Không che giấu thông tin về bệnh viêm phổi do virus Corona mới

.

ĐNO - Trưa 28-1, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế khẳng định, thành phố sẽ không che giấu bất cứ thông tin nào liên quan đến dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới gây ra.

Bà Yến cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, có 37 trường hợp có dấu hiệu sốt được theo dõi, cách ly tại  Bệnh viện Đà Nẵng, gồm 17 người nước ngoài (Trung Quốc, Malaysia, Cộng hòa Séc) và 20 người Việt Nam. Trong số 37 trường hợp trên, chỉ có 1 trường hợp được phát hiện qua máy đo thân nhiệt tại sân bay, số còn lại tự đến các cơ sở y tế để khám, theo dõi khi có dấu hiệu sốt.

“Ngành y tế đã lấy 15 mẫu xét nghiệm virus Corona mới, đến thời điểm hiện tại đều cho kết quả âm tính với loại virus này. Hiện chúng tôi tiếp tục lấy thêm 16 mẫu xét nghiệm nữa”, bà Yến thông tin.

Trong khi đó, theo Đại tá Trần Đình Liên, Phó Giám đốc Công an thành phố, hiện có khoảng 40.000 người nước ngoài lưu trú trên địa bàn thành phố. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an và UBND thành phố, thời gian qua lực lượng công an đã tăng cường công tác quản lý hoạt động cư trú của người nước ngoài, đẩy mạnh kiểm tra, xử lý người vi phạm.

Đặc biệt, từ khi có dịch bệnh viêm phổi cấp, Công an thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các khu dân cư, hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng, chống bệnh có hiệu quả.

Liên quan đến việc chia sẻ những thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh, Đại tá Trần Đình Liên khẳng định: “Những hành vi đó là vi phạm quy định pháp luật, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí xử lý hình sự. Để thực hiện đúng thông tin về tình hình dịch bệnh, Công an thành phố khuyến cáo người dân nên tiếp cận và chia sẻ những thông tin chính thống từ cơ quan truyền thông; các sở, ngành; đồng thời hợp tác với cơ quan chức năng trong việc cung cấp thông tin về những trường hợp đưa tin sai sự thật để lực lượng chức năng xử lý theo quy định pháp luật”.

Cùng quan điểm này, bà Ngô Thị Kim Yến cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ minh bạch, công khai thông tin liên quan đến dịch bệnh bởi bệnh viêm phổi do virus Corona mới là bệnh truyền nhiễm nhóm A rất nguy hiểm. Việc phòng, chống dịch bệnh không chỉ là trách nhiệm của cơ quan chức năng mà rất cần sự chung tay hợp tác của cả cộng đồng”.

Lãnh đạo ngành y tế khuyến cáo người dân nên tránh tiếp xúc gần với những người có dấu hiệu cúm, nếu tiếp xúc thì phải mang khẩu trang; thường xuyên vệ sinh cơ thể, rửa tay; thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, ăn chín uống sôi, tăng sức đề kháng; khi có dấu hiệu sốt thì đến cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi, chỉ định điều trị.

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến hoạt động du lịch của địa phương. Theo bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch, tổng lượng khách đến Đà Nẵng dịp Tết Nguyên đán ước đạt 335.000 lượt, tăng nhẹ khoảng 2% so với ngày thường. Tuy nhiên lượng khách lưu trú tại Đà Nẵng đã giảm 15-20% do tâm lý dịch bệnh và một số đường bay đã bị hủy để phòng, chống bệnh hiệu quả hơn.

“Chúng tôi đã có công văn khẩn gửi các công ty lữ hành tạm dừng đón khách từ các vùng dịch đến Đà Nẵng và chiều ngược lại. Nhân đây chúng tôi cũng đề nghị các doanh nghiệp, công ty lữ hành không phân biệt đối xử với khách du lịch trong thời điểm này, thực hiện ứng xử văn minh để cùng giữ hình ảnh Đà Nẵng trong mắt du khách. Trong tương lai, ngành du lịch thành phố hướng đến việc đa dạng hóa, tìm kiếm và phát triển các thị trường tiềm năng để hoạt động du lịch của thành phố không bị phụ thuộc, ảnh hưởng xấu do tình hình dịch bệnh”, bà Hạnh cho biết.

*Cung cấp đầu mối thông tin về dịch bệnh:

UBND thành phố đã thống nhất phân công đầu mối cung cấp thông tin liên quan đến vấn đề dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới gây ra, gồm ông Đoàn Ngọc Hùng Anh, Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND thành phố, số điện thoại: 0914005079 và ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế, số điện thoại: 0905141567

PHAN CHUNG

;
;
.
.
.
.
.