Đà Nẵng chính thức được xét nghiệm Covid-19

.

ĐNO - Sáng 6-3, Bộ Y tế ban hành Quyết định 791/QĐ-BYT cho phép Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Đà Nẵng thực hiện chẩn đoán bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19) gây ra.

Quyết định này được ban hành sau khi Đà Nẵng có văn bản đề nghị Bộ Y tế được chủ động trong việc xét nghiệm, đồng thời có báo cáo về năng lực, thiết bị gửi Viện Pasteur Nha Trang. Ngày 3-3 vừa qua, Viện Pasteur Nha Trang đã làm việc với CDC Đà Nẵng, thẩm định lại trang thiết bị, cơ sở vật chất và nhân lực. Sau đó Viện Pasteur Nha Trang đã báo cáo kết quả gửi Bộ Y tế.

Liên quan đến việc tự chủ động xét nghiệm Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị CDC Đà Nẵng, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nếu phát hiện trường hợp dương tính hoặc nghi ngờ Covid-19 cần chuyển ngay mẫu bệnh phẩm đến Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định.

Theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC Đà Nẵng, cơ sở xét nghiệm của đơn vị có các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng được yêu cầu. Trong đó, phòng xét nghiệm được thẩm định công bố an toàn sinh học vào năm 2019. Riêng phòng xét nghiệm sinh học phân tử được bố trí độc lập có 3 khu vực riêng biệt, gồm: phòng pha dung dịch phản ứng, phòng tách chiết ARN, phòng đặt máy PCR.

Ngoài ra, đơn vị này có 12 thiết bị chuyên ngành liên quan, từng thực hiện xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm về các bệnh truyền nhiễm lâu nay, đồng thời đội ngũ nhân lực có chuyên môn, kinh nghiệm có thể đáp ứng được yêu cầu.

Việc tự xét nghiệm Covid-19 sẽ giúp Đà Nẵng chủ động, kịp thời trong phòng, chống dịch. Bởi theo quy trình hiện nay, các mẫu bệnh phẩm sau khi lấy sẽ được gửi vào Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm. Tuy nhiên, do khoảng cách địa lý, số lượng mẫu ngày càng nhiều lại phụ thuộc hoàn toàn vào quá trình của Viện Pasteur Nha Trang, kết quả thường có sau 48-72 giờ, thậm chí lâu hơn.

Tính đến ngày 6-3, CDC Đà Nẵng đã công bố 169 mẫu xét nghiệm Covid-19 được gửi đi Viện Pasteur Nha Trang. Kết quả tất cả các mẫu đều âm tính với chủng virus này.

PHAN CHUNG

;
;
.
.
.
.
.