Cụ thể hóa Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 29/7/2025 của Thành ủy Đà Nẵng về chủ trương kết nghĩa, các địa phương khu vực đồng bằng, đô thị nhanh chóng thiết lập kết nghĩa với các địa phương miền núi, hải đảo. Qua đó, tăng cường đoàn kết, hỗ trợ nhau phát triển toàn diện và nâng cao đời sống nhân dân.

Đoàn kết cùng phát triển
Xã La Êê được thành lập trên cơ sở sáp nhập hai xã La Êê cũ và Chơ Chun cũ, là một trong những xã biên giới đặc biệt khó khăn. Toàn xã có 558 hộ với 2.371 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Cơ Tu. Người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ, tự cung tự cấp, đời sống vô vàn khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 44,62%.
Trong khi đó, xã Hòa Vang được thành lập trên cơ sở sáp nhập hai xã Hòa Phong và Hòa Phú cũ. Xã Hòa Vang có kinh tế tăng trưởng khá với tốc độ bình quân hằng năm trên 10%. Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU, đầu tháng 9/2025, xã Hòa Vang và xã La Êê ký kết chương trình kết nghĩa.
Phó Bí thư Đảng ủy xã Hòa Vang Lê Văn Hùng Vương cho biết, xã Hòa Vang có nhiều kinh nghiệm trong phát triển du lịch sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng nông thôn mới, chăm lo an sinh xã hội cho nhân dân. “Xã Hòa Vang sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển du lịch sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao, mô hình trồng dược liệu dưới tán rừng, xây dựng nông thôn mới để giúp xã La Êê phát triển. Đồng thời hỗ trợ bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống, chăm lo an sinh xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh”, ông Vương nói.

Lãnh đạo xã La Êê cho biết, sắp tới hai địa phương triển khai nhiều chương trình cụ thể như: trao đổi công tác xây dựng Đảng, chuyển đổi số, giao lưu văn hóa, phát triển sản phẩm bản địa,… Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững và nâng cao đời sống nhân dân của hai địa phương.
Đảng ủy phường Thanh Khê và xã Nam Giang cũng vừa kết nghĩa để hỗ trợ nhau phát triển toàn diện. Theo nội dung ký kết, hai địa phương hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực: xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; quản lý, điều hành chính quyền, vận động quần chúng; tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức hai địa phương.
Đặc biệt, hai địa phương phối hợp xây dựng các giải pháp phát triển kinh tế tư nhân và kinh tế hộ gia đình nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, nguồn lực và bản sắc của mỗi địa bàn; đồng thời hỗ trợ lẫn nhau trong tiêu thụ sản phẩm.
Để góp phần nâng cao an sinh cho người dân miền núi, phường Thanh Khê hỗ trợ xã Nam Giang trong công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, nâng cao năng lực cán bộ y tế cơ sở, phát triển giáo dục, triển khai các chương trình giảm nghèo; hỗ trợ khảo sát, đầu tư, nâng cấp hạ tầng giao thông, công nghệ, kỹ thuật,… nhằm giúp xã Nam Giang ngày càng phát triển.
Nghĩa tình khăng khít
Ngay sau những biên bản ký kết hợp tác, các địa phương khu vực đồng bằng, đô thị thể hiện nghĩa tình, sự sẻ chia với các “anh em kết nghĩa” bằng những hành động cụ thể. Đó là những suất học bổng cho học sinh Cơ Tu; là mái ấm cho người nghèo khó; là thiết bị, dụng cụ học tập cho các điểm trường hay ủng hộ vào quỹ Vì người nghèo của các địa phương miền núi. Chưa hết, các phường, xã khu vực đô thị còn vận động đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn chung tay hỗ trợ đơn vị kết nghĩa.

Đơn cử, trong lễ kết nghĩa giữa phường Thanh Khê và xã Nam Giang, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Thanh Khê ủng hộ 50 triệu đồng vào Quỹ vì người nghèo của xã Nam Giang.
Công ty TNHH Kinh doanh Tổng hợp Ân Điển (phường Thanh Khê) tặng hệ thống lọc nước sạch trị giá 50 triệu đồng. Cộng đồng doanh nghiệp phường Thanh Khê ủng hộ 30 triệu đồng để giúp xã Nam Giang sửa chữa các trường học xuống cấp, tạo điều kiện để học sinh miền núi thuận tiện trong quá trình học tập.
Tương tự, cụ thể hóa hoạt động kết nghĩa, phường Liên Chiểu tặng người dân xã Phước Trà 200 triệu đồng, 10 suất quà cho 10 hộ dân khó khăn và hai tủ sách dùng chung. Qua đó, thể hiện tinh thần sẻ chia, tiếp thêm động lực cho xã Phước Trà trên hành trình xây dựng nông thôn mới, phát triển văn hóa xã hội.
Trong khi đó, hay tin xã Hùng Sơn có hai hộ dân bị sập nhà do lốc xoáy, lãnh đạo phường Hải Châu đã đến thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ 80 triệu đồng/hộ để giúp người dân sửa chữa nhà ở. Đồng thời tặng đồ dùng học tập, trang thiết bị cho các trường học trên địa bàn, giúp công tác dạy và học thêm thuận lợi.
Theo Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đức Dũng, việc kết nghĩa giữa hai địa phương không chỉ là hoạt động hợp tác, hỗ trợ đơn thuần mà còn là minh chứng sống động cho tinh thần đoàn kết, gắn bó, nghĩa tình khăng khít giữa các địa phương của thành phố, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân.