Hà Nội công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trên địa bàn thành phố

.

Tại cuộc họp khẩn của Hà Nội đêm 6-3, Sở Y tế Hà Nội báo cáo: Bệnh nhân có kết quả dương tính với Covid-19. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội).

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân để làm xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Nơi bệnh nhân sống đã bị phong toả. Ảnh: Lê Phú
Nơi bệnh nhân sống đã bị phong toả. Ảnh: Lê Phú

Báo cáo nhanh kết quả điều tra trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Trúc Bạch, Ba Đình (Hà Nội) như sau: Vào lúc 17 giờ ngày 6-3, qua công tác giám sát, Sở Y tế Hà Nội ghi nhận 1 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) có kết quả xét nghiệm ban đầu của bệnh viện dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành điều tra. Kết quả, bệnh nhân là Nguyễn Hồng Nhung (nữ, 26 tuổi),  quản lý khách sạn tại phố Trúc Bạch (phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội).

Ngày 15-2, bệnh nhân xuất cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), sang thăm người nhà sống tại London (Anh), nhập cảnh vào London ngày 16-2. Đến ngày 18-2, bệnh nhân từ London sang Milan, tỉnh Lombardy (Italy) du lịch. Thời điểm này, tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát.

Đến ngày 20-2, bệnh nhân quay trở lại London. Ngày 25-2, bệnh nhân từ London sang Paris (Pháp) du lịch 1 ngày. Tại đây, bệnh nhân có gặp chị gái (hiện có thông tin chị gái bệnh nhân đã dương tính với SARS-CoV-2) và quay lại London vào ngày 26-2.

Ngày 29-2, bệnh nhân có biểu hiện ho, nhưng không đi khám. Đến ngày 1-3, bệnh nhân xuất hiện thêm triệu chứng đau mỏi người, không rõ sốt. Cùng ngày, bệnh nhân đáp chuyến bay có số hiệu VN0054 của Vietnam Airline trở về Việt Nam. Máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4giờ 30 sáng ngày 2-3. Lúc này bệnh nhân không sốt. 

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại địa chỉ 125 phố Trúc Bạch.

Từ khi về nước, bệnh nhân đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình và không ra khỏi nhà.

Ngày 5-3 bệnh nhân xuất hiện sốt (38 độ C), ho nhiều, có đờm, mệt mỏi và đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc (cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình). Kết quả chụp XQ có hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải, nên được chẩn đoán là viêm phổi. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để theo dõi, điều trị. Tại đây, kết quả xét nghiệm ban đầu của bệnh viện cho thấy, bệnh nhân đã nhiễm dịch Covid-19.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.