Người dân có thể tự tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT

.

Để kịp thời theo dõi việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), người dân có thể tra cứu, kiểm soát thông tin đóng tại các Tổ chức dịch vụ thu trên Cổng thông tin điện tử (TTĐT) BHXH Việt Nam.

Lãnh đạo BHXH Việt Nam kiểm tra tại một số Tổ chức dịch vụ thu.
Lãnh đạo BHXH Việt Nam kiểm tra tại một số Tổ chức dịch vụ thu.

BHXH Việt Nam cũng có thêm công cụ để quản lý, kiểm soát chặt chẽ hơn việc thu và tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT của người tham gia tại các Tổ chức dịch vụ thu nhằm công khai, minh bạch thông tin, thực hiện tốt quyền lợi cho người hưởng.

BHXH Việt Nam vừa có hướng dẫn việc xác nhận, thông tin số tiền đóng của người tham gia BHXH, BHYT. Đại diện BHXH Việt Nam cho biết, thời gian qua BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã ký hợp đồng ủy quyền thu BHXH, BHYT với các Tổ chức dịch vụ thu rà soát, mở rộng mạng lưới điểm thu, nhân viên thu, thực hiện việc thu và quản lý tiền đóng, trả sổ BHXH và thẻ BHYT cho người tham gia. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng nhân viên thu của Tổ chức dịch vụ thu chậm nộp số tiền đóng của người tham gia về cơ quan BHXH theo quy định làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT.

Để khắc phục tình trạng trên, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH cấp tỉnh/huyện, các Tổ chức dịch vụ thu ngay khi người tham gia nộp tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT cho nhân viên thu của Tổ chức dịch vụ thu, nhân viên thu cập nhật thông tin vào hệ thống phần mềm quản lý của Tổ chức dịch vụ thu kết nối tự động với phần mềm quản lý của BHXH Việt Nam.

Đồng thời, các đơn vị này cung cấp ngay Mã xác nhận và thông tin (Họ và tên, mã số BHXH, ngày nộp tiền, số tiền đóng, loại hình tham gia, số tháng đóng) cho người tham gia bằng một trong các hình thức sau: thông báo trực tiếp; qua tin nhắn; qua email; bản giấy;…

Bên cạnh đó, hướng dẫn người tham gia thực hiện tra cứu thông tin chi tiết việc đóng BHXH tự nguyện, BHYT tại Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.