Thu hút nhân lực y tế trình độ cao

.

Ngành y tế thành phố đang triển khai kế hoạch xét tuyển viên chức theo chính sách thu hút bác sĩ cho các cơ sở y tế công lập. Các mức đãi ngộ được căn cứ theo Nghị quyết 95/2022/NQ-HĐND ngày 15-12-2022 của HĐND thành phố quy định về chính sách thu hút bác sĩ cho các cơ sở y tế công lập giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn thành phố. Hoạt động này giúp bổ sung, củng cố đầy đủ đội ngũ nhân lực y tế các cấp, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Ngành y tế thành phố đang triển khai kế hoạch xét tuyển viên chức để tăng cường, củng cố năng lực y tế cho các tuyến.  Trong ảnh: Khám bệnh cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Ảnh: PHAN CHUNG
Ngành y tế thành phố đang triển khai kế hoạch xét tuyển viên chức để tăng cường, củng cố năng lực y tế cho các tuyến. TRONG ẢNH: Khám bệnh cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Ảnh: PHAN CHUNG

Căn cứ trên nhu cầu hoạt động, Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn đang tuyển 12 viên chức, trong đó có 4 vị trí tuyển dụng được cơ quan có thẩm quyền giao, gồm 4 bác sĩ làm việc tại Trạm Y tế các phường Mỹ An, Khuê Mỹ, Hòa Quý, Hòa Hải. Các bác sĩ có nhiệm vụ thông tin, giáo dục, truyền thông về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe; quản lý sức khỏe tại cộng đồng. Thực hiện công tác chỉ đạo tuyến và các nội dung công tác chăm sóc sức khỏe ban, toàn diện và liên tục cho từng cá nhân và hộ gia đình trên địa bàn phường.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn cũng tuyển 8 vị trí từ nguồn tự chủ kinh phí của đơn vị, làm việc tại các khoa Lão, Ngoại - Sản, Liên chuyên khoa Nội - Nhi - Lây. Bác sĩ Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn cho biết, trước nhu cầu đầu tư, nâng cấp, mở rộng của đơn vị, việc tuyển dụng bổ sung thêm nhân sự là hết sức cần thiết. “Thành phố đã có chủ trương đầu tư, nâng cấp Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn để thay đổi hoàn toàn về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Việc bổ sung nhân sự sẽ giúp chúng tôi củng cố, nâng cao thêm năng lực, chất lượng dịch vụ, đáp ứng tối đa nhu cầu của người dân”, bác sĩ Hưng cho biết.

Tương tự, theo thống kê từ các cơ sở y tế công lập, hiện nay các đơn vị đều có nhu cầu bổ sung thêm nhân lực. Cụ thể, Bệnh viện Y học cổ truyền cần tuyển 6 vị trí; Bệnh viện Phụ sản - Nhi 11 vị trí; Bệnh viện Đà Nẵng 8 vị trí; Trung tâm Y tế quận Thanh Khê 12 vị trí; Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang 22 vị trí, trong đó 8 bác sĩ cho trạm y tế các xã và 14 vị trí làm việc tại các khoa, phòng chuyên môn tại trung tâm. Việc bổ sung nhân lực cho ngành y tế nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, sau khi Covid-19 được kiểm soát, một số lượng lớn công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế đã nghỉ việc.

Theo ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ, để bảo đảm nguồn nhân lực cho ngành y tế trong bối cảnh hiện nay, sở vừa thông qua kế hoạch xét tuyển viên chức ngành y tế theo chính sách thu hút bác sĩ làm việc tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn thành phố với 142 vị trí việc làm. “Các chính sách thu hút bác sĩ đã được HĐND thành phố thông qua Nghị quyết số 95/2022/NQ-HĐND ngày 15-12-2022 với những mức ưu đãi rất cụ thể. Đây là cơ sở quan trọng để ngành thu hút, tuyển dụng những vị trí việc làm phù hợp theo từng đơn vị, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng ngành y tế trong giai đoạn tiếp theo. Sở cũng đề nghị ngành y tế triển khai quy trình xét tuyển viên chức kết hợp chính sách thu hút bác sĩ theo quy định hiện hành”, ông Đồng cho biết.

Bổ sung nhân lực y tế góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, nhất là tuyến y tế cơ sở. Trong ảnh: Khám bệnh không lây nhiễm tại cơ sở trên địa bàn quận Sơn Trà.  Ảnh: PHAN CHUNG
Bổ sung nhân lực y tế góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, nhất là tuyến y tế cơ sở. TRONG ẢNH: Khám bệnh không lây nhiễm tại cơ sở trên địa bàn quận Sơn Trà. Ảnh: PHAN CHUNG

Theo đó, việc tuyển dụng bác sĩ sẽ đi kèm với các chế độ thu hút, đãi ngộ. Cụ thể, bác sĩ có trình độ tiến sĩ được hưởng 200 lần mức lương cơ sở; bác sĩ chuyên khoa cấp 2 hưởng 180 lần mức lương cơ sở; bác sĩ nội trú hưởng 150 lần mức lương cơ sở; thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp 1 hưởng 120 lần mức lương cơ sở; bác sĩ đa khoa loại giỏi hưởng 100 lần mức lương cơ sở; bác sĩ đa khoa loại khá hưởng 80 lần mức lương cơ sở; bác sĩ đa khoa (trung bình khá) được hưởng 50 lần mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở được xác định để tính chế độ trợ cấp một lần đối với đối tượng thu hút. Đây là mức lương cơ sở theo quy định của Chính phủ tại thời điểm cơ quan có thẩm quyền phê duyệt danh sách trúng tuyển viên chức theo chính sách thu hút nguồn nhân lực.

Bác sĩ Trần Thanh Thủy, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế cho biết, các đối tượng được tuyển dụng theo chính sách thu hút sẽ được bố trí, sử dụng theo đúng chuyên ngành được đào tạo. Đó là được tạo điều kiện, môi trường làm việc thuận lợi để phát huy năng lực và sở trường công tác; được xem xét quy hoạch, bổ nhiệm vào các chức danh lãnh đạo, quản lý, ưu tiên trong việc cử đi đào tạo, bồi dưỡng và bố trí công tác phù hợp chuyên ngành sau khi đào tạo.

Các bác sĩ được hưởng đầy đủ các chế độ về tiền lương, bảo hiểm, nâng bậc lương và các chế độ, chính sách khác theo quy định hiện hành của Nhà nước. “Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có những điều kiện ràng buộc liên quan. Đó là các bác sĩ phải cam kết làm việc lâu dài tại các đơn vị y tế công lập của thành phố từ 5 năm trở lên. Chấp hành sự phân công công tác của cơ quan quản lý, sử dụng; không được tự ý chuyển công tác, bỏ việc, nghỉ việc khi chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền quản lý viên chức, không đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc khi chưa hết thời gian làm việc cam kết”, bác sĩ Thủy cho biết thêm.

PHAN CHUNG

;
;
.
.
.
.
.