Từ ngày 1/7, tài khoản mạng xã hội của trẻ em phải do cha mẹ hoặc người giám hộ đứng tên đăng ký. Đây là quy định mới nhằm bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.
Từ ngày 1/7, việc tạo tài khoản mạng xã hội và các dịch vụ trực tuyến cho trẻ em sẽ phải thực hiện bằng thông tin của cha, mẹ hoặc người giám hộ. Đây là nội dung trọng tâm trong Luật An ninh mạng mới, nhằm thắt chặt quản lý và bảo vệ an toàn cho trẻ em trên môi trường kỹ thuật số.
Theo Điều 16 của Luật An ninh mạng về phòng, chống xâm hại trẻ em trên không gian mạng, trẻ em vẫn được bảo đảm quyền tiếp cận thông tin, tham gia các hoạt động xã hội và giải trí. Tuy nhiên, để bảo vệ bí mật cá nhân và đời sống riêng tư, quy trình đăng ký tài khoản đã có sự thay đổi mang tính bước ngoặt.
Cụ thể, đối với trẻ em sử dụng các dịch vụ giá trị gia tăng trên không gian mạng, luật quy định cha, mẹ hoặc người giám hộ theo pháp luật dân sự phải trực tiếp đứng tên đăng ký. Quy định này cũng tương đồng với Nghị định 147/2024/NĐ-CP áp dụng cho người dùng mạng xã hội dưới 16 tuổi.

Thông tin đăng ký bắt buộc phải đầy đủ các trường dữ liệu sau:
Bên cạnh việc đứng tên đăng ký, người lớn có trách nhiệm trực tiếp trong việc theo dõi, quản lý nội dung mà trẻ truy cập, đăng tải cũng như chia sẻ trên các nền tảng. Điều này đồng nghĩa với việc cha mẹ sẽ là "màng lọc" đầu tiên giúp trẻ tránh xa các rủi ro trên Internet.
Về phía các đơn vị quản lý hệ thống và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng viễn thông, Internet, luật yêu cầu các đơn vị này phải:
Việc chuyển đổi thông tin đăng ký tài khoản từ cá nhân trẻ em sang người giám hộ được kỳ vọng sẽ tạo ra cơ chế bảo vệ đa lớp, kết hợp giữa sự giám sát của gia đình và công cụ quản lý của nhà nước cũng như doanh nghiệp công nghệ.