Kinh tế

Hai hội nghị kinh tế ASEAN sẽ diễn ra tại Đà Nẵng

09:40, 11/08/2010 (GMT+7)

Tại cuộc họp báo chiều 10-8 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cho biết, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Kinh tế ASEAN lần thứ 4 (AEC 4), Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 42 (AEM 42) và các sự kiện liên quan do Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 28-8 tại Đà Nẵng.

Các hội nghị có sự tham dự của 18 Bộ trưởng Kinh tế gồm: Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN và 8 nước đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Ấn độ, EU và Nga cùng đại diện giới doanh nghiệp, các cơ quan nghiên cứu trong và ngoài ASEAN.

Chủ đề của các hội nghị lần này là "Cộng đồng Kinh tế ASEAN: Cộng đồng vì sự tăng trưởng năng động và bền vững." Chủ đề khẳng định hướng đi mới của ASEAN không chỉ coi trọng mục tiêu tăng trưởng kinh tế mà còn hướng đến sự phát triển cân bằng, ổn định và bền vững.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú, Hội nghị AEM 42 và các hội nghị liên quan tập trung thảo luận những định hướng lớn, các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế ASEAN, đặc biệt quan trọng là thực hiện thành công mục tiêu thiết lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015 để báo cáo lên Hội nghị AEC 4 và từ đó báo lên các nhà lãnh đạo các nước tại hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 17 sẽ họp vào tháng 10/2010 tại Hà Nội.

Năm 2010 đánh dấu nhiều cột mốc quan trọng trong chặng đường thực hiện mục tiêu AEC. Các hiệp định cốt lõi ASEAN như Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), Hiệp định đầu tư toàn diện ASEAN (ACIA), gói cam kết thứ 7 về dịch vụ trong khuôn khổ hiệp định khung ASEAN về dịch vụ (AFAS) sẽ có hiệu lực.

ASEAN cũng sẽ triển khai mạnh mẽ nhiều chương trình làm việc về thuận lợi hóa thương mại và các biện pháp tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp vào các hoạt động hội nhập của khu vực.

Thứ trưởng cho biết, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và các bên đối tác sẽ tham vấn đánh giá việc thực thi các hiệp định khu vực thương mại tự do, thảo luận các biện pháp thúc đẩy đàm phán các thỏa thuận thương mại mới và xác định hướng hợp tác lớn với các đối tác.

Đáng chú ý, lần đầu tiên ASEAN và Nga sẽ có đối thoại ở cấp Bộ trưởng Kinh tế nhằm định hướng tăng cường hợp tác kinh tế, đầu tư giữa hai bên trong thời gian tới.

Ngoài những hoạt động theo thông lệ, Việt Nam chủ động đề xuất một số sáng kiến hợp tác mới như: mở rộng đối thoại nhiều chiều với các doanh nghiệp trong tiến trình hoạch định chính sách khu vực; tổ chức phiên tham vấn đầu tiên giữa Bộ trưởng Kinh tế Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam nhằm thảo luận các biện pháp giúp đẩy nhanh việc thu hẹp khoảng cách giữa các nước với các thành viên ASEAN phát triển hơn.

TTXVN

.