Ngôi sao nhập tịch của đội tuyển Malaysia đối mặt với nguy cơ chấm dứt sự nghiệp ở tuổi 30 sau khi bị FIFA cấm thi đấu 12 tháng do vi phạm quy định tư cách cầu thủ.
Rodrigo Holgado, tiền đạo vừa nhập tịch đội tuyển Malaysia, đang nghiêm túc cân nhắc việc giải nghệ sớm ở tuổi 30. Quyết định này được đưa ra sau khi FIFA ban hành án phạt cấm thi đấu 12 tháng do những sai phạm liên quan đến giấy tờ chứng nhận tư cách thi đấu, làm gián đoạn hoàn toàn sự nghiệp chuyên nghiệp của anh.
Theo thông tin từ nhà báo bóng đá người Colombia - Bombiro Quintero, tương lai của Rodrigo Holgado đang trở nên mờ mịt hơn bao giờ hết. Dù vẫn còn hợp đồng với câu lạc bộ America de Cali tại Colombia, nhưng tiền đạo này hiện không được nhận lương. Tình hình tại đội bóng chủ quản đã xấu đi nhanh chóng kể từ khi án kỷ luật có hiệu lực.
Quintero chia sẻ trên mạng xã hội X: "Rodrigo Holgado đang xem xét nghiêm túc việc giã từ bóng đá chuyên nghiệp. Anh ấy vẫn thuộc biên chế Club America nhưng hoàn toàn không được trả lương trong thời gian thụ án treo giò". Đây là cú sốc lớn cho cầu thủ từng được kỳ vọng sẽ gia tăng sức mạnh đáng kể cho hàng công của ĐT Malaysia.
Holgado là một trong nhóm 7 cầu thủ bị FIFA xử phạt vì vi phạm Điều 22 của quy tắc kỷ luật. Nhóm cầu thủ này bao gồm: Rodrigo Holgado, Gabriel Palmero, Facundo Garces, Imanol Machuca, Joao Figueiredo, Jon Irazabal và Hector Hevel. Mỗi cá nhân phải nộp phạt 2.000 CHF (khoảng 10.000 RM) và bị đình chỉ thi đấu trong vòng 12 tháng.

Đáng chú ý, Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) cũng chịu tổn thất nặng nề với khoản tiền phạt lên tới 350.000 CHF (khoảng 1,8 triệu RM). Vụ việc này không chỉ ảnh hưởng đến các cá nhân mà còn trực tiếp làm thay đổi kết quả thi đấu của đội tuyển quốc gia trên đấu trường quốc tế.
FIFA đã chính thức hủy bỏ kết quả của ba trận đấu quốc tế có sự góp mặt của các cầu thủ vi phạm. Cụ thể, trận hòa 1-1 với Cape Verde, trận thắng 2-1 trước Singapore và trận thắng 1-0 trước Palestine đều bị xử thua 3-0 cho Malaysia. Điều này đã chấm dứt chuỗi trận bất bại của đội bóng trong năm 2025 và khiến thứ hạng của họ sụt giảm nghiêm trọng.
Hiện tại, FAM đã đưa vụ việc lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) tại Thụy Sĩ để kháng cáo. Trong khi đó, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) được cho là sẵn sàng vào cuộc tiếp quản tạm thời FAM để ổn định tình hình nếu các lãnh đạo bóng đá Malaysia đồng loạt từ chức do áp lực dư luận.
