Khi nào kết thúc đợt mưa lớn tại miền Trung?

.

Theo chuyên gia khí tượng thủy văn, mưa lớn ở các tỉnh miền Trung, ngập lụt tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, Khánh Hòa giảm nhanh sau ngày 17-11. Trên các sông, suối dòng chảy xiết, độ ẩm đất đã bão hoà, do đó rất dễ xảy ra lũ quét, sạt lở đất nên bà con cần hết sức cẩn thận khi di chuyển.

Ngập lụt tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, Khánh Hòa giảm nhanh sau ngày 17/11
Ngập lụt tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, Khánh Hòa giảm nhanh sau ngày 17-11

Đây là nhận định của ông Hoàng Văn Đại - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia về tình hình mưa lũ thời gian qua. Ông Hoàng Văn Đại cho biết nguyên nhân đợt mưa lớn ở miền Trung đã và đang diễn ra là do không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao. Đây là hình thế thời tiết điển hình gây mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ.

"Khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa và phía đông Tây Nguyên có lượng mưa phổ biến 200-400mm, có nơi trên 500mm; riêng khu vực Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 300-600mm, có nơi trên 1000mm", ông Hoàng Văn Đại cho biết.

Về tình hình lũ, lũ quét, sạt lở: lũ có diễn biến phức tạp, mực nước trên các sông từ Quảng Bình đến Ninh Thuận phổ biến ở mức trên BĐ2 đến trên BĐ3. Đặc biệt, tại khu vực mưa lớn từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi lũ trên các sông ở mức xấp xỉ BĐ3 đến trên BĐ3.

Trong đợt lũ này, Thừa Thiên Huế bị ảnh hưởng nặng nhất do tâm mưa lớn nhất nằm ở khu vực này. Mực nước tại các trạm Kim Long và Phú Ốc đều trên BĐ3 và thống kê cho thấy đây là mực nước lớn nhất trong 10 năm gần đây và lớn thứ 5 trong khoảng 30 năm gần đây. Các hồ chứa đã liên tục điều tiết để giảm lũ và ngập lụt hạ du.

Về ngập lụt: ngập úng diện rộng tại khu vực hạ du các sông thuộc các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hoà, trong đó ngập nặng nhất ở khu vực hạ lưu sông Hương.

Lũ quét, sạt lở đất đã xảy ra nhiều nơi ở các khu vực trung du và miền núi thuộc các tỉnh Trung Bộ, trong đó trọng tâm ở ven đường giao thông thuộc các huyện Nam Đông, Phú Lộc, Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn (Quảng Nam).

Ngập lụt tại các tỉnh giảm nhanh sau 17-11

Ông Hoàng Văn Đại cho biết: "Theo nhận định của chúng tôi, trong ngày 16,17-11, trên khu vực từ Nam Nghệ An đến Quảng Bình xảy ra mưa từ 20-50mm, có nơi trên 50mm; từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi xảy ra mưa từ 70-150mm, có nơi trên 200mm; từ Quảng Trị-Bình Định đến Ninh Thuận xảy ra mưa từ 40-70mm, có nơi trên 100mm".

Với lượng mưa dự báo như trên, trong hôm nay 17-11, lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi sẽ có xu thế xuống chậm và dao động ở mức BĐ1-BĐ2; riêng lũ trên các sông ở Khánh Hòa, Ninh Thuận có khả năng lên lại và dao động ở mức BĐ2 và trên BĐ2; các sông ở Bình Định, bắc Phú Yên ở mức BĐ1-BĐ2. Tình hình ngập lụt tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, Khánh Hòa giảm nhanh sau ngày 17-11.

Hiện nay, trên các sông, suối dòng chảy xiết, độ ẩm đất đã bão hoà, do đó rất dễ xảy ra lũ quét, sạt lở đất nên bà con cần hết sức cẩn thận khi di chuyển; cần rà soát các khu vực sinh sống những dấu hiệu như dấu hiệu nứt, sạt, trượt. Đồng thời, các địa phương cần thường xuyên cập nhật thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai để có phương án phòng, chống kịp thời.

Chinhphu.vn

;
;
.
.
.
.
.