Thủ tướng biểu dương toàn quân 'vì nhân dân quên mình' chống đại dịch Covid-19

.

Chiều 22-3, tại Cục Quân y, Bộ Quốc phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo buổi làm việc trực tuyến với 50 điểm cầu trong toàn quân về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra tại xe xét nghiệm cơ động, Viện Y học dự phòng Quân đội. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra tại xe xét nghiệm cơ động, Viện Y học dự phòng Quân đội. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Cùng dự có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Quốc phòng, đến thời điểm này, số công dân cách ly tập trung trong doanh trại quân đội là 34.734 người (17.910 người đã hết cách ly và 16.538 người đang cách ly).

Toàn quân hiện có 2 Viện Y học dự phòng ở cấp chiến lược và 11 đội y hoc dự phòng của các quân khu, quân đoàn với 5 đội cơ động phòng, chống dịch; 30 bệnh viện quân y với tổng số 977 giường truyền nhiễm, có khả năng mở rộng lên 2.429 giường. Toàn quân đã sử dụng 3 đội cơ động phòng, chống dịch và 429 lượt tổ cơ động phòng chống dịch và tổ quân y tăng cường cho các điểm cách ly, các đơn vị làm nhiệm vụ làm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo kế hoạch, Bộ Quốc phòng có 140 điểm có khả năng tiếp nhận được 44.718 người được cách ly. Hiện đã triển khai 109 điểm, đang cách ly tại 91 điểm, trong đó có 16.538 người là người Việt Nam về từ các nước: Trung Quốc, Hàn Quốc, châu Âu, Mỹ, Anh, ASEAN và 385 người nước ngoài.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã trao đổi, nói chuyện với cán bộ, nhân viên đang làm nhiệm vụ phục vụ, chăm sóc người được cách ly tại các Trường Quân sự thuộc: Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Quân khu 5, Quân khu 7 và Quân khu 9.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rửa tay sát khuẩn trước khi vào họp. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rửa tay sát khuẩn trước khi vào họp. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Đại diện các Trường Quân sự đã báo cáo Thủ tướng về kết quả đạt được trong công tác tổ chức khu vực cách ly. Theo đó, toàn thể cán bộ, chiến sỹ tại tại các nhà trường cũng như trong toàn quân xác định, đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình. Quân đội phải là lực lượng đi đầu trong phòng, chống dịch; phải hoàn thành và hoàn thành xuất sắc; sẵn sàng, chủ động triển khai thực hiện với bản lĩnh vững vàng, ý chí kiên cường, bình tĩnh và không hoang mang. Các đơn vị đã tổ chức bảo đảm đầy đủ giường, phản, doanh cụ, điện nước; tiền ăn, nhu yếu phẩm, quân tư trang cho các nhiệm vụ chống dịch, nhiệm vụ cách ly, vận chuyển các công dân về nơi cách ly, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch.

“Không ai bị bỏ lại phía sau”

Chia sẻ về điều kiện ăn ở, sinh hoạt, hoàn cảnh cách ly, đại diện những công dân đang được cách ly tại các nhà trường trong quân đội đều khẳng định được các lực lượng quân đội hướng dẫn kê khai y tế đầy đủ, chu đáo. Nơi cách ly có khuôn viên sạch sẽ, ngăn nắp. Người cách ly được tiếp đón ân cần; các suất ăn đủ chất, sạch sẽ; được nhận các nhu yếu phẩm, đồ dùng sinh hoạt sạch sẽ, ăn uống đủ chất và nhận được sự chăm sóc y tế chu đáo; được hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách. Đặc biệt, trong thời gian cách ly, mọi người cũng được bố trí các phương tiện truyền thông, nghe nhìn; được vui chơi thể thao bóng đá, bóng chuyền và các hình thức văn hóa khác.

Đại diện những người được cách ly tại các đơn vị trong Quân đội cũng bày tỏ sự xúc động trước chủ trương của Đảng, Nhà nước “không ai bị bỏ lại phía sau” trong trận chiến phòng, chống Covid-19; bày tỏ sự cảm ơn chân thành, sâu sắc đến Đảng, Nhà nước và lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam đã tận tình quan tâm, chăm sóc chu đáo người được cách ly. Những người được cách ly cũng bày tỏ tin tưởng sâu sắc rằng dưới sự quyết tâm cua Đảng, Nhà nước, Quân đội, sự chung tay của người dân, chắc chắn đất nước sẽ chiến thắng kẻ thù Covid-19.

“Quân với dân một ý chí”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng trước những phát biểu của cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ và nhất là ý kiến của những người dân đang được cách ly tại các đơn vị trong Quân đội.

Thủ tướng nhấn mạnh, những ý kiến tại buổi trao đổi cho thấy “Quân với dân một ý chí”, Quân đội là lực lượng tiên phong thực hiện chủ trương của Đảng bảo vệ tính mạng và sức khỏe của nhân dân.

Thủ tướng khẳng định, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn là trụ cột của quốc gia, đặc biệt là khi đất nước lâm nguy thì vai trò của Quân đội càng được phát huy mạnh mẽ. Quân đội nhân dân Việt Nam là Quân đội Anh hùng; hiện đang đứng mũi, chịu sào nơi đầu sóng, ngọn gió trong trận tuyến phòng, chống Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương toàn quân với tinh thần “vì nhân dân quên mình”, khắc phục khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong bối cảnh cả nước chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19.

Đảng ủy Quân sự Trung ương, Cục Quân y và toàn quân đã huy động hàng ngàn chiến sỹ, sỹ quan trực tiếp tham gia chống dich.

“Các đồng chí đã ngày đêm chăm sóc hàng vạn người được cách ly tập trung dù ban đêm hay ban ngày, dù trời nắng hay trời mưa”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh, nhiều đơn vị đã nhường chỗ ở cho người được cách ly; “chăm sóc từng bữa ăn, từng giấc ngủ” cho người được cách ly.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao, biểu dương lực lượng Quân đội, Cục Quân y và các đơn vị trong toàn quân được giao nhiệm vụ này.

“Đó chính là hình ảnh Bộ đội Cụ hồ vì nhân dân quên mình; đó là tình dân tộc, nghĩa đồng bào; thể hiện được vai trò của quân đội trong lúc dịch bệnh và tạo niềm tin trong nhân dân”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng biểu dương các đơn vị khoa học và công nghệ trong Quân đội đã sản xuất thành công bộ Kit góp phần vào công tác khám chữa bệnh Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Giao nhiệm vụ cho lực lượng Quân đội trong thời gian tới, Thủ tướng chỉ đạo trước hết cần bảo vệ chính mình; không để dịch bệnh lây lan trong đơn vị, đồng thời mong muốn toàn quân cần cố gắng hơn nữa, hỗ trợ nhiều hơn nữa, điều hành các điểm cách ly trên toàn quốc thành công với tiêu chí: Quân đội điều hành, các địa phương hỗ trợ cách ly, Bộ Y tế hỗ trợ chuyên môn.

Thủ tướng thân ái gửi lời thăm hỏi đến các bộ chiến sỹ trong toàn quân đang ngày đêm làm nhiệm vụ cách ly, các đơn vị, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại biên giới, hải đảo xa xôi.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng cần tiếp tục huy động lực lượng Quân y đào tạo bồi dưỡng, tập huấn quy trình lấy mẫu, sử dụng có kết quả bộ chẩn đoán nhanh, an toàn, tránh lây nhiễm .

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, với truyền thống “quân với dân như cá với nước”, với ý chí “quyết chiến, quyết thắng”, các đơn vị trong toàn quân sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ nặng nề mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu làm việc trực tuyến với 50 điểm cầu trong toàn quân tại điểm cầu Cục Quân y, Hà Nội. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu làm việc trực tuyến với 50 điểm cầu trong toàn quân tại điểm cầu Cục Quân y, Hà Nội. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Nhân dịp này, để công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành công, Thủ tướng cũng đề nghị mọi người dân tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế. Theo đó, người trên 60 tuổi hãy ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác; rất hạn chế tụ tập đông người; đeo khẩủ trang khi ra ngoài. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát trùng; tăng cường dinh dưỡng, tập luyện nâng cao sức khỏe.

Mỗi người dân, đơn vị, địa phương là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng nói và yêu cầu các địa phương, bộ ngành hỗ trợ tốt lực lượng Quân y hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng giao phó.

Theo Baotintuc.vn

;
;
.
.
.
.
.