Vinamilk lọt tốp 200 công ty doanh thu trên 1 tỷ USD tốt nhất châu Á

.

Đặc biệt, trong 200 công ty được Forbes châu Á bình chọn, chỉ có 16 công ty đến từ ngành thực phẩm và Vinamilk là đại diện duy nhất từ Việt Nam xuất hiện trong nhóm này.

Khách hàng lựa chọn sản phẩm của Vinamilk. (Nguồn: Vinamilk)
Khách hàng lựa chọn sản phẩm của Vinamilk. (Nguồn: Vinamilk)

Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk cho biết Tạp chí Forbes châu Á lần đầu tiên công bố danh sách 200 công ty có doanh thu trên 1 tỷ USD tốt nhất châu Á-Thái Bình Dương; trong đó, Vinamilk là công ty duy nhất của Việt Nam trong ngành thực phẩmđược bình chọn vào danh sách này.

Đặc biệt, trong 200 công ty được Forbes châu Á bình chọn, chỉ có 16 công ty đến từ ngành thực phẩm và Vinamilk là đại diện duy nhất từ Việt Nam xuất hiện trong nhóm này.

Bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk, cho biết trong bối cảnh mà các công ty về công nghệ đang chiếm lĩnh các bảng xếp hạng thì kết quả trên là sự nỗ lực đáng ghi nhận của những doanh nghiệp ngành thực phẩm; trong đó, có Vinamilk.

Cũng theo danh sách này, Vinamilk đạt doanh thu hơn 2,2 tỷ USD, đứng thứ 4 xét về doanh số và thứ 2 về giá trị thị trường với 9.076 tỷ USD trong 7 đại diện đến từ Việt Nam. Tốc độ tăng trưởng doanh thu 5 năm gần nhất (2013-2018) của Vinamilk đạt 10,8%.

Bà Mai Kiều Liên cho hay 1 tỷ USD chính là vạch định doanh thu được Forbes châu Á chọn để đưa ra các danh sách công ty có doanh thu trên và dưới 1 tỷ USD tốt nhất châu Á-Thái Bình Dương. Vạch định 1 tỷ USD này, được xem là một cột mốc thể hiện cho độ lớn về quy mô cũng như sự tăng trưởng của các doanh nghiệp.

Để đưa ra danh sách 200 công ty tốt nhất có doanh thu trên 1 tỷ USD, các chuyên gia của Forbes đã phân tích 3.200 doanh nghiệp niêm yết trên các sàn chứng khoán khu vực châu Á-Thái Bình Dương có doanh thu hơn 1 tỷ USD trong năm tài chính vừa qua.

Tuy nhiên, theo Forbes châu Á, mục tiêu của việc xếp hạng này là nhằm chọn ra đại diện các doanh nghiệp lớn tốt nhất của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Vì vậy, không chỉ dựa trên một mà nhiều tiêu chí.

Cụ thể, có mặt trong danh sách này, các doanh nghiệp có doanh thu trên 1 tỷ USD vẫn cần đáp ứng hàng loạt các tiêu chí có thể nói là rất khắt khe khác như các ứng viên được xếp hạng dựa theo nhóm 12 tiêu chí, bao gồm doanh thu trung bình năm năm, mức tăng trưởng doanh thu vận hành, lợi nhuận trên vốn và mức tăng trưởng dự kiến trong 1-2 năm tới.

Nếu lợi nhuận và doanh thu suy giảm trong 5 năm qua thì sẽ bị loại. Tiếp theo, các công ty có nợ dài hạn bằng hoặc lớn hơn 1/2 nguồn vốn và vướng phải các vấn đề pháp lý cũng như quản lý cũng không được chọn vào danh sách cuối cùng.

Thành lập năm 1976 với ba nhà máy được tiếp quản lại, Vinamilk gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian đầu hoạt động. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên, công ty đã từng bước vực dậy để cho ra đời của những sản phẩm sữa đầu tiên do chính người Việt Nam làm ra.

Theo Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.