Nắng nóng ở Trung Bộ kéo dài đến 23-5, vùng núi có nơi 41 độ C

.

Trong ngày 20-21-5, vùng áp thấp nóng phía Tây có xu hướng phát triển và mở rộng về phía Đông Nam, dự báo nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 23-5.

Người dân đeo khẩu trang, mặc đồ tránh nắng khi ra đường. (Ảnh: Thành Đạt-TTXVN)
Người dân đeo khẩu trang, mặc đồ tránh nắng khi ra đường. (Ảnh: Thành Đạt-TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 23-5.

Chiều 18-5, nắng nóng đã xảy ra ở khu vực Trung Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 34-37 độ C, vùng núi Bắc Trung Bộ có nơi trên 38 độ C.

Ngày 19-5, do ảnh hưởng của vùng áp thấp phía Tây nên ở Trung Trung Bộ và vùng núi Bắc Trung Bộ có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C, có nơi trên 38 độ C, phía Tây Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-60%.

Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.

Chỉ số tia UV ở Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Trong ngày 20 và 21-5, vùng áp thấp nóng phía Tây có xu hướng phát triển và mở rộng về phía Đông Nam nên nắng nóng sẽ mở rộng ra toàn Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C, có nơi trên 38 độ C và gia tăng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ với nền nhiệt độ phổ biến 36-39 độ C, riêng khu vực vùng núi có nơi 40-41 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ.

Khu vực Hà Nội từ ngày 20 đến 21-5 có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Theo Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.