Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế: Gộp chi trả lương hưu tháng 8 và 9-2020

.

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, 3 tỉnh: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế sẽ gộp chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 8 và tháng 9-2020 vào cùng một kỳ chi trả tháng 8 cho người hưởng.

BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 2453/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, TP: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 8 và 9-2020 trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Đây là giải pháp được BHXH Việt Nam xử lý linh hoạt, kịp thời nhằm đảm bảo quyền lợi và sự an toàn cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến đáng lo ngại tại 3 tỉnh này.

Gộp chi trả lương hưu góp phần hạn chế tụ tập đông người, giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Xuân Hinh
Gộp chi trả lương hưu góp phần hạn chế tụ tập đông người, giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Xuân Hinh

Theo đó, 3 tỉnh nói trên sẽ tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 8 và 9 vào cùng một kỳ chi trả. Cơ quan bưu điện xây dựng các phương án tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN bằng tiền mặt bảo đảm an toàn, không được tập trung đông người theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, ngày 28-7, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã ký Công văn số 2388/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố về việc lên phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN hằng tháng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. 

Trong Công văn, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung chủ động phối hợp với Bưu điện tỉnh báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN tháng 8-2020 và các tháng tiếp theo.

Đề xuất các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm chi trả và thời gian chi trả trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với từng địa bàn có mức nguy cơ thấp; tránh tập trung đông người, đảm bảo an toàn cho người hưởng theo đúng Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Riêng địa bàn có nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội; xây dựng phương án tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng.

BHXH Việt Nam cũng đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chỉ đạo các Bưu điện tỉnh, thành phố tích cực phối hợp với BHXH tỉnh, sớm thông báo cho người hưởng về những thay đổi; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch tại các điểm chi trả; bố trí thêm nhân viên, thêm bàn chi trả để tránh tập trung đông người, giảm thời gian chờ đợi...

Theo Dân trí

 

;
;
.
.
.
.
.