.

Lập 6 đoàn thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm tại 12 tỉnh, thành phố

.

Ngày 15-3, Cục An toàn thực phẩm (ATTP - Bộ Y tế) cho biết, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) quyết định triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2017 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”, nhằm tuyên truyền sâu rộng để các tổ chức, cá nhân biết và tuân thủ pháp luật về ATTP, từng bước hạn chế những nhược điểm, nguy cơ tiềm ẩn mà thực phẩm rượu, rau, thịt, thủy sản không an toàn có thể mang đến.

Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP Trung ương giao cho Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra tại 12 tỉnh, thành phố từ ngày 15-4 đến 15-5.

Bên cạnh 6 đoàn liên ngành Trung ương, các Bộ: Y tế, NN&PTNT, Công thương giao các đơn vị chức năng thanh tra, kiểm tra đột xuất tại các tỉnh, thành phố nhằm triển khai hiệu quả Tháng hành động.
Song song với hoạt động của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương, Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP tỉnh, thành phố tham mưu xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra trên địa bàn (gồm cả tuyến quận, huyện và phường, xã) trình UBND tỉnh, thành phố phê duyệt và tổ chức thực hiện; bảo đảm hoàn thành kế hoạch thanh tra, kiểm tra trước ngày 15-5.

Mục tiêu của “Tháng hành động vì ATTP” năm nay nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở các cấp, người quản lý; nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm ATTP đối với thực phẩm nói chung; đặc biệt là rượu, sản phẩm tươi sống (rau, thịt, thủy sản) nói riêng.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, rượu; các cơ sở sơ chế, chế biến, lưu thông, buôn bán, thực phẩm tươi sống, đặc biệt là các chợ truyền thống, chợ đầu mối nông sản thực phẩm; khuyến khích người dân tham gia tố giác các vi phạm về ATTP để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm do tiêu dùng rượu, thực phẩm rau, thịt tươi sống không an toàn.

Đoàn kiểm tra số 5 gồm Cục Thú y chủ trì, phối hợp với Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Bộ Khoa học và Công nghệ), Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công thương, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Viện Pasteur Nha Trang thanh tra, kiểm tra tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

TTXVN

;
.
.
.
.
.