Từ 1-8, không tăng mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông

.

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền và phổ biến pháp luật, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, không có chuyện thay đổi hoặc tăng mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt từ ngày 1-8 như một số cơ quan báo chí đã đăng tải.

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật nhấn mạnh: Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt (thay thế Nghị định 171/NĐ-CP và Nghị định 107/NĐ-CP) có hiệu lực thi hành từ ngày 1-8-2016. Mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt được áp dụng theo Nghị định này, kể từ ngày Nghị định có hiệu lực.

Tuy nhiên, với một số lỗi vi phạm gồm: không làm thủ tục đăng ký sang tên xe khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là mô-tô, xe máy, các loại xe tương tự mô-tô; taxi không có thiết bị in hóa đơn theo quy định; dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển ô-tô chạy trên đường; vi phạm quy định về tải trọng trục xe đối với người điều khiển xe bánh xích, xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu, đường (kể cả xe ô-tô chở hành khách), được lùi thời hạn xử phạt.

Đến ngày 1-1-2017, các lỗi vi phạm trên đã được áp dụng mức xử phạt theo quy định của Nghị định. Riêng hành vi vi phạm không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) trên ô-tô khi xe đang chạy sẽ được áp dụng xử phạt kể từ ngày 1-1-2018.

TTXVN

;
.
.
.
.
.