Bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội di chuyển tới những đâu?

.

Một trong những điều mà dư luận hiện đang quan tâm là lộ trình di chuyển của bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội...

Lấy mẫu máu xét nghiệm COVID-19 cho một bệnh nhân. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)
Lấy mẫu máu xét nghiệm Covid-19 cho một bệnh nhân. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, bệnh nhân N.H.N, 26 tuổi - người được xác nhận dương tính với Covid-19 đầu tiên tại Thủ đô có lộ trình đi lại như sau:

Ngày 15-2, chị N.H.N bay sang London (Anh), ngày 18-2 bay sang Milan (tỉnh Lombardy, Italy) du lịch. Tại thời điểm này, tại tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát.

Ngày 20-2-2020 N. quay trở về Anh. Ngày 25-02-2020, bệnh nhân sang Paris, Pháp du lịch 1 ngày.

Ngày 29-2, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện ho, nhưng không đi khám. Đến ngày 1-3, bệnh nhân bị thêm đau mỏi người, không rõ sốt.

Sau đó bệnh nhân lên máy bay trở về Việt Nam trên chuyến bay có số hiệu VN0054 của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4 giờ 30 sáng ngày 2-3.

Do bệnh nhân lúc này không sốt, không khai báo tình trạng sức khỏe của mình nên đã được nhập cảnh. Bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình.

Kể từ khi về nước, bệnh nhân biết mình bị bệnh nên đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không đi đâu ra khỏi nhà, chủ động đeo khẩu trang kể cả khi ở trong nhà.

Bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt nhẹ ngày 02-3. Ngày 5-3 bệnh nhân xuất hiện sốt liên tục (38 độ C) kèm theo ho nhiều, có đờm, mệt mỏi. Bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình, được chẩn đoán viêm phổi (phim chụp XQ có hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải).

Do có tiền sử đi từ nước ngoài về, nên bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo đõi điều trị.

Sau đó, bệnh nhân nhập viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của bệnh viện.

Ngay sau khi ghi nhận thông tin về ca nghi nhiễm, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình và các lực lượng của ngành y tế và quận Ba Đình đã trực tiếp xuống khu vực nhà bệnh nhân để chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống dịch.

Nhà chức trách cũng làm rõ thông tin như chuyến bay có tổng cộng 201 hành khách và 4 phi công và 12 tiếp viên.

Tại nhà riêng của bệnh nhân có 08 người tiếp xúc gần là bố và bác bệnh nhân, 5 người tạp vụ và 1 lái xe riêng; tại Bệnh viện Hồng Ngọc: Có 17 người tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho...

Theo Vietnam+ 

;
;
.
.
.
.
.