Trước yêu cầu phải giải ngân 100% nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia chuyển tiếp từ năm 2025 sang năm 2026 vào cuối năm nay, thành phố tích cực đôn đốc các đơn vị, địa phương quyết liệt triển khai giải pháp bảo đảm hoàn thành mục tiêu đặt ra.

Tổng nguồn vốn thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, bao gồm nguồn năm 2025 chuyển sang năm 2026 trên địa bàn xã Avương là hơn 25,5 tỷ đồng. Trong đó, Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi hơn 19 tỷ đồng; Chương trình xây dựng nông thôn mới hơn 4,8 tỷ đồng; Chương trình giảm nghèo bền vững gần 1,7 tỷ đồng. Đến hết tháng 7, địa phương giải ngân hơn 6,3 tỷ đồng, đạt gần 25%.
Chủ tịch UBND xã Avương Briu Quân cho biết, địa phương đang triển khai đồng loạt nhiều công trình như: xây dựng và nâng cấp các hạng mục trong trường học, đầu tư nhà sinh hoạt cộng đồng, đường giao thông, hệ thống thoát nước, thủy lợi, nước sinh hoạt, điện chiếu sáng… Hiện các công trình đang được thi công theo đúng tiến độ phê duyệt, không phát sinh khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến quá trình thực hiện.
Công tác thi công, nghiệm thu khối lượng hoàn thành và giải ngân vốn được chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ, bảo đảm đáp ứng yêu cầu về tiến độ và chất lượng. Địa phương đang phấn đấu giải ngân 100% vốn và hoàn thành, đưa các công trình vào sử dụng ngày 30/11/2026.
Riêng nguồn vốn sự nghiệp Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được giao hơn 11,7 tỷ đồng, xã Avương đang tập trung thực hiện các nội dung hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, đào tạo nghề, nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ xã, thôn; bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc…
Đối với các dự án không bảo đảm hồ sơ, thủ tục pháp lý theo quy định, dẫn đến không có khả năng giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn được giao đến ngày 30/11/2026, địa phương đang phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để rà soát, đề xuất phương án xử lý.
Tại xã Tây Giang, tổng kế hoạch vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2026, bao gồm nguồn năm 2025 chuyển sang là hơn 35,4 tỷ đồng. Đến hết tháng 7, địa phương đã giải ngân hơn 8,4 tỷ đồng, đạt gần 24%.
Theo Phó Chủ tịch UBND xã Tây Giang Alăng Tối, đối với vốn đầu tư, địa phương có 25 dự án đang thi công dở dang, có khả năng giải ngân đạt 100% vốn và hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm 2026.

Ông Bùi Long Ẩn, quyền Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Đà Nẵng cho biết, tổng nguồn vốn thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững được giao cho đơn vị năm 2026 gần 11,8 tỷ đồng. Đến nay đã giải ngân gần 8,7 tỷ đồng, đạt 74%.
Nhà trường đã sử dụng vốn để triển khai các dự án đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học. Hiện các dự án đang trong giai đoạn hoàn tất hồ sơ, thủ tục quyết toán, bảo đảm giải ngân 100% vốn vào 1/11/2026.
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường, tổng kế hoạch vốn thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2025 chuyển sang năm 2026 trên địa bàn thành phố là hơn 1.339,2 tỷ đồng. Đến ngày 10/8, toàn thành phố đã giải ngân hơn 359,5 tỷ đồng, đạt 26,8%; còn khoảng 980 tỷ đồng phải giải ngân trong những tháng cuối năm 2026.
Tính chung trên địa bàn thành phố, có 42 địa phương giải ngân đạt mức trung bình từ 20% đến dưới 50%; có 21 địa phương, đơn vị giải ngân chậm, dưới 20%. Các địa phương có kế hoạch vốn lớn nhưng tỷ lệ giải ngân thấp như: Phước Hiệp, La Êê, Hiệp Đức...
Tín hiệu tích cực là sau khi 3 tổ công tác đôn đốc giải ngân của thành phố làm việc với các ngành, địa phương, đã cơ bản tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc tại cơ sở. Các địa phương đang tập trung chỉ đạo thực hiện để đẩy nhanh giải ngân, không còn tình trạng chậm trễ, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm hoặc để nguồn vốn đã được giao nhưng không triển khai.
Hầu hết địa phương đều cam kết giải ngân nguồn chuyển sang năm 2026 trước 30/11/2026 hoặc chậm nhất trước 15/12/2026.
.jpg)
Ông Đặng Tấn Phương, Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo, Tổ trưởng Tổ công tác số 2 thành phố cho biết, Trung ương chỉ cho phép thời gian giải ngân đến hết ngày 31/12/2026 đối với nguồn vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025, kéo dài thời gian thực hiện sang năm 2026.
Trong quá trình triển khai thực hiện các dự án, các nhà thầu cần khẩn trương cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan theo quy định để kịp thời hoàn thiện thủ tục, tránh ảnh hưởng tiến độ chung. Đối với các nội dung vướng mắc hoặc không thể tiếp tục triển khai, các xã và đơn vị liên quan rà soát, đề xuất phương án chuyển nguồn vốn và dừng dự án theo đúng quy định, bảo đảm sử dụng nguồn lực hiệu quả, đúng mục tiêu.
Tại cuộc họp với các sở, ngành, địa phương về tình hình triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia ngày 12/8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Nam Hưng yêu cầu các đơn vị có tỷ lệ giải ngân dưới 30% cần xây dựng đường găng tiến độ cụ thể theo từng tuần, từng tháng; gắn trách nhiệm với từng cơ quan, đơn vị, cá nhân phụ trách.
Riêng 3 tổ công tác của thành phố cần tiếp tục phát huy năng lực, tích cực đôn đốc các địa phương, đơn vị giải ngân; thường xuyên kiểm tra những địa phương, đơn vị có tỷ lệ giải ngân thấp. Mục tiêu là vướng ở đâu phải tháo gỡ ở đó, xử lý từng hồ sơ, từng trường hợp cụ thể, không để ách tắc kéo dài, ảnh hưởng tiến độ chung.