Một ngày không xa, đội quân SARS-CoV-2 sẽ 'thất trận!'

.

ĐNO - "Đã 4 ngày trôi qua, chúng tôi và những bệnh nhân thân thương của chúng tôi vẫn sống tốt và sống khỏe; tuổi thọ của "Cô Vy" chắc chắn sẽ rất ngắn ngủi khi tất cả chúng tôi đều quen dần với "cuộc sống 4 mới. Một ngày không xa, đội quân SARS-CoV-2 sẽ "thất trận"!"

Ảnh: XUÂN SƠN
Bệnh viện C - 1 trong 3 bệnh viện lớn được phong tỏa từ ngày 28-7 nhằm phòng, chống Covid-19. Ảnh: XUÂN SƠN

Đó là những dòng nhật ký của bác sĩ Đặng Văn Trí, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện C trên trang Facebook cá nhân của anh. Lúc viết những dòng này, anh cùng các đồng nghiệp và nhiều bệnh nhân đang trải qua thời gian cách ly ngay tại nơi làm việc. Bệnh viện C chính là 1 trong 3 bệnh viện nằm trong khu vực phong tỏa trong 2 tuần.

Nhật ký được mở đầu: "Vậy là thời khắc 0 giờ 00 ngày 28-7-2020 đã đi vào lịch sử của Đà Nẵng khi lần đầu tiên thực hiện lệnh phong tỏa 3 bệnh viện lớn tại thành phố. Ai cũng hỏi, chúng tôi sống như thế nào phía bên trong 4 tường rào bệnh viện đã thực hiện phong tỏa?

Đã 4 ngày đi qua, kể từ khi chúng tôi nhận được 3 chìa khóa và khi cả 3 cổng vào bệnh viện đều đóng lại. Dẫu biết là "tạm thời" nhưng tất cả đều chạnh lòng; dẫu biết là tình cảm ngoài cộng đồng vẫn dành thật nhiều cho chúng tôi nhưng tất cả đều lưu luyến. Bởi, những ngày tới đây, mẹ xa con, vợ xa chồng, những tình cảm ruột rà máu mủ sẽ tạm ngưng đọng lại, mang theo cái nhớ da diết khó tả. Và, tất cả chúng tôi đều sống "cuộc sống 4 mới" để hoàn thành thiên chức thiêng liêng của các thầy thuốc là đánh thắng đại dịch Covid-19".

"Cuộc sống 4 mới" mà bác sĩ Trí nhắc đến là đây, đầu tiên là "cách sống và làm việc mới" - là khi tất cả đều làm việc liên tục 24/24 giờ đến cả "mất nhịp sinh học" và thoáng quên cả thứ ngày trong tuần. Họ chỉ biết làm việc sau những bữa ăn quá bữa và vội vàng. "Tất cả cũng vì để bệnh nhân của chúng tôi bình yên hơn, an tâm hơn, tin tưởng hơn và ít xáo trộn cuộc sống hơn so với khi chưa phong tỏa. Cuối cùng, đến hôm nay, chúng tôi đã làm được điều đó. Một trải nghiệm đáng nhớ trong đời của các thầy thuốc!", anh chia sẻ.

"Thứ nữa là "sự quan tâm và chia sẻ mới": Tất cả chúng tôi, và những bệnh nhân của chúng tôi, ngày thường vẫn là những con người đó, những gương mặt đó, những công việc đó. Nhưng những ngày này, ai cũng dành sự quan tâm chia sẻ cho nhau, thứ tình cảm giữa người với người cảm giác gần gũi thân thương. Bữa ăn quá giờ vẫn gọi chờ nhau, kỹ thuật chuyên môn khó vẫn quyết cùng nhau hoàn thành, bệnh diễn biến nặng lại cùng nhau hội chẩn để giải quyết, vẫn những tiếng gọi nhau í ới đó nhưng rất chân thành sâu lắng. Tình đồng đội đồng môn như gắn bó chúng tôi hơn. Và, như thế tất cả chúng tôi hoàn thành hết nhiệm vụ này đến nhiệm vụ khác để mỗi công việc của chúng tôi đều góp phần ngăn chặn sự lây lan và nhiễm chéo SARS-CoV-2, tiến tới dập dịch hoàn toàn".

Ảnh: XUÂN SƠN
Trước tình hình phức tạp của dịch, mọi người cùng động viên nhau vượt qua khó khăn. Ảnh: XUÂN SƠN

Bên cạnh đó là "kỹ năng mới" và "công nghệ mới". Chia sẻ về "kỹ năng mới", anh nói, đó là kỹ năng tính toán bếp núc: "Tất cả chúng tôi, chưa bao giờ trong đời thầy thuốc có kinh nghiệm sống và làm việc khi phong tỏa bệnh viện, phong tỏa khu phố. Tất cả đều là trải nghiệm lần đầu. Nhưng với bản năng thương yêu đồng loại, thương yêu con người, bằng tri thức có được, chúng tôi đã hình thành các kỹ năng mới: Tính toán để sinh tồn. (...) Giờ đây, chúng tôi biết tính toán phải cần bao nhiêu gạo, bao nhiêu lương thực thiết yếu, bảo quản dự trữ ra sao... để nuôi sống chúng tôi và các bệnh nhân một cách khỏe mạnh".

Bác sĩ Trí kể, có được nguồn lương thực là một việc, nhưng rồi làm sao chế biến trong điều kiện khắc nghiệt để các bệnh nhân có được chế độ ăn bệnh lý và đúng giờ lại là một bài toán khác phải giải. Ví dụ như người bệnh tim mạch phải bớt tí muối, bớt tí mỡ, nhưng bớt ít là bao nhiêu cũng ít ai biết. "Hằng ngày, chúng tôi chỉ tiếp xúc với bơm tiêm, kim tiêm và banh kéo, chứ mấy ai tay dao tay thớt bao giờ. Thực tế tại khu chế biến thức ăn, có những y bác sĩ nước mắt ngắn nước mắt dài khi... cắt, giã hành!".

Khó khăn ban đầu tạm qua, đến hôm nay, nguồn lương thực dự trữ cũng đủ để sống trong một tháng. "Bởi vậy, các thầy thuốc đâu chỉ biết "Em Cô Vy" xinh đẹp nhưng thâm hiểm, mà còn biết kỹ năng sinh tồn do "Em Cô Vy" tạo ra!", bác sĩ Trí hóm hỉnh cho biết.

Cái mới cuối cùng là "Công nghệ mới". Bác sĩ Trí nói: "Khi chưa cách ly y tế, cứ mỗi sáng đầu ngày làm việc chúng tôi đều giao ban chuyên môn bằng cách cùng ngồi quanh một bàn để trao đổi về những bệnh nhân trong ca đêm trực qua. Giờ đây, khi đã cách ly, không được tụ họp đông người, chúng tôi tìm đến với công nghệ mới. Nào là phần mềm Meeting Zoom, Google Meeting…

Tất cả cũng chỉ để hiểu biết nhiều nhất, chắc chắn nhất về tình hình bệnh tật của những bệnh nhân. Chưa dừng lại ở đó, tại khu vực cách ly đặc biệt trong bệnh viện rất hạn chế vào - ra vì nguy cơ lây nhiễm rất cao cho thầy thuốc và lây chéo cho người khác. Nhưng, bệnh nhân cần chúng tôi luôn ở bên cạnh.

Vậy là, những thế hệ công nghệ mới về camera đã được chúng tôi dùng đến như cứu cánh nhằm kề vai sát cánh với những bệnh nhân trên chiến hào chống giặc Covid-19. Chỉ bấy nhiêu thôi, chúng tôi và những bệnh nhân thân thương vẫn sống tốt và sống khỏe. Tuổi thọ của Covid-19 chắc chắn sẽ rất ngắn ngủi khi tất cả chúng tôi đều quen dần với "cuộc sống 4 mới".

Một ngày không xa, đội quân SARS-CoV-2 sẽ thất trận!"

Dòng nhật ký của bác sĩ Trí được đăng tải vào ngày 28-7, được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Facebook, trở thành thông điệp khích lệ không chỉ những người trong nơi cách ly mà còn là toàn thể cộng đồng, xã hội trong công cuộc "chiến đấu" với Covid-19.

XUÂN SƠN

;
;
.
.
.
.
.