Từ những hạt giống đỏ được ươm mầm trong trường THPT, nhiều sinh viên được bồi đắp lý tưởng cách mạng, nỗ lực rèn luyện, phấn đấu, phát huy tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ vì cộng đồng.

Phát huy trách nhiệm tuổi trẻ
Tại Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng), Trần Thị Thanh Hằng, sinh viên năm 2 Khoa Cơ khí giao thông, được nhiều bạn bè biết đến là đảng viên trẻ năng động, học giỏi và sống trách nhiệm. Hằng từng là học sinh Trường THPT Thanh Khê, được kết nạp Đảng ngay khi còn ngồi trên ghế trường phổ thông. Đó không chỉ là niềm tự hào mà còn là động lực để Hằng tiếp tục rèn luyện, giữ vững lý tưởng trong môi trường học tập mới.
Khi bước vào đại học, Hằng nhanh chóng hòa nhập và tiếp tục phát huy tinh thần của đảng viên trẻ. Bên cạnh việc duy trì thành tích học tập xuất sắc, Hằng tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện như “Mùa hè xanh”, “Tiếp sức mùa thi”, hiến máu nhân đạo và nhiều chương trình thiện nguyện của Đoàn trường.
“Thời gian đầu, mình có nhiều lo lắng vì môi trường đại học khác hẳn phổ thông, đôi lúc tự hỏi liệu mình có tiếp tục giữ nhiệt huyết như trước. Nhưng may mắn mình luôn nhận được sự quan tâm từ chi bộ trường cũ, sự hướng dẫn của các anh chị trong Đoàn trường và tổ chức Đoàn nơi cư trú. Mỗi buổi sinh hoạt, mỗi hoạt động tình nguyện giúp mình củng cố niềm tin, thấy rõ hơn ý nghĩa của việc được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Nhờ vậy, mình học được cách cân bằng giữa việc học, công tác xã hội và cuộc sống, giữ vững lý tưởng”, Hằng chia sẻ.
Với nhiều học sinh vùng cao, con đường đến với Đảng là hành trình của sự bền bỉ và vượt khó. Lê Thường Trực, người dân tộc Giẻ Triêng, học trung học tại Trường PTDT Nội trú THCS - THPT Phước Sơn (xã Khâm Đức) là một trong những tấm gương tiêu biểu ấy. Sinh ra trong điều kiện còn nhiều thiếu thốn, Trực luôn ý thức rằng tri thức là con đường duy nhất để thay đổi cuộc đời.
Trực nỗ lực học giỏi, giành giải khuyến khích học sinh giỏi môn Vật lý cấp tỉnh (Quảng Nam cũ), tích cực trong các hoạt động cộng đồng. Chính từ tinh thần cống hiến trong phong trào Đoàn, Trực được kết nạp Đảng năm 2025 khi đang là học sinh lớp 12.
Hiện là sinh viên ngành Vật ký kỹ thuật, Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng), Lê Thường Trực giữ vững thành tích học tập tốt, tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, chiến dịch “Mùa hè xanh”, “Đông tình nguyện” và hướng đến danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”.
Trực chia sẻ: “Ở vùng núi quê mình, việc tiếp cận công nghệ còn hạn chế nên luôn tâm niệm phải học thật tốt để sau này trở về góp phần phát triển quê hương. Được đứng trong hàng ngũ của Đảng chính là động lực để mình cố gắng mỗi ngày, không chỉ học cho bản thân mà còn học để cống hiến”.
Kết nối niềm tin - bồi đắp lý tưởng
Thầy Trương Công Thứ, Hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú THCS - THPT Phước Sơn chia sẻ, ở vùng cao công tác phát triển Đảng trong học sinh vẫn còn nhiều khó khăn, đòi hỏi sự kiên trì và tâm huyết của cả thầy lẫn trò.
“Khó nhất là tạo được nguồn. Học sinh ở đây phần lớn là con em đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện học tập, sinh hoạt còn thiếu thốn, quãng đường đến trường nhiều em phải vượt hàng chục cây số. Vì vậy, để phát hiện, bồi dưỡng một em đủ điều kiện kết nạp Đảng là cả một quá trình dài, từ việc khơi dậy động cơ học tập đúng đắn, rèn luyện đạo đức, đến giúp các em hiểu được ý nghĩa của việc đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đặc biệt, nếu không có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, tổ chức Đoàn và địa phương, thì nhiều em sau khi ra trường, rất dễ lúng túng trong việc giữ lửa lý tưởng”, thầy Thứ nói.
Tại Đà Nẵng, việc phối hợp giữa trường học, tổ chức Đoàn và địa phương trong việc quản lý, hỗ trợ đảng viên trẻ sau khi ra trường được quan tâm.
Các địa phương lập danh sách theo dõi những học sinh đã được giới thiệu hoặc kết nạp Đảng. Khi các em vào đại học, địa phương phối hợp với đoàn trường để theo dõi, mời tham gia sinh hoạt, tạo điều kiện tham gia hoạt động tình nguyện, lớp bồi dưỡng chính trị.
Ông Huỳnh Sơn Hải, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Thanh Khê cho biết, thời gian qua, Đảng ủy phường chỉ đạo các chi bộ trực thuộc, trong đó có chi bộ trường THPT quan tâm theo dõi và quản lý chặt chẽ chất lượng đảng viên là học sinh.
“Sau khi được kết nạp, các em còn ngồi trên ghế nhà trường cần sự đồng hành, định hướng thường xuyên từ cấp ủy và giáo viên. Chúng tôi yêu cầu chi bộ trường xây dựng kế hoạch sinh hoạt phù hợp, vừa giúp các em rèn luyện bản lĩnh chính trị, vừa tránh hình thức, chiếu lệ. Khi các em ra trường, chi bộ tiếp tục phối hợp với nơi cư trú và cơ sở đào tạo để giới thiệu sinh hoạt, bảo đảm tính liên tục trong quá trình rèn luyện và trưởng thành của đảng viên trẻ”, ông Hải nói.
Xây dựng hệ sinh thái lý tưởng bền vững

Được kết nạp vào Đảng khi còn là học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Bàn Thạch) năm 2023, Huỳnh Nguyễn Ngọc Linh xem đó là dấu mốc đáng nhớ trong tuổi trẻ của mình. Khi ấy, Linh là học sinh giỏi toàn diện, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường, luôn năng nổ trong các hoạt động phong trào và được tin tưởng giới thiệu đứng vào hàng ngũ của Đảng.
Cũng trong năm đó, Linh vinh dự đại diện tuổi trẻ Quảng Nam tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Hiện nay, Linh là sinh viên năm thứ 3 Khoa Kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng). Bước vào môi trường mới, Linh tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong của người đảng viên trẻ, luôn tích cực trong học tập và các hoạt động xã hội.
“Lý tưởng đảng viên khiến mình luôn thấy có trách nhiệm với tập thể. Tinh thần đó giúp mình và các bạn cùng khoa thực hiện các dự án như "Trung thu cho em", hiến máu nhân đạo và nhiều hoạt động hướng về cộng đồng. Mỗi việc làm đều xuất phát từ mong muốn đóng góp, không cần ồn ào nhưng mang lại giá trị thật”, Linh chia sẻ.
Bí thư Đoàn Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm Nguyễn Trần Bảo Duy cho rằng, việc giáo dục lý tưởng cho học sinh không chỉ là truyền đạt kiến thức về Đảng, mà còn khơi gợi trong các em niềm tin và khát vọng cống hiến.
“Các em ngày nay rất năng động, sáng tạo, nhưng cũng dễ bị cuốn vào trào lưu. Khi được tiếp cận với những câu chuyện về anh hùng dân tộc, các em học được cách sống có lý tưởng, biết đặt mục tiêu cho mình. Ngoài ra, cần tổ chức nhiều chương trình tình nguyện để các em tham gia, cống hiến, sống có trách nhiệm với cộng đồng. Khi lý tưởng Đảng trở thành kim chỉ nam giúp các em sống đẹp, sống có trách nhiệm và nuôi dưỡng ước mơ phụng sự Tổ quốc”, thầy Duy chia sẻ.
Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Đà Nẵng Nguyễn Bá Duân cho rằng, sự phối hợp giữa nhà trường, tổ chức Đoàn và địa phương không chỉ giúp duy trì sinh hoạt chính trị, mà còn hình thành hệ sinh thái lý tưởng bền vững, nơi đảng viên trẻ được kết nối, được truyền cảm hứng và có cơ hội hành động. Mỗi lớp học, mỗi chương trình nghiên cứu, mỗi chuyến tình nguyện đều là bài học giúp người trẻ trưởng thành.
“Trong thời đại bùng nổ thông tin, người trẻ có nhiều lựa chọn và chịu nhiều tác động từ các xu hướng xã hội. Nếu chỉ tuyên truyền bằng khẩu hiệu, các em sẽ khó thấu hiểu, khó tiếp nhận. Nhưng khi được tham gia thực tế, được trải nghiệm, được tự mình thấy lý tưởng trở nên hữu ích, các em sẽ tự tin, có định hướng phấn đấu rõ ràng”.
Công tác phát triển Đảng trong học sinh phổ thông không dừng lại ở chỉ tiêu hay danh sách kết nạp. Đó là một hành trình dài, được vun đắp bằng tri thức, niềm tin và những hành động cụ thể. Ở Đà Nẵng hôm nay, hành trình ấy đang tiếp tục được thắp sáng bằng nỗ lực của thầy cô, tổ chức Đoàn, địa phương và quan trọng hơn cả, bằng ý chí của những người trẻ luôn mang theo trong mình “lửa lý tưởng” để bước vào đời.