộp ngân sách Nhà nước đạt 11 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 4,1 tỷ đồng; thu nhập bình quân người lao động ổn định ở mức 7,8 triệu đồng/người/tháng. Công ty đã chi trả cổ tức năm 2024 với tỷ lệ 5,5% cho các cổ đông.
Công ty đã tập trung tổ chức thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm, các dịp lễ lớn của đất nước và thành phố, các lễ hội, sự kiện văn hóa du lịch lớn.
Trong đợt phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) năm 2025, công ty được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Công ty đang tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xây dựng phương án giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt; triển khai tuyên truyền phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn thành phố...