Sáng kiến Vành đai và Con đường: Cơ hội mới cho hợp tác Việt-Trung

.

Sáng 25-8, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Sáng kiến Vành đai và Con đường: Cơ hội mới cho hợp tác Việt-Trung.”

Đây là hoạt động trao đổi học thuật giữa các cơ quan nghiên cứu của hai nước về nội dung và thực tế triển khai Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, qua đó tìm kiếm những cơ hội hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến này.

Tham dự tọa đàm có khoảng 80 đại biểu đến từ các bộ, ban, ngành, các cơ quan nghiên cứu và một số doanh nghiệp, cùng với hơn 30 cơ quan thông tấn báo chí của Việt Nam và Trung Quốc.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, tiến sỹ Lê Hải Bình, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và củng cố hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Với tinh thần đó, việc trao đổi ý kiến, làm rõ các vấn đề liên quan đến Sáng kiến Vành đai và Con đường có ý nghĩa quan trọng, qua đó giúp cho công chúng, giới học giả và các doanh nghiệp Việt Nam hiểu rõ hơn về mục tiêu, cơ hội và các vấn đề trong triển khai Sáng kiến. Từ đó, hai bên có thể cùng thúc đẩy hợp tác nhằm đưa quan hệ hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, phát triển ổn định và đóng góp cho hòa bình, thịnh vượng trong khu vực.

Cũng tại phiên khai mạc, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Doãn Hải Hồng nêu rõ mục tiêu quan trọng hàng đầu của “Vành đai và Con đường” là thúc đẩy cơ sở hạ tầng khu vực hoàn thiện hơn nữa, đầu tư thương mại tiện lợi hơn nữa, giao lưu con người thông suốt hơn nữa.

Cuộc tọa đàm này là một diễn đàn trao đổi của giới học giả hai nước về tăng cường hợp tác, thực hiện “hỗ lợi song doanh” (nghĩa là cùng có lợi, hai bên đều thắng).

Sau phiên khai mạc, các đại biểu đã tiến hành thảo luận về bối cảnh và thực trạng của Sáng kiến Vành đai và Con đường, trong đó nhiều ý kiến tập trung chỉ ra các điều kiện thuận lợi cũng như những khó khăn đặt ra đối với các nước tham gia sáng kiến.

Trong bối cảnh thế giới diễn biến phức tạp, Sáng kiến Vành đai và Con đường có thể góp phần giải quyết nhiều vấn đề của kinh tế toàn cầu, thúc đẩy tăng trưởng bền vững thông qua năm trục kết nối về chính sách, cơ sở hạ tầng, thương mại, tài chính và con người.

Đối với quan hệ Việt-Trung, sáng kiến này cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương, hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của cả hai nước.

Bên cạnh đó, các nước cũng gặp phải những thách thức, trong đó đáng chú ý nhất là nguồn vốn, vấn đề nợ công, khả năng triển khai các dự án, sự chênh lệch về trình độ phát triển và những mối đe dọa an ninh.

Dự báo về triển vọng của sáng kiến Vành đai và Con đường, các học giả nhất trí cho rằng đây là một sáng kiến lâu dài và cần được tiếp tục thúc đẩy trong thời gian tới trên cơ sở thống nhất các nguyên tắc về hợp tác hữu nghị, bình đẳng, cùng có lợi, cũng như bảo đảm các tiêu chí bền vững, hiệu quả và bao trùm.

Theo Vietnam+

;
.
.
.
.
.