Nội soi cắt 9 polyp đại trực tràng cho một bệnh nhi

.

ĐNO - Ngày 11-3, Bệnh viện đa khoa Gia Đình Đà Nẵng cho biết, vừa nội soi cắt 9 polyp trực tràng thành công cho bệnh nhi 10 tuổi.

Trước đó, bệnh nhi H.Q.H được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa Gia Đình trong tình trạng đi ngoài ra máu tươi, chậm lên cân, suy dinh dưỡng. Qua thăm khám và thực hiện một số biện pháp cận lâm sàng, ekip bác sĩ Đơn vị tiêu hóa gan mật (Bệnh viện đa khoa Gia Đình) chỉ định thực hiện nội soi ống mềm gây mê kết hợp cắt polyp đại trực tràng cho bệnh nhân.

Kết quả nội soi cho thấy có 9 polyp kích thước từ 10mm-30mm nằm rải rác ở đại tràng ngang, đại tràng xích ma, nguy hiểm hơn một số polyp ở phần trực tràng đang chảy máu gây ra đau đớn cho bệnh nhi. Sau 30 phút, ekíp bác sĩ đã thực hiện nội soi  thành công, cắt toàn bộ polyp ở vị trí đại trực tràng, cầm máu cho bệnh nhi.  

Theo bác sĩ Nguyễn Quang Sang, Đơn vị Tiêu hóa gan mật, bệnh nhi mắc đa polyp với lòng đại tràng hẹp là một thách thức lớn cho ekip bác sĩ nội soi và gây mê hồi sức trong quá trình gây mê, thực hiện nội soi và cắt kẹp polyp cũng như cầm máu.

“Polyp đại tràng là bệnh thường gặp ở trẻ em với triệu chứng chính là đi ngoài ra máu tươi liên tục và kéo dài, máu có thể nhỏ giọt sau khi đi ngoài hoặc thành vệt sọc. Polyp đại tràng trẻ em nếu không điều trị kịp thời sẽ diễn biến phức tạp, một số trường hợp polyp to có thể tự đứt gây chảy máu cấp tính nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Nội soi đại tràng bằng ống soi mềm là kỹ thuật có giá trị nhất đề chẩn đoán và điều trị polyp đại trực tràng. Với kỹ thuật nội soi này một số bệnh lý đường tiêu hóa của trẻ sẽ được chẩn đoán sớm, chính xác, giúp việc điều trị có hiệu quả.

Vì vậy, khi trẻ có biểu hiện đau bụng, đặc biệt đại tiện ra máu, thay đổi phân, số lần đại tiện, đặc điểm phân không bình thường… phụ huynh nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời”, bác sĩ Sang khuyến cáo.

L.H

;
;
.
.
.
.
.