Đà Nẵng đề xuất đóng cửa các tuyến đường đến và đi từ vùng có dịch do virus Corona

.

ĐNO - Chiều 27-1, UBND thành phố vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới gây ra, trong đó đề xuất việc tạm thời đóng cửa các đường bay, tuyến đường biển, đường bộ đến và đi từ các vùng có dịch.

Kiểm tra thân nhiệt du khách khi nhập cảnh qua Sân bay quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: PHAN CHUNG
Kiểm tra thân nhiệt du khách khi nhập cảnh qua Sân bay quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: PHAN CHUNG

Trong báo cáo gửi Thủ tướng, UBND thành phố thông tin, hiện ở Đà Nẵng có khoảng 12.000 người Trung Quốc đang đi du lịch và làm việc. Tính đến thời điểm này, các cửa khẩu và cơ sở y tế trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 41 người có biểu hiện sốt.

Ngành y tế đã cách ly, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm cho 15 bệnh nhân. 3/15 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm (âm tính với chủng mới của virus Corona), 12 mẫu bệnh phẩm còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang.

Trước tình hình bệnh dịch ngày càng phức tạp, ngày 24 và 26-1, Chủ tịch UBND thành phố đã chủ trì các cuộc họp về công tác phòng, chống dịch, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ban, ngành, địa phương chủ động phương án, tập trung cao độ trong việc phòng ngừa, phát hiện và cách ly kịp thời khi có trường hợp nghi nhiễm bệnh.

Hiện ngành y tế thành phố đã kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (sân bay, bến cảng) 24/24 giờ; tăng cường giám sát cộng đồng, thực hiện tốt quy trình xử lý, cách ly.

UBND thành phố cũng chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm túc công tác phân luồng, cách ly và điều trị bệnh nhân; chọn Bệnh viện Phổi Đà Nẵng làm đơn vị cách ly bệnh nhân nghi ngờ ban đầu, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cách ly, điều trị các bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc chuyển nặng.

Địa bàn thành phố Đà Nẵng là điểm đến của nhiều khách du lịch quốc tế nên nhận định nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập và bùng phát tại thành phố là rất lớn. Để phòng ngừa, ngăn chặn và chủ động trong công tác chữa trị trong trường hợp có xảy ra dịch bệnh, UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan theo dõi sát sao, đánh giá tình hình, đảm bảo phương tiện, trang thiết bị để phát hiện dịch bệnh và phòng ngừa từ xa.

“Trong trường hợp cần thiết, có thể tạm thời đóng cửa các đường bay, tuyến đường biển, đường bộ đến và đi từ các vùng có dịch (theo đánh giá của các cơ quan chức năng tại Đà Nẵng, việc kiểm soát người đến từ vùng có dịch qua đường bộ khó hơn rất nhiều so với đường hàng không và đường biển)”, công văn của UBND thành phố nêu rõ.

Ngoài ra, UBND thành phố đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế cần chủ động, liên tục cung cấp thông tin cho các địa phương về tình hình dịch bệnh, các khuyến cáo về chuyên môn trong công tác phòng ngừa, khám, chữa bệnh, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực, thuốc, trang thiết bị, hoá chất sẵn sàng đáp ứng khi có dịch bệnh xảy ra; Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tấn, báo chí có biện pháp tuyên truyền rộng rãi, đầy đủ và phù hợp về tình hình dịch bệnh; đảm bảo cho người dân, du khách nắm được các thông tin cần thiết về phòng, chống dịch nhưng không để xảy ra các trường hợp lợi dụng, gây mất ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội…

PHAN CHUNG

;
;
.
.
Liên kết hữu ích
.
.
.