Ca thứ 17 nhiễm dịch Covid-19 là cô gái đi du lịch Anh - Italy - Pháp trở về

.

Trong cuộc họp khẩn lúc 22h ngày 6-3, Hà Nội đã thông tin về trường hợp nhiễm dịch Covid-19 tại phường Trúc Bạch. Đây là trường hợp nhiễm dịch đầu tiên tại Hà Nội. Như vậy, Việt Nam đã ghi nhận ca thứ 17 dương tính với virus SASR-CoV-2, sau 9 ngày kể từ khi ca nhiễm bệnh cuối cùng ra viện (ngày 26-2).

UBND thành phố Hà Nội họp khẩn trong đêm.
UBND thành phố Hà Nội họp khẩn trong đêm.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp. Cùng tham dự có ông Nguyễn Thanh Long, Phó ban Tuyên giáo Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP và lãnh đạo một số sở, ngành. 

Chỉ vài giờ sau phiên họp thường kỳ hai ngày một lần vào chiều nay, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Hà Nội tiếp tục triệu tập cuộc họp khẩn khác trong đêm.

Rất đông phóng viên của các cơ quan báo chí ở bên ngoài phòng họp chờ đưa tin.
Rất đông phóng viên của các cơ quan báo chí ở bên ngoài phòng họp chờ đưa tin.

Trong diễn biến khác, theo quan sát, lực lượng chức năng tối nay đã dựng barie chốt chặn khoảng 500 m phố Trúc Bạch (quận Ba Đình). Xe cứu thương cùng nhiều nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ xuất hiện ở hiện trường. Khu phố này có rất đông nhà dân sinh sống.

Đến 21 giờ 30 ngày 6-3, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung đã thông báo kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 đối với bệnh nhân N. H. N 26 tuổi, vừa đi thăm chị gái tại Anh và cùng chị gái qua Ý, Pháp du lịch; sau đó trở về Hà Nội ngày 1-3, trên chuyến bay VN0054.

Hiện nay, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang triển khai các biện pháp kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh. Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục cập nhật diễn biễn ca bệnh và các biện pháp triển khai.

Các phóng viên tác nghiệp trong đêm tại cuộc họp khẩn của UBND Thành phố Hà Nội.
Các phóng viên tác nghiệp trong đêm tại cuộc họp khẩn của UBND Thành phố Hà Nội.

 Về phía Hà Nội, ngay chiều 6-3, UBND thành phố  đã thành lập ngay Ban chỉ đạo đáp ứng khẩn cấp với dịch Covid-19 tại phường Trúc Bạch, lập sơ đồ khoanh vùng khu vực có bệnh nhân, lập chốt tại 2 đầu khu phố, đóng cửa các hàng quán tại khu vực.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cử 3 đội đáp ứng nhanh phối hợp với đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Ba Đình và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và những người tiếp xúc liên quan; để thực hiện cách ly theo các mức độ.

Cụ thể, 8 người gia đình bệnh nhân, gồm bố, bác, 5 người tạp vụ và một lái xe riêng được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. 17 y bác sĩ Bệnh viện Hồng Ngọc tiếp xúc với bệnh nhân, đang cách ly tại bệnh viện Hồng Ngọc. Người dân sống ở các nhà từ số 125 đến 139 phố Trúc Bạch được cách ly tại chỗ.

Khu vực xung quanh nhà bệnh nhân ở phố Trúc Bạch và Bệnh viện Hồng Ngọc được cơ quan y tế địa phương cũng đã được phun thuốc khử khuẩn.

Chuyến bay VN0054 có 197 hành khách và phi hành đoàn, hiện các cơ quan chức năng đang xác minh danh sách. Bộ Y tế cho biết sẽ sớm công khai danh tính những người đã tiếp xúc với tổ bay chuyến VN0054 và những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để cách ly chống lây nhiễm virus.

Việt Nam cũng đã chuyển toàn bộ thông tin liên quan đến hành trình của bệnh nhân cho cơ quan ngoại giao Anh, Pháp.

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới, nên từ 6h ngày 7-3, tất cả hành khách nhập cảnh Việt Nam (bao gồm người Việt Nam và người nước ngoài) phải khai báo y tế điện tử. Riêng TP HCM triển khai khai báo điện tử từ 0h ngày 7-3.

Sau khi khai báo y tế, những người đến hoặc đi qua vùng dịch sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày. Đến nay, có bốn quốc gia được coi là các nước nằm trong vùng dịch, gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran và Italy.

Ca nhiễm thứ 17 này đã phá vỡ kỷ lục hơn 20 ngày không có ca nhiễm mới của Việt Nam, đồng thời là ca nhiễm mới đầu tiên sau khi ca nhiễm cuối cùng khỏi bệnh, ra viện (ngày 26-2). Trước đó, kết quả báo cáo của các cơ quan chức năng, hiện  cả nước đang theo dõi, cách ly 68 người; tổng số người nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khoẻ là 14.241 người.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội chiều 6-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Có 3 chuyên gia người Trung Quốc thuộc dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, đã sang Việt Nam và xin tự cách ly để đảm bảo an toàn trong dịch Covid-19. Địa điểm cách ly mà các chuyên gia tự lựa chọn là Khách sạn Sông Nhuệ (đường Trần Phú, quận Hà Đông, TP. Hà Nội). Họ tự chi trả mọi chi phí và xin cách ly trong 14 ngày, đảm bảo đúng quy định. Trong thời gian tới, 37 chuyên gia nước ngoài khác của dự án này cũng sẽ sang Việt Nam. Họ cũng xin sẽ chủ động tự cách ly.

Cũng tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định sẽ cho học sinh THPT của thành phố đi học từ 9-3, các cấp còn lại đi học từ 16-3.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
Liên kết hữu ích
.
.
.