Từ tháng 10, sử dụng ti-vi tại khách sạn phải đóng tiền tác quyền

.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí ở TP.HCM và Hà Nội ngày 11-9, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) cho biết, từ tháng 10-2017 sẽ thu tác quyền sử dụng ti-vi ở khách sạn khắp cả nước. Theo đó, dù khách sạn bình dân hay khách sạn 5 sao, resort thì mức thu cũng 25.000 đồng/phòng ngủ, phòng khách có ti-vi/năm.

Theo nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Phó Giám đốc VCPMC, với khoản thu này, nếu các doanh nghiệp khách sạn khắp cả nước đóng đủ thì mỗi năm trung tâm chỉ thu về hơn 200 triệu đồng, một con số quá khiêm tốn so với các loại hình kinh doanh phải đóng tác quyền khác.

VCPMC khẳng định, tác quyền sau khi thu sẽ được chuyển đến các tác giả 80%. VCPMC sẽ giữ lại 20% để chi trả công tác vận hành trung tâm. Tác quyền sẽ được trung tâm chi trả từng quý, trong khi ở các quốc gia khác thường chỉ được trả 1-2 lần/năm.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc VCPMC cũng cho biết: “Sau một thời gian tạm dừng thu tiền quyền tác giả tại các phòng lưu trú khách sạn có sử dụng ti-vi, VCPMC tiếp tục triển khai thu tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc thông qua các kênh truyền hình được truyền dẫn qua ti-vi tại phòng lưu trú khách sạn và các lĩnh vực kinh doanh có sử dụng âm nhạc khác theo đúng quy định của pháp luật”.

Theo nhạc sĩ Phó Đức Phương, việc tạm dừng thu tiền quyền tác giả tại các phòng lưu trú khách sạn có sử dụng ti-vi trong một thời gian là để xác định tác giả thành viên ủy quyền, xây dựng biểu mức, tiến hành đàm phán thỏa thuận với tổ chức/cá nhân sử dụng âm nhạc và báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để xác định cơ sở pháp lý và tính chặt chẽ, khả thi của hoạt động này.

VCPMC đã rà soát toàn bộ quy trình cấp phép sử dụng quyền tác giả âm nhạc: tuân thủ đúng quy định của pháp luật, triển khai đúng quy trình; thực hiện đàm phán, thỏa thuận với các tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm âm nhạc để tạo sự đồng thuận trước khi ký kết hợp đồng và thu tiền. Việc thỏa thuận giữa VCPMC và các tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm âm nhạc là quan hệ dân sự, các bên chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có vi phạm xảy ra…

B.T

;
.
.
.
.
.