Việt Nam-Nhật Bản hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế

.

Bên cạnh chương trình học bổng cho sinh viên Việt Nam, Đại học quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản sẽ hỗ trợ tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn cho các cán bộ của Bộ Y tế Việt Nam.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 13-8, Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam với Đại học quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản (IUHW) trong lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế đã diễn ra tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng Chủ tịch Đại học quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản Kuninori Takagi đã dự lễ.

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế luôn là một trong những nhiệm vụ ưu tiên của ngành trong nhiều năm qua.

Công tác đào tạo, công tác đào tạo lại cho đội ngũ các y bác sỹ và đào tạo cho cán bộ quản lý luôn được Bộ Y tế coi trọng.

“Lễ ký kết bản ghi nhớ ngày hôm nay sẽ đem lại cơ hội cho sinh viên các Trường Đại học Y Dược của Việt Nam nhận được học bổng toàn phần theo học đại học và thạc sĩ tại các cơ sở đào tạo hàng đầu của Đại học quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản, có cơ hội làm việc tại các cơ sở y tế của Nhật Bản và Việt Nam do Đại học quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản đầu tư, quản lý.

Các công chức của Bộ Y tế sẽ có cơ hội được tham gia các chương trình đào tạo ngắn hạn nâng cao năng lực trong lĩnh vực quản lý y tế, chính sách y tế và chính sách an ninh xã hội.

Các nội dung đào tạo trong khuôn khổ chương trình học bổng đều là những thế mạnh của Đại học quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản. Tôi kỳ vọng Nhật Bản sẽ là môi trường học tập rất tốt cho các em sinh viên, cũng như các công chức của Bộ Y tế được nâng cao năng lực quản lý góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân” - Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Theo nội dung bản ghi nhớ hợp tác, Đại học quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản sẽ cấp học bổng toàn phần cho nhiều nhất 10 sinh viên/năm theo học tại Nhật Bản tại các cơ sở là các Trường của Đại học quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản.

Chương trình hợp tác sẽ kéo dài trong 5 năm (trình độ đại học và thạc sĩ học bằng tiếng Nhật và tiếng Anh) tập trung vào các chuyên ngành y tế công cộng, điều dưỡng, vật lý trị liệu, bệnh nghề nghiệp, khoa học ngôn ngữ và thính giác, khoa học chỉnh hình và thị giác, khoa học X-quang, khoa học Dược, Công nghệ y khoa và khoa học, các dịch vụ xã hội và quản lý chăm sóc sức khỏe.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ làm việc cho các cơ sở y tế của Đại học quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản tại Nhật Bản hoặc Việt Nam (do Đại học quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản bố trí) ít nhất bằng thời gian sinh viên được đào tạo tại Nhật Bản.

Bên cạnh chương trình học bổng cho sinh viên Việt Nam, Đại học quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản sẽ hỗ trợ tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn cho các cán bộ của Bộ Y tế như quản lý y tế, chính sách y tế, các chính sách an ninh xã hội.

Theo TTXVN/Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.