Ngày 2-11, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo: Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm A (H7N9) tại Trung Quốc, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai giám sát chặt chẽ ở người và gia cầm để phát hiện sớm sự xâm nhập của chủng vi-rút cúm A (H7N9) vào nước ta; đồng thời triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống cúm A (H7N9), sẵn sàng đáp ứng kịp thời khi phát hiện chủng vi-rút cúm A (H7N9) tại Việt Nam. Đến nay, nước ta vẫn chưa phát hiện vi-rút cúm A (H7N9) trên gia cầm cũng như ở người.
Thời gian tới, 2 bộ tiếp tục phối hợp với các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh cúm A (H7N9) và triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Bộ Y tế khuyến cáo: Để chủ động phòng, chống bệnh cúm A (H7N9) ở người, người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh; không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết, người dân phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn để kịp thời tiêu hủy, ngăn chặn nguồn bệnh lây lan. Người trở về nước từ khu vực có dịch bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe. Khi có các biểu hiện cúm (như sốt, ho, đau ngực, khó thở), người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời...
TTXVN