Nỗ lực xây dựng 'chợ bảo đảm an toàn thực phẩm'

.

Trong năm 2019, một trong những chủ trương của quận Hải Châu trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là tuyên truyền, vận động và triển khai xây dựng mô hình “Chợ bảo đảm an toàn thực phẩm”.
 

Vận động xây dựng mô hình “Chợ bảo đảm an toàn thực phẩm” được quận Hải Châu chú trọng trong năm 2019. TRONG ẢNH: Tiểu thương nhóm hàng rau, củ, quả tại chợ Đống Đa chấp hành quy định về khoảng cách bố trí hàng cách mặt đất hơn 60cm.
Vận động xây dựng mô hình “Chợ bảo đảm an toàn thực phẩm” được quận Hải Châu chú trọng trong năm 2019. TRONG ẢNH: Tiểu thương nhóm hàng rau, củ, quả tại chợ Đống Đa chấp hành quy định về khoảng cách bố trí hàng cách mặt đất hơn 60cm.

Trên địa bàn quận Hải Châu có rất nhiều chợ lớn như: chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ đầu mối Hòa Cường, chợ Hòa Cường, chợ Mới, chợ Nguyễn Tri Phương... Theo Trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Nguyễn Tấn Hải, việc xây dựng mô hình “Chợ bảo đảm ATTP” được UBND thành phố chỉ đạo song song với ban hành bộ tiêu chí kèm theo Quyết định số 5556/QĐ-UBND ngày 21-11-2018 của UBND thành phố Đà Nẵng. “Trước năm 2018, một số chợ trên địa bàn thành phố, trong đó có quận Hải Châu, đạt tiêu chí “Chợ bảo đảm ATTP” theo tiêu chí cũ, tuy nhiên hiện nay theo bộ tiêu chí mới được UBND thành phố ban hành thì điều kiện để bảo đảm “Chợ bảo đảm ATTP” chặt chẽ hơn, với nhiều tiêu chí mới được nâng cao và khó thực hiện”, ông Nguyễn Tấn Hải cho biết.

Bà Phạm Thị Thùy Phương, Phó phòng phụ trách Phòng Y tế quận Hải Châu cho biết, để triển khai xây dựng “Chợ bảo đảm ATTP” theo tiêu chí mới, đầu năm 2019, quận Hải Châu đã chỉ đạo Phòng Kinh tế và Phòng Y tế khảo sát thực tế ở các chợ gồm: chợ Mới, chợ Nguyễn Tri Phương, chợ Hòa Cường. Trên cơ sở các tiêu chí hiện trạng, quận Hải Châu đăng ký xây dựng chợ Hòa Cường tiến đến đạt 100% tiêu chí năm 2019. Các chợ Mới, chợ Nguyễn Tri Phương hiện nay mới chỉ bảo đảm 80% tiêu chí nên sẽ đưa vào kế hoạch thực hiện năm 2020 và những năm tiếp theo.

Theo bà Phương, do đặc thù là chợ truyền thống có từ lâu đời nên các chợ trên địa bàn quận muốn đạt tiêu chí “Chợ bảo đảm ATTP” theo bộ tiêu chí mới của UBND thành phố ban hành cuối năm 2018 thì cần tiếp tục sửa chữa, nâng cấp, cải thiện điều kiện cơ sở vật chất khu vực kinh doanh ngành hàng thịt heo, thủy sản, và rau củ quả theo các tiêu chí của Sở Công thương, đáp ứng các tiêu chí bảo đảm ATTP. Bên cạnh đó, lối đi trong chợ phải sạch sẽ, thông thoáng hơn; mặt sàn bằng phẳng, không đọng nước. Tiểu thương phải trang bị đầy đủ tạp dề, găng tay đứng bán hàng.

“Tiểu thương phải lưu ý về truy xuất nguồn gốc thực phẩm, 10 nguyên tắc vàng khi chế biến thực phẩm, cách bảo quản thực phẩm. Các tiểu thương kinh doanh, đặc biệt là hàng đồ ăn đã chế biến sẵn và bún, mì, cơm, cháo... trong chợ đều phải trang bị găng tay, khay đựng thức ăn, áo quần sạch sẽ và định kỳ phải khám sức khỏe”, bà Phương cho biết thêm.

Để bảo đảm quản lý chặt chẽ chất lượng vệ sinh ATTP, Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu Đoàn Ngọc Sơn cho biết, quận phân công Phòng Kinh tế phối hợp với Ban Quản lý ATTP thành phố tổ chức tập huấn, đào tạo đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý ATTP tại các chợ trên địa bàn quận; tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP trong kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Theo ông Nguyễn Tấn Hải, bộ tiêu chí về “Chợ bảo đảm ATTP” mới yêu cầu sản phẩm kinh doanh tại chợ, nhất là nhóm thực phẩm thịt, hải sản phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm truy xuất được nguồn gốc; phải có sổ sách ghi chép, hợp đồng, hóa đơn, chứng từ lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán sản phẩm; bảo đảm truy xuất được nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm để sản xuất và thực phẩm kinh doanh tại cơ sở.

Các thông tin cần thiết bao gồm: tên, địa chỉ của người cung cấp; tên loại hàng hóa cung cấp; ngày giao hàng; số lượng, khối lượng hàng hóa được cung cấp. “Đây là những tiêu chí rất nghiêm ngặt, do vậy để công nhận “Chợ bảo đảm ATTP” rất cần sự nỗ lực, cố gắng của lãnh đạo UBND các quận, huyện và phường, xã; của các phòng chức năng như Phòng Kinh tế, Phòng Y tế, đặc biệt là trách nhiệm của Ban quản lý các chợ, ý thức về kinh doanh thực phẩm sạch, an toàn, không có chất cấm nhằm góp phần thực hiện tốt chương trình “Thành phố 4 an”, ông Nguyễn Tấn Hải nhấn mạnh.

Bài và ảnh: DIỆU MINH

;
;
.
.
Liên kết hữu ích
.
.
.