An ninh trật tự

Triệt phá đường dây mua bán hóa đơn trái phép

HẢI HÀ 14/03/2026 09:39

ĐNO - Ngày 13/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an thành phố khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Trần Văn Hiếu (42 tuổi) và Lê Xuân Lợi (24 tuổi) cùng trú số 12 Nguyễn Trãi (phường Hải Châu) về hành vi “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”.

140a0c31-c80d-4654-b55e-cccfd21fecc5.jpeg
Lực lượng chức năng tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Trần Văn Hiếu và Lê Xuân Lợi. Ảnh: HẢI HÀ

Quá trình điều tra xác định, Trần Văn Hiếu đứng ra thành lập hàng chục hộ kinh doanh với ngành nghề bán buôn tổng hợp, nhằm mục đích xuất bán trái phép hóa đơn bán hàng.

Hiếu sử dụng căn cước của mình và người thân trong gia đình để đăng ký thành lập các hộ kinh doanh; sau đó mua phần mềm, đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử và tổ chức hoạt động bán trái phép hóa đơn cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu nhằm thu lợi bất chính.

Khi có nhu cầu mua hóa đơn, khách hàng liên hệ với Trần Văn Hiếu qua điện thoại hoặc ứng dụng Zalo để cung cấp thông tin người mua, nội dung hàng hóa và giá trị hóa đơn cần xuất; đồng thời thỏa thuận chi phí mua hóa đơn và các giấy tờ kèm theo như hợp đồng, phiếu thu, phiếu giao hàng.

Sau đó, Hiếu chỉ đạo Lê Xuân Lợi (cháu ruột của Hiếu) sử dụng máy tính truy cập hệ thống hóa đơn điện tử để nhập dữ liệu và xuất hóa đơn bán hàng gửi cho khách hàng.

Để hợp thức dòng tiền thanh toán, Hiếu mở nhiều tài khoản ngân hàng đứng tên chủ các hộ kinh doanh để khách hàng chuyển tiền theo giá trị hóa đơn đã xuất. Sau khi nhận tiền, Hiếu rút tiền mặt hoặc chuyển trả lại cho khách hàng sau khi trừ tiền bán hóa đơn.

Từ năm 2023 đến nay, đường dây của Trần Văn Hiếu xuất bán hàng trăm nghìn hóa đơn bán hàng với tổng giá trị giao dịch hơn 2.000 tỷ đồng, thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ các tổ chức, cá nhân đã mua hóa đơn của đường dây này để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

(0) Bình luận
x
Nổi bật
Mới nhất
Triệt phá đường dây mua bán hóa đơn trái phép
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO