ĐNO - Ngày 29-2, mực nước sông Vu Gia và sông Yên đều hạ thấp làm gia tăng độ mặn tại cửa thu nước thô vào Nhà máy nước Cầu Đỏ. Đặc biệt, lúc 17 giờ, lần đầu tiên hệ thống quan trắc tự động hiển thị độ mặn nước sạch sau trạm bơm cấp 2 của Nhà máy nước Cầu Đỏ chạm ngưỡng 300mg/l, giới hạn tối đa cho phép của chất lượng nước ăn uống.
Các hồ thủy điện tích nước trong thời gian dài làm mực nước các sông hạ thấp. Trong ảnh: Đến chiều 29-2, hồ thủy điện Sông Bung 5 vẫn đang tích nước làm sông cạn khô. Ảnh: HOÀNG HIỆP |
Theo ghi nhận của phóng viên, do hồ thủy điện Sông Bung 4 dừng xả nước về sông Vu Gia từ ngày 26 đến 28-2 theo chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam, làm mực nước sông Vu Gia và sông Yên hạ thấp.
Đến trưa 29-2, mực nước sông Vu Gia tại thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đã hạ xuống mức 1,8m, khiến các máy bơm tại Cụm thủy nông Ái Nghĩa phải dừng hoạt động.
Mực nước sông Vu Gia tại thị trấn Ái Nghĩa xuống mức 1,8m vào trưa 29-2. Ảnh: HOÀNG HIỆP |
Trong khi đó, dù các cửa van tại đập dâng An Trạch đã đóng kín trong những ngày qua, nhưng do có nhiều trạm bơm hoạt động để cấp nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp nên mực nước sông Yên tại trạm bơm phòng mặn An Trạch cũng hạ thấp xuống dưới mức 1,9m.
Đồng thời, do không có nguồn nước ngọt từ đập dâng An Trạch chảy về đẩy mặn nên độ mặn tại cửa thu nước thô vào Nhà máy nước Cầu Đỏ liên tục gia tăng, có lúc lên đến 3.762mg/l (lúc 14 giờ cùng ngày), cao gấp 12,5 lần giới hạn tối đa cho phép (300mg/l).
Thượng nguồn sông Vu Gia cạn nước trong chiều 29-2. Ảnh: HOÀNG HIỆP |
Do độ mặn tại cửa thu nước thô vào Nhà máy nước Cầu Đỏ tăng cao, nguồn nước ngọt bơm về từ trạm bơm phòng mặn An Trạch hạn chế nên độ mặn trong nước sạch sau trạm bơm cấp 2 của Nhà máy nước Cầu Đỏ ra mạng lưới đường ống cấp nước sinh hoạt cho thành phố cao hơn mức 250mg/l trong chiều 29-2.
Đáng chú ý, lúc 17 giờ, lần đầu tiên hệ thống quan trắc tự động hiển thị độ mặn nước sạch sau trạm bơm cấp 2 của Nhà máy nước Cầu Đỏ chạm mức 300mg/l. Mức này là giới hạn tối đa cho phép của chất lượng nước ăn uống theo quy định của Bộ Y tế .
Hệ thống quan trắc tự động hiển thị độ mặn nước sạch sau trạm bơm cấp 2 ở mức 300mg/l, là giới hạn tối đa cho phép của chất lượng nước ăn uống theo quy định của Bộ Y tế. Ảnh: HOÀNG HIỆP. |
Cũng theo ghi nhận của phóng viên, lúc 9 giờ sáng cùng ngày, hồ thủy điện Sông Bung 4 đã xả nước về sông Vu Gia với lưu lượng 51m3/s. Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, hồ thủy điện Sông Bung 5 (hồ thủy điện bậc thang ở phía dưới) vẫn đang tích nước. Dự kiến phải mất từ 1-2 ngày, trữ lượng nước này mới về đẩy mặn tại cửa thu nước thô vào Nhà máy nước Cầu Đỏ.
Thượng lưu đập tạm ngăn sông Quảng Huế cũng cạn khô nước trong chiều 29-2. Ảnh: HOÀNG HIỆP |
Ông Hồ Minh Nam, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng cho hay, độ mặn tại cửa thu nước thô vào Nhà máy nước Cầu Đỏ tăng cao chủ yếu là do các hồ thủy điện không xả nước đều. Nếu các hồ thủy điện xả nước đều thì đẩy được mặn. Vì thế, thành phố cần can thiệp việc điều tiết nước của các hồ thủy điện để bảo đảm cấp nước sinh hoạt an toàn cho thành phố.
Các máy bơm tại Cụm thủy nông Ái Nghĩa phải ngừng hoạt động trong ngày 29-2 vì mực nước sông Vu Gia hạ thấp. Ảnh: HOÀNG HIỆP |
HOÀNG HIỆP