Đầu tư 2.000 tỷ đồng thực hiện đề án "Xây dựng thành phố thông minh"

.

ĐNO - Đề án “Xây dựng thành phố thông minh (TPTM)" được Thành ủy, HĐND và UBND thành phố xác định là một trong các dự án động lực, trọng điểm, tạo cơ hội để thành phố phát huy tối đa các nguồn lực, giải quyết các thách thức trong quá trình phát triển đô thị, phát triển kinh tế - xã hội trong tương lai.

Đây là nhận định được Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nêu ra tại hội thảo công bố đề án “Xây dựng thành phố thông minh” vào sáng 10-4.

Tại lễ Công bố đề án

 Lãnh đạo thành phố tham dự hội thảo. Ảnh: TRIỆU TÙNG

Đến dự có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã công bố Quyết định số 6439/QĐ-UBND của UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt đề án “Xây dựng thành phố thông minh”. 

Theo đó, đề án nhằm xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành Thành phố thông minh thông qua việc ứng dụng các thành tựu công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT) của cuộc Cách mạng 4.0 vào tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, tạo công cụ, phương tiện và động lực mới phục vụ cho năng lực quản lý Nhà nước, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực, khai thác tối đa nguồn tài nguyên, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Đồng thời, cung cấp nhiều dịch vụ, tiện ích, môi trường sống tốt cho người dân và tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tham gia vào quá trình xây dựng TPTM, góp phần đạt được mục tiêu “Xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành thành phố cấp quốc gia, hiện đại, năng động, sáng tạo, thông minh, phát triển theo hướng kinh tế trí thức; là trung tâm khởi nghiệp - đổi mới - sáng tạo có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển vùng, là trung tâm kinh tế đóng vai trò động lực tăng trưởng và phát triển của vùng duyên hải miền Trung - Tây nguyên” theo Nghị quyết 43/NQ/TW ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Để thực hiện đề án “Thành phố thông minh”, thành phố Đà Nẵng tập trung vào 6 trụ cột và 16 lĩnh vực ưu tiên.Tổng nguồn vốn đầu tư cho đề án trên 2.000 tỷ đồng, trong đó chủ yếu được đầu tư từ nguồn xã hội hóa, hợp tác đầu tư công tư.

Bà Phan Thị Mỹ Linh chúc mừng thành phố Đà Nẵng đã tiếp cận và bước vào giai đoạn phát triển mới của đô thị; Đà Nẵng cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước công bố thực hiện đề án TPTM.

Bà Linh cho rằng, đề án đã xác định đúng đối tượng để thực hiện khi lấy người dân làm trung tâm. Trước mắt, thành phố ưu tiên nguồn lực để xây dựng hoàn chỉnh các cơ sở dữ liệu, trong đó dữ liệu không gian đô thị phục vụ cho sự phát triển toàn diện của thành phố; chủ động trong điều phối của sở, ngành, đơn vị tham gia bảo đảm không có sự chồng chéo, lặp lại trong các quyết định đầu tư.

Thành phố tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành trong quá trình thực hiện đề án thông qua việc chủ động đề xuất các nội dung phối hợp để thực hiện thành công đề án, từ đây nhân rộng ra các thành phố khác trong cả nước.

Bên lề hội nghị công bố đề án "Xây dựng thành phố thông minh", Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức triển lãm, giới thiệu các giải pháp, sản phẩm thông minh của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Dịp này, Hội Tin học Việt Nam trao Giấy chứng nhận 10 năm dẫn đầu chỉ số Vietnam ICT Index cho UBND thành phố Đà Nẵng.

TRIỆU TÙNG

;
;
.
.
.
.
.